Robot

การต่อสู้ของหุ่นยนต์ยักษ์ใกล้เป็นจริง ทีมญี่ปุ่นรับคำท้าจากทีมอเมริกาแล้ว

By: mk
Writer
on Tue, 07/07/2015 - 13:31
Topics: 

ใครที่ใฝ่ฝันจะเห็น "หุ่นยนต์ยักษ์" ต่อสู้กันคงเริ่มเห็นอนาคตวิ่งเข้ามาใกล้ความจริงเข้ามาทุกที เมื่อหุ่นยนต์ต่อสู้ Kuratas ของญี่ปุ่น รับคำท้าจากหุ่น MegaBot Mark II ของอเมริกาเรียบร้อยแล้ว

เรื่องนี้ริเริ่มโดยบริษัท MegaBots ที่เสนอคำท้ามาก่อนว่า ในเมื่อเรามีหุ่นยนต์กันทั้งคู่ก็นำมาต่อสู้กันดีกว่า ซึ่งทาง Suidobashi Heavy Industries ก็บอกว่าหุ่นยนต์ยักษ์เป็นวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นมาช้านาน คงจะยอมให้ประเทศอื่นเหนือกว่าไม่ได้ในเรื่องนี้ ดังนั้นคำตอบคือ "รับคำท้าแน่นอน" (absolutely) ญี่ปุ่นพร้อมเสมอ ขอให้นัดเวลาสถานที่มาได้เลย

handiii แขนกลสำหรับผู้พิการ ต้นทุน 300 ดอลลาร์ อาศัยสมาร์ตโฟนและเครื่องพิมพ์สามมิติ

By: lew
Writer
on Sat, 28/03/2015 - 06:12

exiii บริษัทจากหุ่นยนต์จากญี่ปุ่นเปิดตัวแขนกล handiii แขนกลราคาถูกสำหรับผู้พิการที่สามารถสั่งจากความคิดได้โดยตรง โดยอาศัยเซ็นเซอร์เก็บข้อมูล ECG แล้วไปประมวลผลในโทรศัพท์มือถือแทนที่จะใช้คอมพิวเตอร์เฉพาะ การใช้เทคโนโลยีง่ายๆ มาประกอบกันทำให้ handiii มีราคาต้นทุนเพียง 300 ดอลลาร์ต่อชิ้น

handiii ยังผลิตด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ ทำให้สามารถปรับแต่งการออกแบบสำหรับผู้ใช้แต่ละคนได้ การออกแบบใช้มอเตอร์เพียง 6 ชุดสำหรับแต่ละนิ้วแทนที่จะเป็นมอเตอร์ทุกข้อต่อ แม้จะมีข้อจำกัดมากขึ้นแต่การใช้งานโดยทั่วไปเช่นกันหยิบจับก็ยังสามารถใช้งานได้ และตัวแขนกลเองก็ทำงานเป็นโหมดต่างๆ เช่น ห้านิ้วสำหรับการหยิบของขนาดใหญ่, สามนิ้วสำหรับการหยิบของขนาดเล็ก, และการแสดงท่าทาง โบกมือ หรือสามนิ้วแสดงความรัก สำหรับการประมวลผลสัญญาณทำได้ง่ายขึ้น

กองทัพเรือสหรัฐฯ สาธิตเรือไร้คนขับ ปกป้องเรือใหญ่ โจมตีศัตรูที่เข้าใกล้

By: lew
Writer
on Tue, 07/10/2014 - 00:50

กองทัพเรือสหรัฐฯ เปิดตัวเรือรบขนาดเล็กแบบไร้คนประจำการ ชื่อว่า Autonomous Swarm ใช้ซอฟต์แวร์ควบคุมตัวเองจากนาซ่าที่ใช้ควบคุมยานสำรวจชื่อว่า Control Architecture for Robotic Agent Command and Sensing (CARACaS) มาปรับใช้กับการควบคุมเรือ

ในการใช้งานจริง Autonomous Swarm จะทำงานเป็นกลุ่ม ล้อมรอบเรือที่ตกเป็นเป้า เช่น เรือพิฆาตขนาดใหญ่ โดยมีกลุ่ม Swarm ล้อมรอบ หากมีเรืออื่นเข้าใกล้ Swarm จะแบ่งกลุ่มออกไปล้อมเรือนั้นไว้เพื่อเตือนให้ถอยออกไป

Dyson 360 Eye หุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวแรกจากแบรนด์เครื่องไฟฟ้า Dyson

By: mk
Writer
on Fri, 05/09/2014 - 14:44

Dyson แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าสุดแนว เปิดตัว Dyson 360 Eye หุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวแรกของบริษัท (ลักษณะเดียวกับ Roomba iRobot) แล้ว

