Policy

ฝรั่งเศสเตรียมลงทุนในพลังงานนิวเคลียร์เพิ่มอีก 1 พันล้านยูโร

By: terminus
Writer
on Mon, 27/06/2011 - 23:47

หลังจากเกิดวิกฤติการณ์อุบัติเหตุนิวเคลียร์ที่ประเทศญี่ปุ่น หลายประเทศก็พากันทบทวนนโยบายด้านพลังงานกันถ้วนหน้า รวมถึงฝรั่งเศสซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่พึ่งพาการใช้พลังงานนิวเคลียร์มากที่สุดในโลกด้วย

เมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2011 นี้ ประธานาธิบดีนิโคลาส ซาร์โกซี ของประเทศฝรั่งเศส ได้เปิดเผยกับสำนักข่าวว่า "รัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมเงินลงทุนพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์เพิ่มอีก 1 พันล้านยูโร" (ประมาณ 44,000 ล้านบาท)

NASA เงินไม่พอ ตัดใจพับโครงการ LISA

By: terminus
Writer
on Fri, 08/04/2011 - 22:36

นักวิทยาศาสตร์ของ NASA ได้เริ่มโครงการ Laser Interferometer Space Antenna (LISA) ตั้งแต่เมื่อ 14 ปีที่แล้ว แต่การถูกตัดงบประมาณปีนี้ ทำให้ NASA ต้องตัดสินใจเลิกลงทุนในโครงการ LISA ต่อ

จุดประสงค์ของ LISA คือการตรวจหาสิ่งที่เรียกว่า "คลื่นแรงโน้มถ่วง" (gravitational waves) ซึ่งเป็นคลื่นที่ทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปของไอน์สไตน์ได้ทำนายไว้ตั้งแต่ปี 1916 คลื่นแรงโน้มถ่วง คือ ระลอกคลื่นของความบิดเบี้ยวในห้วงกาล-อวกาศที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของมวลขนาดยักษ์อย่างรวดเร็ว เช่น ดาวสองดวงชนกัน, ซุปเปอร์โนวา เป็นต้น คล้ายกับเวลาเราโยนหินลงไปในน้ำ ก็จะมีวงคลื่นกระจายไปทั่วบ่อ

จีนสั่งชะลอแผนสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์

By: terminus
Writer
on Thu, 17/03/2011 - 23:51

จากข่าวที่แล้ว "อุบัติเหตุที่ญี่ปุ่นหยุดกระแสพลังงานนิวเคลียร์ในเอเซียไม่ได้" จีนเพิ่งจะประกาศอยู่หยกๆ เองว่าไม่ยั่นวิกฤติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แบบที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น (เหตุการณ์หลังจาก Sendai Earthquake ขนาด 9.0 และสึนามิในวันที่ 11 มีนาคม 2011) แต่หลังจากข่าวและความวิตกกังวลของประชาชนหนักขึ้นเรื่อยๆ สภาแห่งรัฐ (State Council) ของจีนก็เข้าเกียร์ถอยหลังล้อฟรี ออกคำสั่งชะลอการอนุมัติแผนสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์แล้ว

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเผย "เราเคยค้านการสร้างเตาปฏิกรณ์ Mark 1 มาตั้งแต่ต้น"

By: terminus
Writer
on Wed, 16/03/2011 - 20:41

หลังจากเกิดวิกฤติที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม 2011 ที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญก็ดาหน้าออกมาขุดคุ้ยพูดถึงจุดอ่อนของเตาปฏิกรณ์ Mark 1 ซึ่งเป็นแบบที่ใช้ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาโรงที่ 1 (Fukushima Daiichi Plant) มากขึ้นเรื่อยๆ

เตาปฏิกรณ์ Mark 1 ออกแบบโดย General Electric ในทศวรรษ 1960 ในตอนนั้นบริษัทโฆษณาผลงานการออกแบบของตัวเองว่าเป็นเตาปฏิกรณ์แบบ boiling-water reactor (BWR) ซึ่งราคาถูกและสร้างได้ง่ายกว่าเตาปฏิกรณ์แบบ pressurized water reactor (PWR)

อุบัติเหตุที่ญี่ปุ่นหยุดกระแสพลังงานนิวเคลียร์ในเอเซียไม่ได้, เยอรมนีสั่งหยุดโรงไฟฟ้า

By: terminus
Writer
on Wed, 16/03/2011 - 02:41

แม้ว่าแผ่นดินไหวขนาด 9.0 ตามมาตราริกเตอร์จะสร้างวิกฤติหนักหนาในกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาในญี่ปุ่น (และวินาทีที่ผมเขียนอยู่นี้ วิกฤติก็ยังดำเนินอยู่อย่างตึงเครียด) แต่โครงการพลังงานนิวเคลียร์ก็ยังมีแนวโน้มอนาคตที่สดใสในหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเซีย

เอาเฉพาะตัวเลขก่อน จำนวนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่กำลังสร้างอยู่ทั่วโลกตอนนี้ 40 จาก 62 โรงอยู่ในทวีปเอเซีย!

Subscribe to RSS - Policy