Politics

ประชาชนชาวอเมริกาแห่ลงชื่อถอดถอน สส. ที่บอกว่า "วิวัฒนาการเป็นเรื่องโกหก" ออกจาก House Science Committee

By: terminus
Writer
on Wed, 10/10/2012 - 14:17

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สมาชิกสภาคองเกรสพรรครีพับลิกัน Paul Broun ได้เป็นข่าวใหญ่โตเนื่องจากไปพูดบรรยายในงานสโมสรกรีฑาว่า "วิวัฒนาการและทฤษฎีบิ๊กแบงเป็นเรื่องโกหกส่งตรงมาจากขุมนรก" หลังจากเรื่องดังกล่าวแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วทั่วอินเตอร์เน็ต ประชาชนชาวสหรัฐอเมริกาที่ไม่ได้คลั่งไปกับ Paul Broun ก็รู้สึกไม่พอใจอย่างรุนแรงและร่างฎีกาเสนอที่เว็บไซต์ www.change.org ให้ถอดถอน Paul Broun ออกจาก House Science Committee

สมาชิกสภาสหรัฐฯ บอก "ทฤษฎีวิวัฒนาการและบิ๊กแบงเป็นเรื่องโกหกส่งตรงมาจากขุมนรก"

By: terminus
Writer
on Mon, 08/10/2012 - 02:33

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2012 สมาชิกสภาคองเกรสรัฐจอร์เจีย นายแพทย์ Paul Broun (พรรครีพับลิกัน) ได้กล่าวบรรยายในงานสโมสรกรีฑาของ Liberty Baptist Church ในเมือง Hartwell รัฐจอร์เจีย ซึ่งมีเนื้อความตอนหนึ่งกล่าวถึงทฤษฎีวิวัฒนาการ, วิทยาเอ็มบริโอ (embryology), และทฤษฎีบิ๊กแบงว่าเป็นเรื่องโกหกที่ส่งตรงขึ้นมาจากขุมนรก เนื่องจากมันขัดกับ "ความจริง" ที่ปรากฏในคัมภีร์ไบเบิ้ล เขาเชื่อว่าโลกถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้าเมื่อ 9,000 ปีที่แล้ว

ทำไมคนถึงเลือกปกป้องความอยุติธรรม?

By: terminus
Writer
on Tue, 13/12/2011 - 23:41

นี่ไม่ใช่ภาคสองของจดหมายเปิดผนึกเรียกร้องความเป็นธรรม แต่เป็นข่าวงานวิจัยทางจิตวิทยาที่ศึกษาเหตุผลของคนที่ออกมาปกป้องระบอบซึ่งเต็มไปด้วย

พวกอนุรักษ์นิยมเป็นคนขี้ตกใจ

By: terminus
Writer
on Thu, 27/10/2011 - 22:07

เคยมีงานวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าคนที่มีแนวคิดทางการเมืองแบบอนุรักษ์นิยมเป็นคนที่ค่อนข้างอ่อนไหวกับสิ่งที่น่าขยะแขยง เช่น งานวิจัยในปี 2009 ที่แสดงให้เห็นว่าคนที่ชื่นชอบนโยบายการเมืองแบบขวาจัดตอบสนองกับรูปภาพน่าเกลียดน่ากลัวมากกว่าคนอื่นๆ เป็นต้น

และเมื่อเร็วๆ นี้ ทีมวิจัยที่นำโดย Kevin Smith และ John Hibbing แห่ง University of Nebraska-Lincoln ได้ทำการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 50 คนซึ่งสุ่มจากคนที่สนับสนุนนโยบายการเมืองทั้งฝ่ายขวาและฝ่ายซ้ายมาอย่างละเท่าๆ กัน นอกจากตัวแปรทางการเมืองแล้ว ตัวแปรอื่นๆ เช่น เพศ อายุ และรายได้ ฯลฯ ก็ควบคุมให้อยู่ในระดับพอๆ กันทั้งสองกลุ่ม

รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2011... สัญญาณแห่งยุคของความเท่าเทียมทางเพศ?

