Proteins

นักวิทยาศาสตร์พบวิธีใหม่ในการคืนสภาพไข่(ขาว)ต้ม

By: aloner on Wed, 28/01/2015 - 12:08

ไข่ : อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนซึ่งประกอบขึ้นจากหน่วยกรดอะมิโน (amino acid) จำนวนมากที่เรียงต่อๆกันในลักษณะเฉพาะ พวกมันสามารถรวมตัวกันเป็นโครงสร้างที่ใหญ่ขึ้นได้ โดยการบิดพับไปมาแบบยุ่งๆอันเป็นผลจากแรงยึดเหนี่ยวระหว่างโมเลกุล ลักษณะการต่อของกรดอมิโนและการพับนี้เองที่ทำให้เกิดลักษณะเฉพาะของโปรตีน เมื่อให้ความร้อนหรือมีความเปลี่ยนแปลงของความเป็นกรดด่าง (pH) กับโปรตีนจึงเกิดสิ่งที่เราเรียกกันว่า “การเสื่อมสภาพ” หรือปรากฎการณ์ที่ทำให้เราเห็นไข่ขาวจากสีใสเป็นสีขาวเมื่อปรุงสุก

ยีนแห่งความเยาว์วัย : ปฐมบทการค้นพบสู่ชีวิตนิรันดร?

By: a08
Writer
on Sat, 02/02/2013 - 12:23

มันคงจะเป็นเหมือน "น้ำพุแห่งความเยาว์วัย" ในภาพยนตร์เรื่อง The Pirate Of the Caribbian… เตรียมหาน้ำตานางเงือกไว้ได้เลยครับ งานนี้นักวิจัยเขามีหลักฐานสนับสนุนว่าน้ำพุนี้มีอยู่จริง!

พูดเล่นนะครับ... มีใครเชื่อบ้างเอ่ย?

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเเคลิฟอร์เนียนำเสนอความก้าวหน้าก้าวใหม่ที่นำไปสู่ความเข้าใจในระดับโมเลกุลที่มีผลต่อการเสื่อมสภาพของเซลล์ แน่นอนว่าสัตว์ที่ถูกใช้ในการทดลองนี้คงจะไม่พ้น "หนูน้อย" ตามเคยครับ

PLOS ONE ถอนบทความ "มันสำปะหลัง GMO เพิ่มโปรตีน" ออกจากวารสาร

By: terminus
Writer
on Sat, 22/09/2012 - 04:10

เมื่อต้นปี 2011 ทีมวิจัยที่นำโดย Claude Fauquet แห่ง Danforth Plant Science Center ในรัฐมิสซูรี ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ตีพิมพ์บทความวิจัยที่ชื่อว่า "Transgenic Biofortification of the Starchy Staple Cassava (Manihot esculenta) Generates a Novel Sink for Protein" (doi:10.1371/journal.pone.0016256) ลงในวารสาร PLOS ONE ซึ่งเป็นวารสาร Open Access ชื่อดังสำหรับงานวิจัยวิทยาศาสตร์ (ข่าวเก่า)

ทำไมแคลเซียมในน้ำนมถึงไม่เปลี่ยนให้หัวนมกลายเป็นกระดูก

By: terminus
Writer
on Fri, 11/05/2012 - 21:01

หนึ่งในสิ่งที่นักชีววิทยาโต้เถียงกันมานาน ก็คือ ทำไมต่อมน้ำนมถึงไม่แข็งเป็นกระดูก หลักฐานทางวิวัฒนาการตั้งแต่สมัยชาร์ลส์ ดาร์วิน เชื่อกันว่าต่อมน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเปลี่ยนมาจากต่อมเหงื่อชนิดพิเศษ ของเหลวอันอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่ตัวแม่หลั่งออกมาช่วยให้ตัวอ่อนเติบโตได้ดีขึ้น ในปัจจุบันสัตว์ในกลุ่ม monotreme (พวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่วางไข่ เช่น ตัวกินมดหนาม, ตุ่นปากเป็ด) ก็ยังคงหลั่งน้ำนมออกมาจากต่อมน้ำนมที่กระจายอยู่ทั่วหน้าท้อง ไม่ได้มีหัวนมให้ตัวอ่อนดูดโดยเฉพาะ

หมากฝรั่งที่ไม่เหนียว

By: terminus
Writer
on Wed, 09/11/2011 - 19:10

หมากฝรั่งที่วางขายทั่วไปนั้นทำมาจากยางสังเคราะห์ที่เติมสีและรสเข้าไป คุณสมบัติของความเป็นยางทำให้เศษหมากฝรั่งที่เคี้ยวแล้วเป็นขยะที่สร้างปัญหาอย่างมาก เพราะมันทั้งเหนียวเหนอะหนะและล้างออกยาก หากจะเอาให้เกลี้ยงก็ต้องใช้ตัวทำละลายแรงๆ มาขัดกันเลยทีเดียว

