Psychology

ประวัติอาชญากรรมของพ่อสัมพันธ์กับความฉลาดของลูกชาย

By: terminus
Writer
on Tue, 02/12/2014 - 18:51

ทีมของนักวิจัยชาวสวีเดนและฟินแลนด์ได้รวบรวมข้อมูลระดับคะแนนทักษะทางปัญญา (cognitive skill) ของผู้ชายชาวสวีเดนกว่า 1,000,000 คน (ซึ่งสกัดมาจากฐานข้อมูลการทดสอบทหารเกณฑ์) แล้วเอามาเทียบความสัมพันธ์กับประวัติอาชญากรรมของพ่อ ผลปรากฏว่าคนที่พ่อไม่มีประวัติพัวพันอาชญากรรมเลยมีระดับทักษะทางปัญญาสูงกว่าคนที่พ่อเคยมีคดีอาชญากรรมติดตัว

นักวิทยาศาสตร์อาจมีคำตอบให้กับปรากฏการณ์ "รู้สึกเหมือนมีใครอยู่ข้างหลัง"

By: terminus
Writer
on Fri, 07/11/2014 - 22:39

ในปี 1933 Frank Smythe เล่าว่าขณะที่เขาปีนเขาเพื่อพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์โดยลำพัง เขารู้สึกเหมือนกับว่ามีเพื่อนอีกคนอยู่ข้างๆ ตลอดเวลา ความรู้สึกนี้สมจริงมากกระทั่งที่เขาเผลอบิขนมเค้กแล้วยื่นไปให้เพื่อนผู้ไม่มีตัวตนคนนั้นด้วยซ้ำ ประสบการณ์นี้ถูกตั้งชื่อว่าเป็น "Third Man Effect" ซึ่งเป็นอาการหนึ่งของความรู้สึกถึงการมีอยู่ของผู้อื่นหรือสิ่งอื่นทั้งที่ไม่ได้ยินหรือเห็นอะไรซึ่งเรียกรวมๆ ว่าเป็น "Feeling of Presence" ผู้ที่ได้รับความเสียหายหรือมีความผิดปกติที่สมอง เช่น ผู้ป่วยโรคลมชัก, ผู้ป่วยสคิสโซฟรีเนีย มักจะเกิดความรู้สึกดังกล่าวอย่างรุนแรงและบ่อยครั้งกว่าคนทั่วไป ความรู้สึกนี้มักถูก

งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายมีการเรียนรู้ทางด้านภาษาที่แตกต่างกัน

By: chobits_nizzy
Writer
on Fri, 11/07/2014 - 22:08

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ภาษามีการใช้ทั้งพจนานุกรมทางจิต (mental dictionary) และไวยากรณ์ทางจิต (mental grammar) โดยพจนานุกรมทางจิตเก็บเสียง, คำ และวลีทั่วไป ในขณะที่ไวยากรณ์ทางจิตเกี่ยวข้องกับการจัดวางองค์ประกอบของคำที่ยาวกว่า และประโยค โดยงานวิจัยส่วนใหญ่ทำความเข้าใจกับกระบวนการนี้ในผู้ใหญ่ งานวิจัยชิ้นนี้จึงศึกษาในเด็กเพื่อที่จะช่วยให้เกิดการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการเหล่านี้

การเป็น "คนดี" อาจไม่ดีอย่างที่คิด เพราะคนดีไม่เป็นตัวของตัวเอง

By: narok119
Writer
on Tue, 01/07/2014 - 00:39
Topics: 

หลายคนแถวนี้น่าจะเคยชมสารคดี Five Steps to Tyranny อันโด่งดังกันมาแล้ว หนึ่งในการทดลองที่ถูกอ้างถึงในสารคดีนั้นคือ การทดลองของมิลแกรม ซึ่งเป็นการทดสอบพฤติกรรมมนุษย์ ว่าจะยอมทำตามคำสั่งของผู้มีอำนาจหรือไม่ แม้คำสั่งนั้นจะผิดหลักมนุษยธรรม เช่นการสั่งให้เอาไฟฟ้าไปช้อกผู้อื่นให้เจ็บปวดทรมาน ผลลัพธ์ที่ออกมาน่าตกใจ เพราะปรากฎว่าผู้เข้าทดสอบส่วนใหญ่ยอมทำ ส่วนน้อยเท่านั้นที่ไม่ยอม

เป็นคนดีอย่างไรให้โดนด่า?: การทำดีที่เจือปนผลประโยชน์โดนประณามมากกว่าการไม่ทำอะไรเลย

By: terminus
Writer
on Tue, 04/02/2014 - 03:31

ถ้าใครเคยน้อยใจว่าทำไมทำดีแล้วยังโดนคนรุมด่า ขอให้สบายใจได้ คุณไม่ใช่คนเดียวในโลกที่ได้รับความอยุติธรรมเช่นนั้น มันเป็นธรรมชาติของสังคมมนุษย์ บ่อยครั้งที่การทำความดีไม่จำเป็นต้องได้รับคำชมสรรเสริญจากคนรอบข้างเสมอไป และในบางครั้งสังคมอาจจะมองความดีของคุณเป็นเรื่องที่แย่กว่าการไม่ทำอะไรเลยด้วยซ้ำ