Dyson ซึ่งบุกเบิกวงการเครื่องดูดฝุ่นมานาน ใช้เวลาถึง 16 ปีในการพัฒนาหุ่นยนต์ดูดฝุ่นของตัวเอง (เคยพยายามทำมารอบหนึ่งแล้วในปี 2001 แต่พับแผนไปก่อนวางขายไม่นาน เพราะผู้ก่อตั้ง James Dyson มองว่ามันใหญ่และแพงเกินไป) จุดเด่นของ 360 Eye คือกล้องรอบตัว 360 องศา (ตามชื่อรุ่น) ถ่ายภาพรอบตัวตลอดเวลาเพื่อนำไปใช้คำนวณอัลกอริทึมในการเคลื่อนไหวไม่ให้ซ้ำจุดเดิม

Kilobot เมื่อหุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว 1 พันตัว สามารถเลียนแบบฝูงสัตว์ เรียงตัวเองได้

By: mk
Writer
on Sun, 17/08/2014 - 18:52

ทีมนักวิจัยด้านระบบที่จัดการตัวเอง (self-organizing systems) จากมหาวิทยาลัย Harvard เผยผลงานวิจัยชิ้นใหม่ Kilobot ที่สร้างหุ่นยนต์ขนาดเล็กจำนวน 1 พันตัว (kilo) ที่สามารถสื่อสารระหว่างกันและจัดเรียงตัวเป็นรูปร่างที่กำหนด โดยมนุษย์ไม่ต้องควบคุมใดๆ

ทีมวิจัยบอกว่าสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติมีการรวมตัวกันเป็นฝูงหรือหมู่ (swarm) เพื่อจัดการตัวเองในงานขนาดใหญ่อยู่แล้ว Kilobot จึงต้องการจำลองพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ และใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับทดสอบอัลกอริทึมด้านการจัดการตัวเองว่าเป็นไปได้แค่ไหนในความเป็นจริง

หุ่นยนต์จิงโจ้น้ำที่สามารถกระโดดได้

By: mementototem
Writer
on Thu, 02/08/2012 - 21:00
Topics: 

ในปีที่แล้วทีมของ Qinmin Pan ได้สร้างหุ่นยนต์จิงโจ้น้ำขึ้นมา ถึงแม้ว่ามันจะเดินบนผิวน้ำได้ แต่มันยังไม่สามารถกระโดดบนผิวน้ำได้เหมือนกับจิงโจ้น้ำจริง ๆ ที่มีอยู่ตามธรรมชาติ

หลังจากพวกเขามองหาวัสดุ และกลไกใหม่ ๆ จนสุดท้าย เขาได้ใช้โฟมนิเกลที่มีรูพรุนและกันน้ำได้ดีเยี่ยม มาสร้างเป็นขารองรับน้ำหนักหุ่นยนต์ 3 ขา และสร้างเป็นขาสำหรับใช้กระโดดอีก 2 ขา ทำให้หุ่นยนต์จิงโจ้น้ำของพวกเขาสามารถกระโดดบนผิวน้ำได้เหมือนจิงโจ้น้ำจริง ๆ โดยมันกระโดดได้เฉลี่ยสูงกว่า 14 เซนติเมตร และกระโดดได้สูงสุด 35 เซนติเมตร ในการทดลอง ซึ่งสูงกว่าความสูงของตัวมันเองถึง 2 เท่า และมีความเร็วในการเคลื่อนที่ด้วยการกระโดด 5.7 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หุ่นยนต์ตัวนี้มีน้ำหนัก 11 กรัม หรือเท่ากับจิงโจ้น้ำ 1,100 ตัว

การกระโดดได้ ทำให้หุ่นยนต์สามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางที่อยู่บนผิวน้ำได้สะดวกขึ้น เมื่อทำไปใช้ในการสำรวจ หรือใช้ตรวจสอบคุณภาพน้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติ

ที่มา: Phys.Org

มาจูบกันผ่านทางอินเทอร์เน็ตด้วย Kissenger

By: mementototem
Writer
on Mon, 23/07/2012 - 23:09

สำหรับคู่รักที่อยู่ห่างกัน ในสมัยก่อนอาจจะใช้วิธีส่งจดหมาย แล้วก็พัฒนามาเป็นโทรศัพท์ที่ได้ยินเสียง ต่อมาก็มองเห็นหน้ากันผ่านทางกล้องเว็บแคม แต่ในอนาคตอีกไม่นาน ทั้งคู่จะสามารถจูบกันได้ผ่านทางอินเทอร์เน็ต

ผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์ Hooman Samani ได้ประดิษฐิ์ Kissenger (มาจากคำว่า Kiss + Messenger) ที่มีรูปร่างเหมือนหัวกลม ๆ เล็ก ๆ ที่มีริมฝีปากอิเล็กทรอนิกส์ที่ไวต่อความรู้สึก ทำจากซิลิโคน ที่มีลักษณะคล้ายริมฝีปากจริง ๆ มากที่สุด ทั้งรสสัมผัส และความรู้สึกขึ้นมาให้คู่รักได้ส่งรสจูบผ่านทาง Kissenger

