Research

ทีมบรรณาธิการวารสาร Lingua ลาออกยกคณะ ประท้วง Elsevier ไม่ยอมปรับเป็น Open Access

By: lew
Writer
on Tue, 03/11/2015 - 00:04

ทีมบรรณาธิการวารสารวิจัยด้านภาษา Lingua รวมบรรณาธิการ 6 คนและกรรมการ 31 คนประกาศลาออกหลังจากไม่สามารถเจรจากับทาง Elsevier เพื่อให้ปรับวารสารเป็นแบบเข้าถึงได้ฟรี โดยทีมงานจะทำหน้าที่ถึงปลายปีนี้และจะเปิดวารสารใหม่ ชื่อว่า Glossa

ทาง Elsevier คิดค่าสมาชิกสำหรับห้องสมุดที่มีสมาชิก 10,000 คน อยู่ที่ปีละ 2,211 ดอลลาร์สำหรับสมาชิกแบบออนไลน์ และ 1,966 ดอลลาร์สำหรับฉบับพิมพ์ ขณะที่ Johan Rooryck บรรณาธิการบริหารได้รับค่าตอบแทนปีละ 5,000 ยูโร หรือ 5,500 ดอลลาร์

Obokata นักวิจัย STAP ถูกถอดปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยวาเซดะ

By: lew
Writer
on Mon, 02/11/2015 - 20:34

มหาวิทยาลัยวาเซดะประกาศถอดปริญญาเอกของ Haruko Obokata ที่จบการศึกษาไปตั้งแต่ปี 2011 และโด่งดังขึ้นมาจากงานวิจัย stimulus-triggered acquisition of pluripotency (STAP) ที่ระบุถึงกระบวนการสร้างสเต็มเซลล์จากเซลล์ปกติด้วยกระบวนการที่ง่ายมาก แต่ปรากฎว่าห้องวิจัยอื่นไม่สามารถทำซ้ำงานวิจัยได้ จนกระทั่งต้องยื่นถอนรายงานวิจัยออกจากวารสาร Nature ในที่สุด

อวสานงานวิจัย STAP, Obokata ลาออกจากศูนย์วิจัยริเค็นแล้ว

By: lew
Writer
on Mon, 22/12/2014 - 21:35

ศูนย์วิจัยริเค็นแถลงข่าวระบุว่าความพยายามทำซ้ำผลงานวิจัยเซลล์ STAP ที่สร้างสเต็มเซลล์จากเซลล์ปกติประสบความล้มเหลว และตอนนี้ดร. โอโบกาตะ นักวิจัยหลักในงานวิจัยนี้ก็ลาออกจากศูนย์วิจัยแล้ว

โอโบกาตะทำการทดลองซ้ำประมาณ 50 ครั้งมีบางครั้งที่สามารถสร้างเซลล์เรืองแสงสีเขียวได้แต่ปรากฎว่าอัตราต่ำมากจนเรียกได้ว่าเป็นการทดลองที่ล้มเหลว เธอไม่ได้ร่วมงานแถลงข่าวแต่ออกแถลงการณ์ระบุว่าเธอเสียใจต่อผลการยืนยันการทดลองที่ล้มเหลว

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Nature และทางศูนย์วิจัยและดร. โอโบกาตะยื่นถอนงานวิจัยออกมาภายหลัง

[ข่าวลือ] Obokota นักวิจัยหลัก ไม่สามรถทำซ้ำงานวิจัย STAP ได้

By: lew
Writer
on Fri, 19/12/2014 - 00:11

งานวิจัย STAP หรือ stimulus-triggered acquisition of pluripotency อันโด่งดังและอื้อฉาวจนต้องถอนงานวิจัยออกจากวารสาร Nature ตอนนี้อยู่ระหว่างการยืนยันผลโดยทีมงานของศูนย์วิจัยริเค็นที่ประกาศงานวิจัยนี้ออกมาครั้งแรก ก่อนหน้านี้ทีมงานวิจัยหนึ่งของศูนย์วิจัยริเค็นออกมาประกาศว่าไม่สามารถทำซ้ำงานวิจัยนี้ได้ ตอนนี้หนังสือพิมพ์ The Japan Times อ้างแหล่งข่าวในศูนย์วิจัย ระบุว่าทีมงานของ Obotoka นักวิจัยหลักในการตีพิมพ์ครั้งแรกก็ไม่สามารถทำงานวิจัยซ้ำได้เช่นกัน