ความรักทำให้ของกินหวานขึ้น

By: terminus
Writer
on Thu, 30/01/2014 - 02:35

ในโลกแห่งภาษา ความรักมักถูกเปรียบเป็นรสหวานชื่นคอ ครั้นเมื่อความรักกลายเป็นความหึงหวงริษยา มันก็กลับเปลี่ยนเป็นรสชาติอันขื่นขมฝาดคอ หลายคนอาจจะคิดว่านี่เป็นเพียงแค่การอุปมาอุปไมยตามจินตนาการของกวีนักเขียน แต่ผลการวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์แสดงให้เห็นว่าความรักส่งผลถึงการรับรู้รสชาติของคนเราได้จริงๆ

สมองของคนเราสนใจความเจ็บปวดของศัตรูมากกว่าความเจ็บปวดของคนท่าทางเป็นมิตร

By: terminus
Writer
on Fri, 01/11/2013 - 03:39

การรับรู้ความเจ็บปวดเป็นระบบที่ประกอบด้วยสมองหลายส่วน ได้แก่ insula cortex, the anterior cingulate และ somatosensory cortices ซึ่งนักวิทยาศาสตร์มักจะเรียกรวมว่าเป็น "pain matrix" นักวิทยาศาสตร์ทราบดีว่าเมื่อเราเห็นผู้อื่นเจ็บปวด สมองส่วนที่ pain matrix ของเราก็จะทำงานไปด้วยราวกับว่าสิ่งเร้าที่ก่อความเจ็บปวดนั้นเกิดขึ้นกับตัวเรา ทฤษฎีในปัจจุบันจึงเชื่อกันว่าการทำงานของสมองที่ตอบสนองต่อความเจ็บปวดของคนอื่นนี้เป็นพื้นฐานความเข้าใจความรู้สึกผู้อื่น (Empathy)

ฮีโร่กับอาชญากรโรคจิตคือสองด้านของเหรียญเดียวกัน?

By: terminus
Writer
on Mon, 28/10/2013 - 22:25

ลักษณะที่เด่นชัดที่สุดของพวกอาชญากรโรคจิต (Psychopath) คือการไม่มีความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ (empathy) ต่อเพื่อนมนุษย์ร่วมโลก ดังนั้นคนพวกนี้จึงสามารถกระทำสิ่งเลวร้ายต่อผู้อื่นโดยไม่มีสำนึกอะไรติดค้างในใจ ในขณะเดียวกันจิตใจของอาชญากรโรคจิตส่วนใหญ่ก็มีสิ่งที่เรียกว่า "Fearless dominance" ด้วย พวกเขาจึงทำอะไรก็ได้แม้ว่ามันจะเป็นการกระทำที่อันตรายต่อตัวเขาเองและคนรอบข้างมากแค่ไหนก็ตาม

ส่วนคนที่เราเรียกกันว่าฮีโร่หรือวีรบุรุษ/วีรสตรีนั้นคือคนที่เห็นผู้อื่นทุกข์ยากแล้วยื่นมือเข้าช่วยด้วยความกล้าหาญ หากวัดกันที่ความเสียสละต่อส่วนรวม ฮีโร่กับอาชญากรโรคจิตจึงต่างกันราวฟ้ากับเหว

การทดลองชี้ "วิทยาศาสตร์" กระตุ้นสำนึกคุณธรรม

By: terminus
Writer
on Tue, 03/09/2013 - 15:44

ในสายตาของคนทั่วไป "วิทยาศาสตร์" เป็นคำที่สื่อถึงอารมณ์ค่อนข้างเย็นชา ไร้หัวจิตหัวใจ วัตถุนิยม เทคโนโลยีทำร้ายธรรมชาติ เพิกเฉยต่อศีลธรรม (บางครั้งก็ถึงขั้นปราศจากศีลธรรมเลย) ฯลฯ แต่ในสายตาของผู้ที่รักวิทยาศาสตร์ พวกเขาศรัทธาเชื่อว่าวิทยาศาสตร์นั้นไม่ได้เลวร้ายในตัวของมันเอง วิทยาศาสตร์อุดมไปด้วยเหตุผลตรรกะและความยุติธรรมต่อหลักฐาน ซึ่งคุณสมบัตินี้เป็นรากฐานของอุดมคติร่วมของคุณธรรมในกมลสันดานของมนุษย์

สถานะทางการเงินที่ไม่ดีฉุด IQ

By: terminus
Writer
on Fri, 30/08/2013 - 23:10

วลีฮิตที่ว่า "โง่ จน เจ็บ" อาจจะเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องสักเท่าไร แม้ว่านักวิทยาศาสตร์จะสังเกตเห็นความสัมพันธ์ระหว่างสถานะทางการเงินกับประสิทธิภาพด้านอื่นๆ ในการใช้ชีวิต เช่น คนจนมีแนวโน้มตัดสินใจช้าและผิดพลาดมากกว่าคนรวย, คนจนมักมีปัญหาในการจดจ่อกับงานและการรักษาเวลา เป็นต้น แต่เราก็ไม่แน่ใจนักว่า "ความโง่" กับ "ความจน" อะไรมาก่อน-มาหลัง อะไรเป็นเหตุ อะไรเป็นผล ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์จาก University of Warwick, Harvard University, Princeton University, และ University of British Columbia ได้เสนอหลักฐานสนับสนุนว่าความจนเป็นสาเหตุที่ทำให้คนใช้ความคิดได้แย่ลง...

Pages

Subscribe to RSS - Psychology