วิธีการใช้งาน Kissenger คือ ต่อ Kissenger กับเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต แล้วจูบกับชิ้นซิลิโคน ตัวเซนเซอร์จะถ่ายทอดทั้งกำลัง แรงกดดัน รวมทั้งรูปร่างของริมฝีปากให้ไปปรากฏบน Kissenger ของอีกฝ่าย และทั้งคู่สามารถมองเห็นกันผ่านทางหน้าจอ

หลังจากการเปิดตัวในงานประชุมทางวิทยาศาสตร์ที่อังกฤษก็มีคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก แต่สาเหตุที่ไม่มีการวางจำหน่าย Kissenger ก็เพราะว่า การจูบกันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนทางด้านจริยธรรม พวกเขาต้องการศึกษา และสำรวจความคิดเห็นในมุมมองด้านสังคม และวัฒนธรรมให้ดีเสียก่อน

ในขณะนี้ Kissenger ยังถูกปรับปรุงที่ห้องปฏิบัติการที่ตั้งโดยความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ และมหาวิทยาลัย Keio ของญี่ปุ่น

Samani เรียกแผนกของตัวเองว่า "lovotics" ซึ่งแปลว่า การศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์ และ Kissenger เป็นเพียงหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์หลาย ๆ อย่างที่ทีมของพวกเขาได้พัฒนาขึ้นมา

ที่มา: Phys.org

หุ่นยนต์นกตัวแรกที่ร่อนลงเกาะคอนได้อย่างนิ่มนวล

By: mementototem
Writer
on Sat, 14/07/2012 - 14:12
Topics: 

ความท้าทายอย่างหนึ่งในบรรดาหลาย ๆ อย่างในการสร้างหุ่นยนต์นก คือ การลงจอดอย่างนิ่มนวล แบบเดียวกับที่นกทำได้ หรือที่เรียกว่า บินลงมาเกาะคอน

แต่กลุ่มวิศวกรที่นำโดย Soon-Jo Chung แห่งมหาวิทยาลัย Illinos ที่ Urbana–Champaign ได้สร้างหุ่นยนต์ที่ทำอย่างนั้นได้แล้ว พวกเขาบอกว่า นี่เป็นหุ่นยนต์ตัวแรกที่ทำแบบนี้ได้

หลักการที่ใช้ก็เป็นการเลียนแบบนกตามธรรมชาติ คือ ในช่วงแรก จะใช้การร่องลงไปยังตำแหน่งที่ต้องการ โดยใช้การปรับตำแหน่งของปีกประดิษฐ์ และในช่วงที่สอง เมื่อใกล้ถึงเป้าหมาย หุ่นยนต์จะปรับองศาของตัวเองให้ลอยสูงขึ้นเล็กน้อย ลดความเร็วลงอย่างมาก ก่อนที่จะสัมผัสพื้น

ในวิดีโอจะแสดงการปล่อยหุ่นยนต์นกจากความสูง 2.5 เมตร บินอยู่ 1.5 วินาที ด้วยความเร็ว 4.7 เมตรต่อวินาที แล้วลดความเร็วลงเหลือ 2.5 เมตรต่อวินาที ก่อนที่จะลงจอดบนมืออย่างนิ่มนวล

คุณสมบัติการเกาะคอนเป็นขั้นตอนสำคัญในการออกแบบหุ่นยนต์ที่สามารถมีปฏิสัมผัสกับมนุษย์ได้อย่างใกล้ชิด แผนขั้นต่อไปของพวกเขาคือ เพิ่มความสามารถให้หุ่นยนต์สามารถลงจอดบนพื้นได้อย่างปลอดภัย ในกรณีที่เกิดความผิดพลาดในการบินไปเกาะคอน

ที่มา: Phys.org, Illinois, เอกสารรายละเอียดสำหรับคนที่สนใจ

AndyVision หุ่นยนต์สำหรับร้านค้าปลีก

By: mementototem
Writer
on Thu, 12/07/2012 - 11:59
Topics: 

Priya Narasimhan อาจารย์ของมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon ได้นำ AndyVision หุ่นยนต์สำหรับร้านค้าปลีกไปแสดงในงานของ Intel Research Labs ที่ซานฟราซิสโก

Narasimhan บอกว่า AndyVision เป็นหุ่นยนต์ที่ใช้การมองเห็นของคอมพิวเตอร์ (computer-vision) รวมกับอัลกอริทึมหลาย ๆ อย่างที่ทำงานโดยใช้พลังงานน้อย และติดตั้งง่ายกว่าการใช้แท็ก RFID

