Reproduction

หญิงอาจเป็นฝ่ายให้ชายทานยาคุมกำเนิดในอนาคต

By: Tommy Patrics
Writer
on Thu, 08/10/2015 - 23:28

เป็นที่ทราบดีว่าการปฏิสนธิเกิดจากไข่ผสมสเปิร์ม การคุมกำเนิดที่ดีมีอยู่หลายทาง แต่โดยส่วนใหญวิธีการก็มักจะเข้าไปยุ่งอยู่กับหญิงอยู่เป็นส่วนมากเช่นการทานยาคุม การฝังยาคุม การฉีดยาคุม การใส่ห่วงอนามัย หรือการผ่าตัดทำหมันก็มักจะเป็นฝ่ายหญิงที่ต้องเป็นฝ่ายคุมกำเนิดที่เห็นจะมีให้ฝ่ายชายก็มีแค่ถุงยางอนามัยและการผ่าตัดทำหมันชาย

แต่ไม่แน่ ในอนาคตเราอาจได้เห็นการใช้ยาคุมสำหรับชายก็เป็นได้

อสุจิอาจใช้ฉมวกแทงไปยังเซลล์ไข่เพื่อปฏิสนธิ

By: Halley
Writer
on Fri, 28/08/2015 - 23:57

ทีมนักวิจัยที่นำโดย J. C. Herr และ W. Minor จาก University of Virgina สามารถสกัดและตกผลึกโปรตีนสำคัญที่อาจจะทำหน้าที่คล้ายฉมวกเพื่อแทงไปยังตัวรับของมันที่เยื่อหุ้มเซลล์ของเซลล์ไข่ได้สำเร็จ

แมลงประหลาด ตัวเมียมีจู๋ ตัวผู้มีจิ๋ม

By: terminus
Writer
on Fri, 18/04/2014 - 18:17

วิถีการผสมพันธุ์ของสัตว์โลกทั่วไป ตัวเมียจะเป็นตัวสร้างไข่ ส่วนตัวผู้ก็ทำหน้าที่เอาสเปิร์มไปแจกจ่าย ถ้าเป็นพวกที่ปฏิสนธิภายนอก ตัวผู้ตัวเมียก็ปล่อยๆ เซลล์สืบพันธุ์ออกมาแล้วหาทางชิ่งกันไป (อาจจะชิ่งทั้งคู่หรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งชิ่ง) ส่วนพวกที่ปฏิสนธิภายใน ตัวผู้มักจะมีอวัยวะเพศภายนอกเป็นแท่งหรือตุ่มยื่นออกมาเพื่อเอาไว้ยัด/เสียบ/แทงเข้าไปในอวัยวะเพศของตัวเมียซึ่งมักจะเป็นร่องหรือรูที่มีขนาดรับกันพอดี

มวนตาฮีตีย้ายหลุมที่ท้องไปไว้คนละด้าน ป้องกันตัวผู้เสียบผิดตัว

By: terminus
Writer
on Sun, 27/10/2013 - 21:52

โลกแห่งนิยายอาจบรรยายเปรียบความรักเป็นการต่อสู้อย่างอุปมาอุปไมยตามอารมณ์ศิลปิน แต่สำหรับมวนบางชนิด เช่น ตัวเรือด (bed bug) เป็นต้น การผสมพันธุ์คือการต่อสู้จริงๆ ตรงตามตัวอักษรเป๊ะๆ อวัยวะเพศของเรือดตัวผู้จะมีลักษณะคล้ายเข็มแหลม เมื่อเจอตัวเมีย เรือดตัวผู้ก็จะตรงรี่เอาอวัยวะเพศเข้าไปแทงที่ท้องตัวเมียและฉีดอสุจิเข้าไปในช่องท้อง จากนั้นอสุจิก็จะว่ายลอยละล่องไปในฮีโมลิมฟ์ (haemolymph หรือ hemolymph = เลือดของแมลง) คลำทางไปสู่ระบบสืบพันธุ์ของตัวเมียเพื่อหาทางผสมปฏิสนธิกับไข่ต่อไป นักชีววิทยาเรียกพฤติกรรมการถ่ายน้ำเชื้ออสุจิแบบนี้ว่า "traumatic insemination"

วัยรุ่นสาวออสเตรเลียเป็นหมันถาวรหลังจากฉีดวัคซีน HPV

By: terminus
Writer
on Mon, 12/08/2013 - 02:54

ไวรัส human papillomavirus (HPV) เท่าที่พบมีอยู่ด้วยกัน 120 กว่าสายพันธุ์ ไวรัส HPV หลายสายพันธุ์มีความเกี่ยวข้องกับมะเร็งหลายตัว เช่น มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งลำคอ เป็นต้น วัคซีน Gardasil (หรือที่รู้จักในอีกชื่อว่า Silgard) ที่พัฒนาโดยบริษัท Merck & Co.

