Radiation

ข้อมูลจากยาน Curiosity ชี้ชัด ความเข้มข้นของรังสีบนดาวอังคารปลอดภัยสำหรับมนุษย์

By: mk
Writer
on Sun, 18/11/2012 - 09:31

ผลวิเคราะห์ล่าสุดจากข้อมูลของยาน Curiosity ที่ NASA ส่งไปสำรวจดาวอังคารเมื่อ 3 เดือนก่อน วัดค่าความเข้มข้นของรังสี (radiation) บนพื้นผิวของดาวอังคาร พบว่าชั้นบรรยากาศของดาวอังคารสามารถกรองรังสีจากอวกาศได้มากจนถึงระดับที่ไม่เป็นภัยต่อมนุษย์ และแปลว่าในอนาคตมนุษย์สามารถย้ายไปอาศัยบนดาวอังคารโดยไม่มีปัญหารังสีอย่างที่กลัวกัน (เฉพาะแค่เรื่องรังสีนะครับ)

ข้อมูลนี้มาจากเครื่องวัดรังสี Radiation Assessment Detector (RAD) ที่ติดตั้งไปกับยาน Curiosity ชี้ว่าอัตราความเข้มข้นของรังสีบนผิวดาวอังคาร ใกล้เคียงกับความเข้มข้นที่นักบินอวกาศต้องเผชิญบนสถานีอวกาศนานาชาติ

คนไม่สวยผิดเสมอ... คนอ้วนโดนรังสีจากการฉายรังสีเอ๊กซ์มากกว่าคนทั่วไป

By: terminus
Writer
on Sat, 07/04/2012 - 22:33

นอกจากจะเสี่ยงกับปัญหาสุขภาพเยอะแยะแล้ว คนอ้วนก็ยังต้องโดนรังสีในการเข้าโรงพยาบาลฉาย CT scan หรือฉายรังสีเอ๊กซ์แต่ละครั้งมากกว่าคนธรรมดาอีกด้วย

ทีมวิจัยที่นำโดย Aiping Ding แห่ง Rensselaer Polytechnic Institute ในนิวยอร์ค ได้ทดลองสร้างแบบจำลองคอมพิวเตอร์ของร่างกายมนุษย์แบบต่างๆ ตั้งแต่รูปร่างของคนที่มีรูปร่างปกติไปจนถึงคนที่เป็นโรคอ้วน พวกเขาพบว่าในการตรวจอวัยวะภายในด้วยรังสี นักเทคนิคจำเป็นจะต้องยิงรังสีให้กับคนอ้วนมากกว่าคนปกติ มิฉะนั้นเนื้อเยื่อไขมันของคนอ้วนบดบังรังสีจนทำให้ภาพที่ออกมาไม่ชัดเจน

อธิบายหน่วยที่เกี่ยวกับการวัดกัมมันตรังสี: gray, sievert, becquerel

By: terminus
Writer
on Tue, 29/03/2011 - 01:06

ในช่วงที่ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับวิกฤติอุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ฟุกุชิมา นอกจากเรื่องข่าวลือเตาปฏิกรณ์ระเบิดหรือดารา AV คนนั้นคนนี้ตายแล้ว สิ่งหนึ่งที่สร้างความสับสนให้กับผู้ติดตามข่าวก็คือหน่วยต่างๆ เกี่ยวกับการวัดปริมาณกัมมันตรังสี บางหน่วยก็ต่างคนละความหมาย บางอันก็ตัวเดียวกันแต่มีบางประเทศที่คิดว่าตัวเองเป็นเจ้าโลกเลยไม่ยอมใช้หน่วยมาตรฐานแบบประเทศอื่นๆ [RACIST ALERT!!] บางอันยังมีเติมหน้ามิลลิกับไมโครให้งงเพิ่มอีก

[Breaking News] เกิดระเบิดที่เตาปฏิกรณ์ที่ 2 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมา

By: terminus
Writer
on Tue, 15/03/2011 - 10:28

เมื่อเวลา 6:10 น. ของวันที่ 15 มีนาคม 2011 ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น มีเสียงระเบิดดังขึ้นที่บริเวณเตาปฏิกรณ์ที่ 2 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาโรงที่ 1 (Fukushima Daiichi Plant)

การระเบิดในครั้งนี้คาดกันว่าน่าจะสร้างความเสียหายให้กับส่วนที่เรียกว่า suppression pool ในอาคารเตาปฏิกรณ์

Subscribe to RSS - Radiation