AndyVision จะเป็นหุ่นยนต์ในชุดฮูดสีแดง ที่เดินไปทั่วร้านค้าของมหาวิทยาลัย Canergie Mellon มาตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยไม่ชนกับอะไรเลยเพราะมันมีตัวตรวจจับระยะห่าง (proximity sensor) โดยมันจะทำการสแกนชั้นวางของทุกชั้น และสร้างแผนที่ interactive แบบ real-time ของร้านขึ้นมา ซึ่งลูกค้าสามารถที่จะดูข้อมูลเหล่านี้ได้จากจอสัมผัสที่ติดตั้งอยู่ในร้าน และยังสามารถบอกตำแหน่งของสินค้า รวมถึงข้อมูลของสินค้า โดยไม่จำเป็นต้องเดินไปยังตำแหน่งนั้น ๆ ได้ด้วย

สำหรับทางร้าน หุ่นยนต์จะคอยตรวจสอบว่า สินค้าที่วางขายอยู่นั้นเหลือน้อยเกินไปหรือไม่ หรือสินค้าชนิดไหนที่วางผิดตำแหน่ง และรายงานให้กับพนักงานในร้านได้ทราบ

ระบบของ AndyVision จะใช้การประมวลผลข้อมูลรูปภาพร่วมกับอัลกอริทึมสำหรับเรียนรู้ (machine-learning) โดยอาศัยของมูลจากบาร์โค้ด ข้อความ รูปร่าง ขนาด และสีของสินค้าเป็นตัวช่วยในการแยกแยะสินค้า และบอกว่าสินค้านั้นอยู่ตรงไหน ในฐานข้อมูลจะมีภาพแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ ที่แสดงจำนวนสินค้า และแผนที่ของร้าน

หลังจากทดสอบในร้านค้าของมหาวิทยาลัยแล้ว AndyVision จะถูกนำไปทดสอบในร้านค้าอีกหลายร้านในปีหน้า

ที่มา: Phys.org

Janken หุ่นยนต์เป่ายิ้งฉุบที่ไม่มีทางแพ้มนุษย์

By: mementototem
Writer
on Wed, 11/07/2012 - 13:20

เวลาที่คนเราเล่นเป่ายิ้งฉุบ เราจะใช้หลักการทางจิตวิทยาคาดเดาว่าอีกฝ่ายจะออกอะไร และเราออกท่าที่จะเอาชนะเพื่อนได้ แต่สำหรับหุ่นยนต์มันคิดแบบนั้นไม่เป็น ทางที่มันสามารถทำได้คือ เดาสุ่ม หรืออย่างของ Janken คือ ใช้ความเร็ว

Janken (ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า เป่ายิ้งฉุบ) เป็นหุ่นยนต์เป่ายิ้งฉุบ ที่ใช้กล้องจับภาพมือของฝ่ายตรงข้าม แล้วเอามาวิเคราะห์รูปแบบของมือ คำนวณหาท่าทางที่จะเอาชนะ แล้วส่งให้ระบบควบคุมมือกลให้ออกรูปแบบมือตามนั้น ในทุก ๆ ครั้งที่มีการเล่น ซึ่งกระบวนการทั้งหมดใช้เวลาเพียงเสี้ยววินาที

หากเป็นคนที่เล่นเกมนี้ แล้วรอดูอีกฝ่ายก่อนว่าจะออกอะไร แล้วออกท่าที่ชนะตามมา ใครต่อใครก็สามารถบอกได้ว่า ฝ่ายนั้นตั้งใจที่จะโกง แต่สำหรับหุ่นยนต์ มันไม่ได้ออกช้าจนเราสามารถสังเกตได้ มันไม่ได้ตั้งใจจะโกงเสียด้วยซ้ำ มันแค่ทำงานตามที่มนุษย์เป็นคนตั้งโปรแกรมไว้เท่านั้น แต่แค่นี้เราก็พอรู้ว่าใครเป็นคนโกง

ในการทดลองเกี่ยวกับหุ่นยนต์หลายอย่าง จะเห็นได้ว่า หุ่นยนต์สามารถเอาชนะเกมง่าย ๆ ที่มีอยู่ทั่วโลกได้ทุกเกม ซึ่งตามหลักการแล้ว นั่นมันไม่ใช่ธรรมชาติของมนุษย์ แล้วในอนาคตมนุษย์กับหุ่นยนต์จะอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข และเอื้อประโยชน์ต่อกันได้อย่างไร...

แต่อย่างน้อย เราก็รู้แล้วว่า อย่าท้าแข่งเป่ายิ้งฉุบกับหุ่นยต์ หรือถ้าจะแข่งจริง ๆ ก็ปิดตาหุ่นยนต์เสียก่อน

ที่มา: Phys.org

Pages

Subscribe to RSS - Robot