แมลงเทวดา: ...ของผมยาวเท่าตัวเลยนะครับ

By: terminus
Writer
on Sat, 25/05/2013 - 23:33

แมลงใน Order Zoraptera เป็นแมลงตัวจิ๋วที่ค่อนข้างหายาก (ยกเว้นแต่ว่าคุณจะรู้ว่ามันอยู่ที่ไหน เพราะส่วนใหญ่มันอยู่เป็นแบบกึ่งสังคม ถ้าเจอก็เจอทีเดียวเป็นหลายสิบหลายร้อยตัว) มันชอบอาศัยอยู่ตามซากไม้เน่าๆ เก็บกินเชื้อราซึ่งเป็นอาหารหลักของมันไปวันๆ นักวิทยาศาสตร์ไม่ค่อยรู้เรื่องราวเกี่ยวกับแมลงนี้มากนัก (คิดดูเอาเองว่าชื่อ order ที่ลงท้ายด้วย -aptera ซึ่งแปลว่า "ไม่มีปีก" ยังไม่ตรงกับชีวิตจริงของมันเลย หลังจากตั้งชื่อ order ไปแล้ว นักวิทยาศาสตร์ถึงค่อยมาค้นพบภายหลังว่า zorapteran มีทั้งตัวที่มีปีกและตัวที่ไม่มีปีก)

ดูทีวีนานๆ จะมีอสุจิน้อยลง

By: terminus
Writer
on Tue, 05/02/2013 - 23:17

ทีมวิจัยของ Audrey Gaskins, a doctoral student at Harvard School of Public Health ได้สำรวจพฤติกรรมการใช้ชีวิตของชายหนุ่มสุขภาพดีอายุระหว่าง 18-22 ปี จำนวน 189 คน และนำเอาข้อมูลปัจจัยสุขภาพด้านต่างๆ มาวิเคราะห์เปรียบเทียบกับจำนวนตัวอสุจิในน้ำเชื้อ (sperm count) ของแต่ละคน

เมื่อตัดปัจจัยทางสุขภาพอื่นๆ ออก เช่น การสูบบุหรี่, ดัชนีมวลกาย (BMI), ปริมาณการบริโภคแคลอรี่ต่อวัน ฯลฯ ผลการวิเคราะห์ที่น่าสนใจเตะตาอันหนึ่งได้ออกมาว่า กลุ่มตัวอย่างที่ใช้เวลาดูทีวีนานเกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์มีจำนวนตัวอสุจิน้อยกว่ากลุ่มตัวอย่างที่ไม่ได้ดูทีวีถึง 44%

ผู้หญิงมีวัยหมดประจำเดือนเพราะลูกสะใภ้และหลาน

By: terminus
Writer
on Tue, 04/09/2012 - 17:53

การมีวัยหมดประจำเดือนของผู้หญิง (menopause) เป็นปัญหาที่น่าปวดหัวมากๆ สำหรับทุกคน โดยเฉพาะสำหรับนักชีววิทยา เพราะมันอธิบายได้ยากมากว่าทำไมสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าผู้หญิงถึงยังมีชีวิตอยู่อีกหลายสิบปีทั้งที่โยนโอกาสในการสืบพันธุ์ต่อทิ้งไปแล้ว ในขณะที่ผู้ชายยังคงสามารถสืบพันธุ์ต่อไปได้เรื่อยๆ จนกว่าจะตาย (อย่างน้อยก็ในทางทฤษฎี)

นักวิทยาศาสตร์มีสมมติฐานเกี่ยวกับวิวัฒนาการของวัยหมดประจำเดือน 3 อัน ได้แก่

โปรตีนในน้ำอสุจิ(ที่นักวิทยาศาสตร์เคยมองข้าม)กระตุ้นการตกไข่ได้

By: terminus
Writer
on Tue, 04/09/2012 - 00:51

การตกไข่ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนั้นแบ่งออกได้สองแบบ แบบแรกเรียกว่า "spontaneous ovulation" หมายถึงตัวเมียตกไข่เองตามรอบระยะเวลา เช่น มนุษย์ หนู วัว ควาย และอีกหลายชนิด ส่วนแบบที่สองเรียกว่า "induced ovulation" เช่น อูฐ กระต่าย โคอะลา เป็นต้น ซึ่งตัวเมียจะตกไข่ก็ต่อเมื่อถูกกระตุ้นจากการผสมพันธุ์

นักวิทยาศาสตร์เคยคิดกันว่าการตกไข่ของพวกที่เป็นแบบ induced ovulation เกิดจากการกระตุ้นโดยสัมผัสทางกายภาพที่บริเวณอวัยวะสีบพันธุ์เพศเมีย แต่ในปี 1985 นักวิทยาศาสตร์บางคนก็เสนอว่ามันอาจจะมีาสารกระตุ้นอยู่ในน้ำอสุจิ และเรียกสารกระตุ้นนั้นว่า "ovulation-inducing factor" (หรือ OIF)

จริงหรือไม่...น้ำเชื้อผู้ชายยุคใหม่กำลังด้อยลงทั้งคุณภาพและปริมาณ?

By: terminus
Writer
on Wed, 29/08/2012 - 00:53

นี่นับเป็นข่าวที่น่ากังวลเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ชายในสังคมยุคใหม่ ในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมานี้ มีงานวิจัยหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นว่าน้ำเชื้อของผู้ชายหลายแห่งทั่วโลกกำลังมีคุณภาพลดลงเรื่อยๆ ปริมาณการหลั่งก็ลดน้อยลง

Pages

Subscribe to RSS - Reproduction