Pollution

ควันมลพิษทำให้ทะเลอาหรับมีพายุมากขึ้น

By: terminus
Writer
on Thu, 03/11/2011 - 23:15

ในบริเวณที่มีการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลปริมาณมาก ฝุ่นควันที่เกิดจากการเผาไหม้จะลอยขึ้นไปสะสมในชั้นบรรยากาศก่อตัวเป็นเมฆสีน้ำตาลที่เรียกว่า atmospheric brown clouds (ABCs) ซึ่งบางครั้งอาจมีความหนาได้เป็นกิโลเมตร นักวิทยาศาสตร์สังเกตว่าเมฆสีน้ำตาลเหล่านี้บดบังแสงอาทิตย์ที่ส่องลงไปเบื้องล่าง ส่งผลให้ภูมิอากาศเกิดการเปลี่ยนแปลง อาจจะรุนแรงกว้างขวางถึงระดับภูมิภาค (regional scale) ทีเดียว

ท่อน้ำมันทางเหนือของจีนแตก, น้ำมัน 150,000 ลิตรกำลังมุ่งสู่แม่น้ำฮวงโห

By: lew
Writer
on Sun, 03/01/2010 - 20:45

สำนักข่าวซินหัวของจีนได้รายงานในวันนี้ถึงเหตุการณ์ท่อน้ำมันของบริษัท China National Petroleum Corporation (CNPC) ได้แตกลงทำให้เกิดน้ำมันรั่วลงสู่แม้น้ำเหนือจากแม่น้ำฮวงโหขึ้นไป 70 กิโลเมตร ส่วนสาเหตุของการรั่วนี้เกิดจากโครงการก่อสร้างท้องถิ่น

การรั่วนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา และรายงานล่าสุดยืนยันว่าน้ำมันได้เดินทางลงมาเป็นระยะทาง 33 กิโลเมตรนับจากจุดที่รั่วแล้ว

ปัญหาระยะสั้นที่สุดของเหตุการณ์นี้คือน้ำดื่มของประชาชนจำนวนมาก โดยรัฐบาลท้องถิ่นได้เริ่มประกาศห้ามใช้น้ำจากแม่น้ำแล้ว

ที่มา - PhysOrg

ทางช้างเผือกกำลังจะหายไป

By: lew
Writer
on Wed, 10/06/2009 - 02:01

ไม่ใช่ว่ากาแล็กซี่ของเรากำลังจะสูญสิ้น แต่เนื่องจากความเจริญที่เพิ่มขึ้น แสงสีจากหลอดไฟกำลังทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ในโลกไม่มืดพอที่จะมองเห็นทางช้างเผือกด้วยตาเปล่าอีกต่อไป

พื้นที่แสดงสว่างในยามค่ำคืนที่กำลังเพิ่มขึ้นนี้ทำให้ประชากร 1 ใน 5 ของโลกไม่สามารถมองเห็นทางช้างเผือกด้วยตาเปล่า ขณะที่ประชากรครึ่งหนึ่งของสหภาพยุโรป และประชากรถึง 2 ใน 3 ของสหรัฐฯ นั้นก็มองไม่เห็นทางช้างเผือกเช่นกัน

อากาศยิ่งดี ชีวิตยิ่งยืนยาว

By: mk
Writer
on Mon, 23/03/2009 - 18:17

เรารู้กันมานานแล้วว่าอากาศดีมีผลดีต่อสุขภาพตามมา ดังจะเห็นได้จากในละครหรือนิยาย ตัวละครที่เป็นผู้สูงอายุมีภูมิความรู้ เป็นที่ปรึกษาให้กับพระเอกนางเอก แต่สุขภาพไม่ค่อยดี "มักจะ" ออกไปอยู่ต่างจังหวัดเพื่อพักฟื้นร่างกาย

แต่งานวิจัยชิ้นล่าสุดของ US National Institute of Environmental Health Sciences (NIEHS) ก็ได้ข้อสรุปว่ามีความเกี่ยวโยง "แบบชัดๆ" ระหว่างมลพิษในอกาศกับอายุของคนที่อาศัยอยู่แถบนั้น

หุ่นยนต์ปลาคาร์พ ช่วยตรวจสอบคุณภาพน้ำ

By: mk
Writer
on Sat, 21/03/2009 - 10:18

นักวิจัยจาก University of Essex ของอังกฤษ และวิศวกรจากบริษัท BMT Group กำลังสร้างหุ่นยนต์ตรวจสอบคุณภาพของน้ำที่สร้างเลียนแบบปลาคาร์พทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงหรือพฤติกรรม

หุ่นยนต์ตัวนี้จะมีเซ็นเซอร์ทางเคมีในตัว ใช้ตรวจสอบคุณภาพน้ำเสียหรือน้ำเป็นพิษ อย่างเช่นกรณีน้ำมันรั่วในทะเลได้ ส่วนสาเหตุที่สร้างเป็นรูปปลาก็เพื่อไม่ให้แปลกแยกจากสิ่งแวดล้อมใต้น้ำ และทางวิศวกรยังได้บอกว่า ดีไซน์ตามธรรมชาติที่วิวัฒนาการมาหลายล้านปี ยังพิสูจน์แล้วว่าประหยัดพลังงาน เพราะมันเข้ากับธรรมชาติของน้ำ

Subscribe to RSS - Pollution