Rhinoceros

เฮลิคอปเตอร์ขนแรด

By: terminus
Writer
on Sat, 12/11/2011 - 18:21

การขนสัตว์ที่มีขนาดใหญ่มากๆ เป็นเรื่องที่วุ่นวายและมีความเสี่ยงสูงมากทั้งต่อผู้ดำเนินงานและตัวสัตว์เอง ปกติก็จะใช้วิธียิงหรือให้ยาสลบ มัดแขนมัดขา เอาผ้าปิดตา แล้วขนขึ้นรถบรรทุกหรือจับใส่กระสอบให้เฮลิคอปเตอร์ดึงขึ้นไป

เมื่อเร็วๆ นี้ โครงการ Black Rhino Range Expansion ของ WWF ประจำประเทศแอฟริกาใต้ ได้ทดสอบวิธีใหม่ในการขนแรดซึ่งเชื่อกันว่าให้ผลดีมากกว่าวิธีอื่นๆ ที่เคยใช้กันมา

แอฟริกาใต้เสนอให้การค้านอแรดเป็นสิ่งถูกกฏหมายเพื่อช่วยอนุรักษ์แรด

By: terminus
Writer
on Sun, 30/10/2011 - 18:22

การลักลอบค้านอแรดแบบผิดกฏหมายเป็นปัญหาที่สำคัญของการอนุรักษ์แรดในทวีปแอฟริกา นับแค่สามปีที่ผ่านมา ขบวนการค้านอแรดได้ฆ่าแรดไปแล้วกว่า 800 ตัว เพราะนอแรดเป็นสินค้าหายากที่มีราคาสูงได้ถึงกว่าหนึ่งล้านบาทต่อกิโลกรัมในตลาดมืด

กรมสิ่งแวดล้อม (Department of Environmental Affairs) ของประเทศแอฟริกาใต้ เห็นว่าวิธีการอนุรักษ์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนั้นไม่ได้ผล จึงได้เสนอวิธีการอนุรักษ์แบบใหม่คือเปิดให้การค้านอแรดเป็นสิ่งถูกกฏหมายให้รู้แล้วรู้รอดกันไปเลย

แรดชวาสูญพันธุ์จากเวียดนามแล้วหลังตัวสุดท้ายถูกฆ่าเพื่อเอานอ

By: lew
Writer
on Tue, 25/10/2011 - 23:50

แรดชวา (Javan rhino) เป็นแรดที่เคยอาศัยอยู่ทั่วไปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอของมันเป็นที่ต้องการจากชาวจีนมาตั้งแต่หลายพันปีก่อน และปริมาณลดต่ำลงจนหาแทบไม่พบในเขตอื่นๆ นอกจากทางตะวันออกของเกาะชวาที่เหลืออยู่ไม่ถึง 50 ตัว และวันนี้ WWF ในเวียดนามก็ได้รายงานว่าแรดชวาตัวสุดท้ายในเวียดนามได้ถูกฆ่าไปแล้ว

ก่อนหน้านี้เชื่อกันว่าแรดชวาได้สูญพันธุ์ไปจากแผ่นดินใหญ่ไปนานแล้ว แต่หลังจากพบร่องรอยของแรดฝูงหนึ่งในเวียดนาม นักสำรวจพบว่าแรดฝูงนี้มีจำนวน 8 ตัว (นับได้เมื่อปี 2007) ทางการเวียดนามได้จัดตั้งอุทยานแห่งชาติเพื่อกำหนดเป็นเขตรักษาพันธุ์

แม่ก็แรด ลูกก็แรด หายากมาก

By: terminus
Writer
on Mon, 28/02/2011 - 19:15

นักอนุรักษ์สัตว์ป่าดีใจมากๆ เมื่อได้เห็นภาพถ่ายคู่ของแรดชวา (Rhinoceros sondaicus) เพศเมียกับลูกชายของมันในป่าของประเทศอินโดนีเซีย ถ้าเทียบกับบรรดาแรดอื่นๆ ที่ยังเหลืออยู่บนโลกนี้ สถานภาพของแรดชวานี่แหละน่าเป็นห่วงที่สุด ในทศวรรษที่ผ่านมานี้มีรายงานการพบเห็นลูกแรดชวาเพียง 12 ครั้งเท่านั้น รูปคู่แรดแม่ลูกที่ถ่ายได้ในครั้งนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในภาพประจำทศวรรษแห่งการอนุรักษ์แรดชวาได้เลย

Subscribe to RSS - Rhinoceros