Quantum

เรียนรู้ฟิสิกส์ควันตัมผ่านเกม Minecraft ด้วย qCraft

By: lew
Writer
on Mon, 21/10/2013 - 06:14

ห้องแลปควันตัมของกูเกิลนอกจากจะทำงานร่วมกับนาซ่าในการทดลองโครงการใหม่ๆ แล้ว ยังออกมาสนับสนุนการเรียนรู้ฟิสิกส์ควันตัมผ่านทางเกม โดยเกมที่ทีมงานเลือกใช้คือ Minecraft อันโด่งดังนั่นเอง

มอด qCraft จะเปิดให้ผู้เล่นสามารถทดลองเล่นกับคุณสมบัติควันตัมด้วยบล็อคชุดเสริมที่มีคุณสมบัติ quantum entanglement, superposition, และ observer dependency สามคุณสมบัติสำคัญในการทำคอมพิวเตอร์ควันตัม

ทีมงานระบุว่า qCraft ไม่ใช่ระบบจำลองวิทยาศาสตร์ที่สมบูรณ์แต่ผู้เล่นก็สามารถเรียนรู้ได้สนุกกว่าการอัดเนื้อหาไปมากๆ

คอมพิวเตอร์ D-Wave ยังถูกตั้งคำถามว่าเป็นคอมพิวเตอร์ควันตัมหรือไม่

By: lew
Writer
on Sun, 20/10/2013 - 14:53

คอมพิวเตอร์ควันตัม D-Wave นั้นมีคำถามมากมมายนับแต่วางขาย เช่น คำถามว่ามันเป็นคอมพิวเตอร์ควันตัมจริงหรือไม่ ล่าสุดเมื่อการคำนวณแสดงให้เห็นว่ามันสามารถคำนวณตรงตามลักษณะของคอมพิวเตอร์ควันตัมจริงแต่ก็ยังต้องการทดสอบอีกมาก แต่ก็พบปัญหาที่นักวิจัยกลัวกันตั้งแต่เริ่ม คือ สัญญาณรบกวนจะทำให้คอมพิวเตอร์ควันตัมไม่สามารถทำงานได้ตามที่ออกแบบไว้ ทำให้ D-Wave ถูกตั้งคำถามว่าจริงๆ แล้วการทำงานทำงานด้วยควันตัมจริงหรือไม่

กูเกิลแสดงภาพภายในคอมพิวเตอร์ควันตัม D-Wave

By: lew
Writer
on Sat, 12/10/2013 - 02:24

เครื่องคอมพิวเตอร์ D-Wave นับเป็นคอมพิวเตอร์ควันตัมเชิงการค้าเครื่องแรกของโลก จนตอนนี้ลูกค้าที่ซื้อคอมพิวเตอร์ไปยังคงเป็นหน่วยงานวิจัยของรัฐเป็นส่วนมาก เพราะในแง่การใช้งานจริงแล้วการจะสามารถทำได้แค่ไหน และจะเหมือนในทฤษฎีที่สามารถคำนวณถอดรหัสได้อย่างรวดเร็วจริงหรือไม่ ยังอยู่ห่างไกลจากการทดสอบจริงอีกมาก

คลื่นไมโครเวฟ + คลื่นวิทยุ ทำให้เกิดการจับคู่ได้นับหมื่นล้านคู่

By: Thaina on Sun, 23/01/2011 - 02:26

ลองจั่วหัวให้เฉียดๆจะ Mislead แบบคุณ Terminus ดูบ้าง
คู่ที่เกิดขึ้น คือ Entangle Pair ในโลกแห่งควอนตัมครับ

ปลายเดือนกันยายนเมื่อปีที่แล้ว มีนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่ง ทำการทดลองโดยใช้เข็มซิลิคอน กับฟอสฟอรัสไอออน มาสร้าง Entanglement ด้วยอิเลคตรอนระหว่างธาตุสองชนิดนั้น

ส่วนสำคัญของการทดลองนี้ คือ การปล่อยคลื่นไมโครเวฟเพื่อควบคุมฟังชั่นคลื่นของอนุภาคให้ไปในทางเดียวกัน แล้วจึงสับมาปล่อยคลื่นวิทยุเพื่อสร้างภาวะ Entanglement

นักวิทยาศาสตร์อาจพิสูจน์ได้แล้วว่า String Theory มีจริง

By: tiamat
Writer
on Fri, 03/09/2010 - 05:09

เพื่อสานต่อความฝันของไอน์สไตน์ เป็นเวลากว่าสองทศวรรษที่ทฤษฎีสตริงทำท่าว่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการทำหน้าที่อธิบายถึง "ทฤษฎีแห่งสรรพสิ่ง" แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ เหตุเพราะเป็นเรื่องยากเกินไปที่จะทำการทดสอบมิติทั้งหมด "11 มิติ" ให้เห็นได้จริงนั่นเอง

ชิปไร้รูรั่ว

By: orbitalz
Writer
on Tue, 18/05/2010 - 12:44

ในปัจจุบัน ชิปจากสารกึ่งตัวนำได้เข้าใกล้ถึงขีดจำกัดอย่างรวดเร็ว วงจรไฟฟ้าได้บางลงจนถึงขนาดระดับอะตอม ซึ่งเมื่อเกิดกระแสรั่วแล้วจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นใน logic gate หนทางที่จะแก้ไขขีดจำกัดเหล่านี้คือการใช้ quantum manipulations ของอะตอมและโมเลกุลขนาดเล็ก

Kenji Ohmori และทีมงานจากสถาบันวิทยาศาตร์ระดับโมเลกุลใน โอกาซากิ ญี่ปุ่น ได้อธิบายถึงการนำ"การแปลงของฟูริเยร์"ซึ่งเป็นเครื่องมือทางคณิตศาสตร์ทั่วๆไปที่ใช้ในการประมวลผลสัญญาณอิเล็คทรอนิคส์ มาใช้เป็นส่วนประกอบทางตรรกศาสตร์ส่วนใหม่ใน quantum-information science.

สร้างควอนตัมดอทด้วยไมโครเวฟ

By: Mr.JoH on Thu, 12/06/2008 - 22:48

นักวิจัยทางด้านวัสดุ จาก National Institute of Standards and Technology ได้ทำการพัฒนาที่ทำให้ง่ายขึ้น ในการผลิตควอนตัมดอท (Quantum dots) คุณภาพสูง สามารถละลายน้ำได้ ซึ่งเหมาะสำหรับงานวิจัยทางชีวะ โดยการใช้เครื่องไมโครเวฟที่มีอยู่ตามห้องปฏิบัติการ กระบวนการดังกล่าวสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกิดขึ้น ในกระบวนการแบบเดิมๆ ในการสร้างควอนตัมดอท ทำให้ได้ควอนตัมดอทที่มีความเสถียรและสว่างมากขึ้น

Subscribe to RSS - Quantum