By: terminus
Writer
on Fri, 07/10/2011 - 18:15

คณะกรรมการรางวัลโนเบลแห่งนอร์เวย์ได้มีมติมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2011 ให้กับนักรณรงค์สิทธิสตรีสามท่าน ได้แก่ Ellen Johnson Sirleaf, Leymah Gbowee และ Tawakkul Karman

"เชื่อสิ...พลังเงียบเห็นด้วยกับเรา"

By: terminus
Writer
on Wed, 21/09/2011 - 23:35

นอกจากการคิดว่าคนส่วนใหญ่คล้ายกับตัวเองแล้ว ธรรมชาติของเรายังเชื่ออีกด้วยว่าคนที่มีความเห็นหรือใช้ชีวิตคล้ายกับเราจะต้องเชื่อและมีมุมมองทางการเมืองหรือสังคมเหมือนกับเราด้วย อาการที่เราคิดไปเองว่าคนอื่นเชื่อเหมือนกับเรา เรียกว่า "social projection" และจากการศึกษาล่าสุดโดย Namkje Koudenburg, Tom Postmes และ Ernestine H. Gordijn แห่ง University of Groningen ประเทศเนเธอร์แลนด์ พบว่ามนุษย์ยังชอบคิดเอาเองอีกว่า "พลังเงียบ" เข้าข้างพรรคการเมืองของตัวเองด้วย

El Niño เพิ่มความเสี่ยงสงครามกลางเมืองในประเทศเขตร้อน

By: terminus
Writer
on Sat, 27/08/2011 - 02:15

วัฏจักร El Niño/La Niña หรือที่เรียกกันอย่างเป็นทางการว่า "El Niño Southern Oscillation" (ENSO) เป็นวัฏจักรของสภาพอากาศที่ทำให้หลายพื้นที่แห้งแล้งอย่างหนักหรือน้ำท่วมอย่างหนักสลับกันไป

งานวิจัยเผยวิธีการตอบคำถามแบบนักการเมือง

By: terminus
Writer
on Sun, 15/05/2011 - 00:04

เวลาที่ฟังนักการเมืองให้สัมภาษณ์หรือตอบคำถามในสภาฯ คุณเคยรู้สึกสับสนบ้างหรือไม่ว่า "เอ๊ะ! ท่าน ส.ส. ตอบไม่ตรงคำถามหรือคนถามถามไม่ตรงคำตอบท่านกันแน่" งานวิจัยล่าสุดได้เผยวิธีการเลี่ยงตอบคำถามที่นักการเมืองนิยมใช้ ซึ่งง่ายๆ เลยก็คือการตอบคำถามด้วยคำตอบที่ดูเหมือนจะใกล้เคียงกับเรื่องนั้น

รูปร่างสมองบ่งบอกรสนิยมทางการเมือง

By: terminus
Writer
on Fri, 08/04/2011 - 23:18
Topics: 

ทีมนักวิจัยที่นำโดย Ryota Kanai แห่งมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ได้ศึกษารูปสแกนสมองของนักการเมืองและนักศึกษาที่มีรสนิยมทางการเมืองแตกต่างกันไปจำนวน 90 คน ผลสรุปออกมาได้ว่าคนที่มีหัวคิดอนุรักษ์นิยมมีโครงสร้างสมองแตกต่างจากฝ่ายเสรีนิยมอย่างที่สามารถสังเกตเห็นได้

พวกเขาพบว่าคนที่มีความคิดอนุรักษ์นิยมมีสมองส่วนของ Amygadala ใหญ่กว่าพวกหัวเสรีนิยม ในขณะเดียวกัน พวกเสรีนิยมจะมีส่วน anterior cingulate ใหญ่กว่า

แค่เรื่องเนื้อสัตว์โคลนนิง...สหภาพยุโรปทะเลาะกันทั้งคืนไม่จบ

By: terminus
Writer
on Wed, 30/03/2011 - 22:18

เมื่อวันอังคารที่ 29 มีนาคม 2011 ตัวแทนของสหภาพยุโรปได้เข้าร่วมประชุมกัน ณ กรุงบรัสเซลล์ เพื่อหาข้อตกลงเกี่ยวกับการติดฉลากเนื้อสัตว์ที่มาจากสัตว์โคลนนิง (Cloned animals)

Pages

Subscribe to RSS - Politics