ทีมวิจัยที่นำโดย ศ. Elke Arendt แห่ง University College Cork ได้แรงบันดาลใจมาจากการค้นพบโปรตีนจากธัญพืชที่มีคุณสมบัติพอจะเอามาแทนยางสังเคราะห์ในหมากฝรั่งได้ พวกเธอจึงได้ทดลองปรับปรุงและเพิ่มส่วนผสมเข้าไปให้โปรตีนนี้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ผลที่ได้ในชั้นต้นก็ออกมาน่าพอใจพอสมควร

Prion ที่ดียังมีอยู่จริง

By: terminus
Writer
on Tue, 09/08/2011 - 23:35

Prion เป็นหน่วยโปรตีนที่พับตัวผิดรูปร่างและสามารถแพร่พันธุ์ได้ด้วยตัวเองด้วยการชักนำให้โปรตีนข้างๆ มันผิดรูปผิดร่างไปด้วย Prion เป็นสาเหตุของโรค เช่น mad cow disease (bovine spongiform encephalopathy) ในวัวควาย, scrapie ในแกะ, chronic wasting disease ในกวาง, และ Creutzfeldt-Jakob disease บางกลุ่มอาการในมนุษย์ เป็นต้น

ทีมวิจัยของ Zhijian Chen แห่ง Howard Hughes Medical Institute investigator ณ University of Texas Southwestern ค้นพบว่าในเซลล์มนุษย์ก็มี prion ...หรืออย่างน้อย "โปรตีนที่ขยายพันธุ์ตัวเองแบบ prion"... ที่ทำตัวดีมีประโยชน์อยู่ด้วย

แสงเลเซอร์จากเซลล์มนุษย์

By: terminus
Writer
on Mon, 13/06/2011 - 23:36

การสร้างแสงเลเซอร์จำเป็นต้องมีของสองสิ่ง อย่างแรก คือ gain medium ที่สามารถขยายกำลังของแสงในช่วงเฉพาะความถี่หนึ่งๆ ได้ และอีกอย่างคือกระจกเงาสองด้านที่ไว้สะท้อนแสงไปมาในช่องว่างระหว่างกระจก โฟตอนของแสงที่สะท้อนไปมาจะกระตุ้นให้โมเลกุลหรืออะตอมใน gain medium ปล่อยโฟตอนที่มีความถี่และเฟสตรงกันออกมาเพิ่มจนแสงมีความเข้มพอ แล้ววิ่งทะลุกระจกออกมาเป็นลำแสงเลเซอร์

มันสำปะหลัง GMO เพิ่มโปรตีน

By: terminus
Writer
on Sun, 13/02/2011 - 23:38

ทีมวิจัยที่นำโดย Claude Fauquet แห่ง Danforth Plant Science Center ในรัฐมิสซูรี ประเทศสหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จในการตัดต่อพันธุกรรมมันสำปะหลังสายพันธุ์ใหม่ที่มีโปรตีนมากถึง 12.5%

พวกเขาทำได้โดยการตัดต่อเอายีนของถั่วและข้าวโพดเข้าไปในมันสำปะหลัง ยีนตัวนี้จะทำหน้าที่แปลงไซยาไนด์ที่มันสำปะหลังสร้างเก็บไว้ให้กลายเป็นโปรตีนที่ชื่อว่า zeolin ปริมาณโปรตีนในมันสำปะหลัง GMO นี้มากพอปริมาณที่เด็กเล็กๆ ต้องการในแต่ละวัน

ไขปริศนา "กำเนิดรหัสแห่งชีวิต"

By: terminus
Writer
on Mon, 31/01/2011 - 18:43

รหัสพันธุกรรมที่อยู่บนสาย DNA เขียนขึ้นด้วยเบส 4 ชนิด คือ adenine (A), guanine (G), thymine (T), และ cytosine (C) เรียงกันเป็นคำๆ (mRNA ตรง thymine จะแทนที่ด้วย uracil หรือ U) แต่ละคำจะเรียกว่า codon ประกอบด้วยความยาว 3 เบส แต่ละ codon แทนค่าเป็นหนึ่งในกรดอะมิโน 20 ตัวรวมทั้งรหัสหยุด (stop codon)* อีก 3 ตัว

โปรตีน สามารถควบคุมการเคลื่อนที่ได้

By: Mr.JoH on Fri, 29/08/2008 - 00:31

นักชีวเคมีโดยส่วนมาก มีความเชื่อกันว่า การเคลื่อนที่ของโปรตีนเป็นไปแบบสุ่ม เราไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนที่ของมันได้

แต่ Robert Jernigan นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยไอโอว่าสเตท ได้แสดงผลการศึกษาที่ทำมาเป็นเวลากว่า 10 ปี พบว่า โปรตีนไม่เพียงแต่สามารถควบคุมการเคลื่อนที่ได้ แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของความสามารถของมันเอง

Pages

Subscribe to RSS - Proteins