Religion

นักศึกษาปริญญาเอกไนจีเรียใช้ฟิสิกส์, เคมี, ชีวะ, คณิตศาสตร์ พิสูจน์ "พฤติกรรมรักร่วมเพศขัดหลักการทางวิทยาศาสตร์"

By: terminus
Writer
on Tue, 17/09/2013 - 14:59

ไนจีเรียเป็นประเทศที่ต่อต้านพฤติกรรมรักร่วมเพศ (homosexuality) อย่างรุนแรง กฏหมายตามหลักศาสนาของบางเขตกำหนดระวางโทษให้คู่รักร่วมเพศจำคุกไม่เกิน 14 ปี และโทษจำคุกนี้ก็กำลังผ่านร่างเข้าไปสู่การบังคับใช้ตามรัฐธรรมนูญโดยไม่สนคำขู่ของประเทศมหาอำนาจในยุโรป เช่น สหราชอาณาจักร ที่ขู่ว่าจะตัดงบช่วยเหลือหากไนจีเรียไม่ยกเลิกมาตรการกีดกันดังกล่าว

กูเกิลนำ Dead Sea Scroll ขึ้นเว็บ

By: lew
Writer
on Wed, 19/12/2012 - 12:00

กูเกิลร่วมกับสำนักงานวัตถุโบราณอิสราเอล นำภาพถ่ายความละเอียด 1215 dpi ของม้วนหนังสือทะเลตาย หรือ Dead Sea Scroll ขึ้นเว็บพร้อมฐานข้อมูลเต็มให้คนทั่วไปเข้าชมหรือดาวน์โหลดไปวิเคราะห์ถอดรหัส

คนนับหมื่นลงชื่อฎีกาเสนอมอบรางวัลโนเบลให้ Malala Yousafzai เด็กสาวที่ถูกตาลีบันยิง

By: terminus
Writer
on Mon, 29/10/2012 - 17:50

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2012 ที่ผ่านมา ผู้คนทั่วโลกต่างตกตะลึงต่อข่าวเด็กหญิงชาวปากีสถานถูกมือปืนตาลีบันยิงหมายเอาชีวิต เด็กหญิงอายุ 14 (ค่อน 15) ปีคนนั้นคือ Malala Yousafzai ผู้ซึ่งรณรงค์ต่อสู้เพื่อสิทธิการศึกษาของเด็กผู้หญิงในปากีสถานหลังจากที่กลุ่มตาลีบันเข้าไปตั้งฐานใน Swat Valley และข่มขู่ห้ามเด็กผู้หญิงเรียนหนังสือในโรงเรียน (ในวันนั้นเด็กผู้หญิงสองคนที่นั่งโดยสารรถตู้มากับ Malala Yousafzai ก็ได้รับลูกหลงบาดเจ็บสาหัสด้วย)

ประชาชนชาวอเมริกาแห่ลงชื่อถอดถอน สส. ที่บอกว่า "วิวัฒนาการเป็นเรื่องโกหก" ออกจาก House Science Committee

By: terminus
Writer
on Wed, 10/10/2012 - 14:17

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สมาชิกสภาคองเกรสพรรครีพับลิกัน Paul Broun ได้เป็นข่าวใหญ่โตเนื่องจากไปพูดบรรยายในงานสโมสรกรีฑาว่า "วิวัฒนาการและทฤษฎีบิ๊กแบงเป็นเรื่องโกหกส่งตรงมาจากขุมนรก" หลังจากเรื่องดังกล่าวแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วทั่วอินเตอร์เน็ต ประชาชนชาวสหรัฐอเมริกาที่ไม่ได้คลั่งไปกับ Paul Broun ก็รู้สึกไม่พอใจอย่างรุนแรงและร่างฎีกาเสนอที่เว็บไซต์ www.change.org ให้ถอดถอน Paul Broun ออกจาก House Science Committee

สมาชิกสภาสหรัฐฯ บอก "ทฤษฎีวิวัฒนาการและบิ๊กแบงเป็นเรื่องโกหกส่งตรงมาจากขุมนรก"

By: terminus
Writer
on Mon, 08/10/2012 - 02:33

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2012 สมาชิกสภาคองเกรสรัฐจอร์เจีย นายแพทย์ Paul Broun (พรรครีพับลิกัน) ได้กล่าวบรรยายในงานสโมสรกรีฑาของ Liberty Baptist Church ในเมือง Hartwell รัฐจอร์เจีย ซึ่งมีเนื้อความตอนหนึ่งกล่าวถึงทฤษฎีวิวัฒนาการ, วิทยาเอ็มบริโอ (embryology), และทฤษฎีบิ๊กแบงว่าเป็นเรื่องโกหกที่ส่งตรงขึ้นมาจากขุมนรก เนื่องจากมันขัดกับ "ความจริง" ที่ปรากฏในคัมภีร์ไบเบิ้ล เขาเชื่อว่าโลกถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้าเมื่อ 9,000 ปีที่แล้ว

หลักฐาน 'พระเยซูมีเมีย' อาจเป็นของเก๊!