รายงานวิจัยปลอมหัวข้อ "เอากูออกจากรายชื่อเมลของมึงได้แล้ว" ได้รับตอบรับให้ตีพิมพ์

By: lew
Writer
on Mon, 24/11/2014 - 19:40
Topics: 

นักวิจัยช่วงหลังนอกจากต้องนั่งทำวิจัยแล้วสิ่งที่ต้องต่อสู้ด้วยเสมอคือมักมีวารสารวิชาการคุณภาพต่ำอีเมลมาชวนให้ตีพิมพ์งานวิจัยไปลงวารสารเสมอๆ อีเมลเหล่านี้สร้างความรำคาญให้นักวิจัยอย่างมากจนกระทั่ง David Mazières รำคาญอย่างมากและเขียนเอกสารรูปร่างเหมือนรายงานงานวิจัย ที่มีหัวว่า "Get me off Your Fucking Mailing List" หรือแปลที่ความหยาบระดับเดียวกันคงได้ว่า "เอากูออกจากรายชื่อเมลของมึงได้แล้ว"

MIT โชว์ผลงานพัฒนาแขนกลคล้ายงู สามารถซอกซอนเข้าในร่องคดเคี้ยวได้

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Wed, 17/09/2014 - 02:04

MIT เผยผลงานวิจัยสร้างแขนกลคล้ายงูที่มีลักษณะ "อ่อนนุ่ม" สามารถซอกซอนชอนไชเข้าไปในพื้นที่ร่องแคบที่มีความคดเคี้ยวได้

งานวิจัยนี้เป็นฝีมือของห้องปฏิบัติการ Computer Science and Artificial Lab (CSAIL) โดยได้แนวคิดต้นแบบในการพัฒนาแขนกลมาจากหนวดปลาหมึกยักษ์ที่มีลักษณะเป็นเส้นอ่อนนุ่มที่สามารถดัดโค้งไปมาได้ CSAIL สร้างแขนกลนี้โดยอาศัยระบบการพิมพ์ 3 มิติสร้างชิ้นส่วนซิลิโคนที่มีช่องกลวงภายในหลายท่อน ก่อนจะนำมันมาประกอบเข้ากันเป็นแขนกล โดยหัวใจหลักของกลไกการเคลื่อนไหวแขนกลนี้อาศัยการปล่อยลมเข้าไปชิ้นส่วนซิลิโคนแต่ละชิ้น ทำให้เกิดการดัดโค้งงอของแขนกลได้ตามต้องการ

DARPA พัฒนาชุดอุปกรณ์ไอพ่นช่วยให้คนวิ่งได้เร็วขึ้น

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Sun, 14/09/2014 - 00:44

ทีมวิจัยของ Arizona State University ได้รับเงินทุนจาก DARPA เพื่อทำงานวิจัยอุปกรณ์สำหรับการเพิ่มสมรรถภาพให้แก่ร่างกายมนุษย์ มันคือชุดไอพ่นที่ช่วยให้คนสามารถวิ่งได้เร็วขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ 4MM ซึ่งย่อมาจาก 4 Minute Mile ซึ่งเป้าหมายก็ตรงตามชื่อ คือเพื่อการสร้างเทคโนโลยีที่ทำให้ทหารสามารถเคลื่อนที่ได้ 1 ไมล์ ภายในเวลา 4 นาที ไม่ว่าทหารคนนั้นจะกำลังแบกสัมภาระอื่นใดอยู่ด้วยก็ตามที

