Power

พลังงานจากเลเซอร์ทำให้โดรนบินอยู่ได้นานกว่า 48 ชั่วโมง

By: mementototem
Writer
on Wed, 18/07/2012 - 12:38
Topics: 

ความหวังหนึ่งเกี่ยวกับ อากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน คือ มันจะสามารถบินสำรวจจุดที่กำหนดอยู่ได้ทั้งวันทั้งคืน โดยไม่ต้องบินลงจอดเพื่อเติมเชื้อเพลิง หรือเปลี่ยนแบตเตอรี่

ทาง LaserMotive ได้ออกมาประกาศว่า พวกเขาได้ทำให้โดรนรุ่น Lockheed Martin Stalker ซึ่งปกติบินอยู่ได้ 2 ชั่วโมงจากพลังงานจากแบตเตอรี่ ให้สามารถบินอยู่ในอุโมงค์ลมได้นานกว่า 48 ชั่วโมง หากพวกเขาไม่ตั้งใจหยุดการทดสอบลงเสียก่อน วิธีการคือ ยิงเลเซอร์จากสถานีภาคพื้น ขึ้นไปจำนวน 24 รอบ เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ในขณะที่โดรนกำลังบินอยู่

การทดสอบขั้นต่อไป คือ การทดสอบนอกอาคาร ซึ่งพวกเขาหวังว่ามันจะทำได้ดีอย่างที่หวังเอาไว้

สิ่งนี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของยุคอากาศยานไร้คนขับ ที่สามารถตรวจจับผู้บุกรุกได้ตลอดเวลา ที่สามารถนำไปใช้ในภารกิจการทหาร ทำให้ทหารไม่จำเป็นเสี่ยงกับภารกิจที่เป็นอันตราย

ที่มา: SPACE, engadget

EVER ระบบชาร์จไฟผ่านล้อรถยนต์

By: mementototem
Writer
on Sun, 08/07/2012 - 22:15

ปัญหาสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันคือ ระยะทางในการวิ่งมีจำกัด และเสียเวลาในการชาร์จไฟ ทางแก้ที่คุณทาคาชิ โอฮิระ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีโทโยฮาชิ คิดขึ้นคือ ระบบจ่ายไฟผ่านพื้นถนน

วิธีที่เขาใช้คือ ระบบสนามไฟฟ้าที่พื้นถนน และโอนถ่ายพลังงานไฟฟ้าผ่านล้อรถยนต์แบบธรรมดาทั่วไป เขานำเสนอตัวอย่างการทดลองไว้ในงาน WTP (Wireless Technology Park) 2012 โดยวางแผ่นเหล็กไว้ใต้พื้นถนนหนา 4 นิ้ว ซึ่งเป็นความหนาของถนนในประเทศญี่ปุ่น และส่งไฟฟ้าประมาณ 50 - 60 วัตต์ ผ่านล้อรถ โดยภายในล้อจะมีเข็มขัดโลหะเป็นตัวรับพลังงานไฟฟ้า พลังงานไฟฟ้าที่ได้จะทำให้หลอดไฟที่อยู่ระหว่างล้อรถสว่างขึ้นมา โดยมีการสูญเสียพลังงานอยู่ที่ 10 - 20% และตั้งชื่อมันว่า EVER (Electric Vehicle on Electrifield Roadway)

วิธีการนี้จะทำให้รถไฟฟ้าสามารถวิ่งได้ไม่จำกัด ตราบใดที่ยังอยู่บนถนนที่มีสนามไฟฟ้า แต่ปัญหาที่ต้องแก้ในตอนนี้คือจะต้องส่งพลังงานไฟฟ้าให้ได้มากกว่าในปัจจุบัน 100 เท่า เสียก่อน

ดูรูปเพิ่มเติมได้จาก TechOn!

ที่มา: Nikkei BP TechOn! และ Phys.org

ทฤษฎีเกมชี้สองมาตรฐานและคอร์รัปชันทำให้สังคมดำรงอยู่ได้

By: terminus
Writer
on Sun, 19/12/2010 - 00:50

แหนะ เห็นพาดหัวข่าวแล้ว คิดว่าผมพิมพ์ผิด/พิมพ์ตกอีกหละสิ ไม่ต้องคิดเลย ข่าวนี้มาอย่างนี้จริงๆ อ่านไม่ผิดหรอก ผลจากทฤษฎีเกมชี้ว่า "สองมาตรฐานและคอร์รัปชันทำให้สังคมดำรงอยู่ได้" และเป็นสิ่งจำเป็นในสังคมด้วย

Subscribe to RSS - Power