By: terminus
Writer
on Mon, 01/10/2012 - 15:02

เมื่อเดือนกันยายน 2012 ที่ผ่านมา Karen L. King แห่ง Harvard Divinity School ได้เปิดเผยหลักฐานเศษกระดาษพาพีรัสที่มีข้อความระบุว่าพระเยซูกำลังพูดถึงภรรยาของตัวเอง ในการประชุม international congress of Coptic Studies ที่ Institutum Patristicum Augustinianum ในกรุงโรม พร้อมทั้งอ้างว่าแวดวงผู้เชี่ยวชาญที่เธอได้ปรึกษาลงความเห็นตรงกันว่ากระดาษพาพีรัสเป็นของที่ถูกเขียนขึ้นในคริสตศตวรรษที่ 2-4 จริงๆ

นักวิชาการเบลเยี่ยมทำแสบ... ส่งบทความแหกตาเข้าวารสารการประชุมเทววิทยา

By: terminus
Writer
on Tue, 25/09/2012 - 23:13

วันนี้ (25 กันยายน 2012) Jerry Coyne นักชีววิทยาและนักเขียนชื่อดังได้โพสต์เรื่องราวกวนๆ ลงในบล็อกส่วนตัวของเขา Why Evolution is True ว่า เพื่อนของเขาที่ชื่อ ดร. Maarten Boudry ได้ส่งบทคัดย่อ (abstract) ปลอมๆ เข้าไปยังวารสารรายงานการประชุมวิชาการ (Proceedings of Conference) ของสาขาเทววิทยา (Theology) และก็ได้รับตีพิมพ์เสียด้วยโดยที่ไม่มีใครรู้เรื่องระแคะระคายอะไรเลย

OMFG! นักประวัติศาสตร์เผยพระเยซูอาจมีเมีย

By: terminus
Writer
on Wed, 19/09/2012 - 17:51

นักประวัติศาสตร์และผู้สนใจถกเถียงกันมาช้านานว่าพระเยซูแห่งนาซาเรธเคยแต่งงานมีเมียหรือไม่ บุคคลที่ต้องสงสัยที่สุดว่าเป็นเมียของเยซู คือ สาวกหญิงที่มีชื่อว่า Mary Magdalene หรือ Mary of Magdala ซึ่งเป็นคนแรกที่พบกับพระเยซูหลังจากที่เขาคืนชีพขึ้นมาจากการตรึงกางเขน (บางคนก็เชื่อกันว่า Mary เมียพระเยซูคนนี้นี่แหละที่เป็นจัดเตรียมเรือให้พระเยซูลี้ภัยหนีทหารโรมันไปทางตะวันออก)

งานวิจัยในแอฟริกาชี้ "ศาสนาเป็นเครื่องมือให้ผู้ชายมั่นใจว่าจะไม่ถูกสวมเขา"

By: terminus
Writer
on Tue, 05/06/2012 - 18:54

คำสอนศาสนายอดนิยมห้าอันดับแรกของโลก อันได้แก่ คริสต์, พุทธ, ยิว, อิสลาม, ฮินดู ล้วนมีความเป็นสองมาตรฐานทางเพศอย่างน่าสงสัย ผู้หญิงมักจะอยู่ในสถานะที่ด้อยกว่าและต้องถูกกำกับดูแลโดยผู้ชาย นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันจะต้องมีทฤษฎีทางชีววิทยาซ่อนอยู่เบื้องหลัง

การคิดวิเคราะห์ทำให้คนเชื่อในศาสนาน้อยลง

By: terminus
Writer
on Fri, 27/04/2012 - 19:52

นักจิตวิทยามีทฤษฎีว่ากระบวนการประมวลผลข้อมูลของคนเรามีสองแบบ แบบแรกคือการใช้สัญชาตญาณ สรุปตีความเอาอย่างรวดเร็ว อีกแบบคือการวิเคราะห์ด้วยหลักตรรกะและเหตุผลซึ่งช้าและสิ้นเปลืองพลังงานสมองมากกว่า

Pages

Subscribe to RSS - Religion