NASA พัฒนาแผงโซลาร์เซลล์แบบพับได้โดยอาศัยเทคนิคโอริกามิ

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Mon, 18/08/2014 - 21:43

NASA พัฒนาแผงโซลาร์เซลล์แบบใหม่ที่สามารถพับเก็บและคลี่ออกเพื่อใช้งานได้ในลักษณะการหุบและบานออกของดอกไม้ โดยอาศัยเทคนิคพับกระดาษของญี่ปุ่นที่เรียกว่า "โอริกามิ" มาเป็นแนวคิดหลักในการพัฒนาผลงาน

งานวิจัยนี้เป็นผลงานการพัฒนาของ NASA ร่วมกับ Brigham Young University โดยทีมวิจัยได้พัฒนาชิ้นงานต้นแบบในขนาดเล็กกว่าของจริง 1:20 และได้ทดลองการพับแผ่นชิ้นงานหลากหลายรูปแบบ ก่อนจะมาจบในแบบปัจจุบันที่ได้รับแรงบันดาลใจในการคิดค้นจากเทคนิค "Miura fold" ซึ่งเป็นเทคนิคที่นักวิจัยของญี่ปุ่นริเริ่มปรับปรุงแผงโซลาร์เซลล์สำหรับดาวเทียมของญี่ปุ่นเอง

ถุงยางรุ่นใหม่ = ทำจากไฮโดรเจน บางเฉียบ ให้ความรู้สึกเหมือนผิวหนังจริง สนับสนุนงบวิจัยโดยบิล เกตส์

By: mk
Writer
on Mon, 16/06/2014 - 09:22

นักวิจัยจาก University of Wollongong ของออสเตรเลีย โชว์ต้นแบบ "ถุงยางรุ่นใหม่" ที่เปลี่ยนวัสดุจากยาง latex ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน มาเป็นวัสดุที่สังเคราะห์จากไฮโดรเจน (นักวิจัยใช้คำว่า "tough hydro-gel") ที่มีคุณสมบัติด้านการคุมกำเนิดเหมือนกัน แต่บางกว่ามากและ "ให้ความรู้สึกเหมือนผิวหนังจริงๆ" (หน้าตาเป็นอย่างไรดูวิดีโอประกอบ)

อ๊ะๆ อย่าทิ้งขยะ - ผลสำรวจพบ ทะเลลึก 4.5 กิโลเมตรก็ยังเจอ "ถุงพลาสติก" ที่ก้นทะเล

By: mk
Writer
on Fri, 02/05/2014 - 09:21

ทีมนักวิจัยที่นำโดย Institute of Marine Research ศึกษาข้อมูลของ "ขยะในทะเล" ว่าถูกสายน้ำพัดพาไปอย่างไรบ้าง โดยสำรวจพื้นที่ร่องน้ำลึกในทะเลยุโรปจำนวน 32 แห่ง ผลปรากฏว่าแม้แต่ในท้องทะเลที่ห่างไกลผู้คนหรือลึกที่สุด ก็ยังเจอ "ขยะจากมนุษย์" ครับ

เนื่องจากงานวิจัยนี้เป็นการสำรวจทะเลลึก ดังนั้นกระบวนการวิจัย (methodology) จึงจำกัดอยู่บ้าง ทีมวิจัยจึงใช้ข้อมูล ภาพ หรือวิดีโอจากการสำรวจทะเลในอดีตตั้งแต่ปี 1999-2011 ซึ่งมีข้อมูลของหุบเหวใต้ทะเลต่างๆ (จุดที่ลึกมากที่สุด ลึกถึง 4,500 เมตร) แล้วนำภาพที่ได้มาวิเคราะห์ว่าพบขยะอะไรบ้าง

Pages

Subscribe to RSS - Research