Plant

รู้จัก Topaz Solar Farm โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

By: mk
Writer
on Sun, 30/11/2014 - 12:33

Topaz Solar Farm เป็นโรงผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก กำลังการผลิต 550 เมกะวัตต์ โครงการนี้เริ่มก่อสร้างในปี 2011 และจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2015 ตั้งอยู่ในพื้นที่ San Luis Obispo County ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกา

รูปแบบของ Topaz Solar Farm เป็นเหมือนโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ทั่วไปคือวางแผ่นฟิล์มรับแสงอาทิตย์ (ผลิตโดยบริษัท First Solar) จำนวน 9 ล้านแผง พลังไฟฟ้าที่ได้จะถูกขายต่อให้บริษัทพลังงาน Pacific Gas and Electric Company ต่อ

นักวิทย์ออสเตรเลียค้นพบยาฆ่าเนื้องอกจากพืชหายาก ออกฤทธิ์เร็วใน 5 นาที!

By: terminus
Writer
on Wed, 08/10/2014 - 13:39

กลางป่าดิบชื้นทางตอนเหนือของรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย มีต้นไม้ยืนต้นประจำถิ่นหายากชนิดหนึ่งที่เรียกว่าต้นบลัชวู้ด (Blushwood, Hylandia dockrillii) ชาวพื้นเมืองรู้กันดีว่าผลของต้นบลัชวู้ดเป็นสมุนไพรที่ออกฤทธิ์ทางยาอย่างรวดเร็ว งานวิจัยหลายชิ้นก็แสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากเมล็ดของบลัชวู้ดมีฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็ง ทีมวิจัยที่นำโดย ดร.

ต้นไม้แทงดูดแลกเปลี่ยนสารพันธุกรรมข้ามสปีชีส์

By: terminus
Writer
on Sat, 16/08/2014 - 01:41

เรารู้กันดีว่าแบคทีเรียสามารถแลกเปลี่ยนสารพันธุกรรมระหว่างกันได้อย่างสนุกสนาน แต่การแลกเปลี่ยน RNA ข้ามสปีชีส์ระหว่างพืชเป็นเรื่องที่มีการศึกษาน้อยมาก นั่นทำให้การค้นพบล่าสุดของทีมวิจัยที่นำโดย James H. Westwood แห่งเวอร์จิเนียเทคสร้างความประหลาดใจอย่างสุดขีดให้กับวงการชีววิทยาเมื่อพวกเขารายงานว่าพืชสามารถแลกเปลี่ยนรับส่ง mRNA ข้ามสปีชีส์กันได้

[mRNA คือ RNA ที่ถอดรหัส (transcription) มาจาก DNA มีหน้าที่นำข้อมูลพันธุกรรมไปแปลรหัส (translation) สร้างโปรตีน]

ต้นถั่วส่งสัญญาณเตือนเพื่อนผ่านทางเส้นใยรา

By: terminus
Writer
on Mon, 01/07/2013 - 14:23

พืชหลายชนิดจะมีเชื้อราสร้างเส้นใยรอบๆ หรืออยู่ในราก เชื้อราที่อาศัยร่วมอยู่กับรากพืชในลักษณะนี้เรียกว่า "mycorrhiza" (mycos แปลว่ารา ; rhiza แปลว่าราก) พืชได้ประโยชน์จากราเพราะเส้นใยของราช่วยเพิ่มพื้นที่ผิวในการดูดซับน้ำและแร่ธาตุจากดิน บางทีเชื้อรายังช่วยจับแบคทีเรียมาตรึงไนโตรเจนให้พืชอีก ในขณะเดียวกันเชื้อราก็ได้ประโยชน์เช่นกัน มันได้มีที่ยึดเกาะเจริญเติบโตตามรากพืชที่ไชลงไปในดิน บางทีก็ได้แทงเส้นใยเข้าไปดูดอาหารจากพืชเป็นของว่างอีก พืชชนิดเดียวกันที่โตในบริเวณใกล้เคียงกันมักจะมีเส้นใย mycorrhiza เชื่อมกันเป็นเครือข่าย มีงานวิจัยหลายช

หลักฐานสนับสนุนเพิ่ม "พืชข้ามพันธุกรรมรุ่นพ่อไปหยิบเอามรดกจากรุ่นปู่มาใช้ได้"

By: terminus
Writer
on Sat, 09/02/2013 - 21:54

เมื่อ ค.ศ. 2005 ทีมวิจัยจาก Purdue University ที่นำโดย Susan Lolle ค้นพบสิ่งที่แปลกประหลาดแหกความเชื่อความเข้าใจที่นักชีววิทยามีเกี่ยวกับการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม พวกเขาพบว่าต้นพืช Arabidopsis thaliana ที่เพาะจากต้นรุ่นพ่อแม่ที่มีการกลายพันธุ์ทั้งคู่กลับแสดงลักษณะปกติซึ่งปรากฏอยู่ในรุ่นก่อนหน้านั้นถึงสองรุ่น (รุ่นปู่ย่าตายาย) ได้

สตรอเบอรี่พันธ์ใหม่...สีม่วงหวานฉ่ำ

By: terminus
Writer
on Sat, 03/03/2012 - 21:54

ปกติสตรอเบอรี่ก็ต้องสีแดงสดใช่มั้ย (ยกเว้นจะเป็นสตรอเบอรี่เน่า อันนั้นอาจมีลายขาวดำเพิ่มขึ้นมา) แต่นักวิจัยเพาะพันธุ์พืชแห่งมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ได้เพาะผสมสตรอเบอรี่พันธุ์ใหม่ที่มีสีม่วงเข้มสุดเก๋ไก๋ถูกใจใครหลายคน

สตรอเบอรี่พันธุ์ใหม่ได้ชื่อว่า "Purple Wonder" จากสีม่วงที่โดดเด่นของมัน ทางมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ได้ทำสัญญาตกลงให้บริษัท W. Atlee Burpee Co. เป็นผู้จัดจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ของสตรอเบอรี่ Purple Wonders

ดอกไม้อายุ 32,000 ปีบานอีกครั้งในห้องวิจัยที่รัสเซีย

By: terminus
Writer
on Wed, 22/02/2012 - 02:20
Topics: 

แม้ว่าการชุบชีวิตช้างแมมมอธจะยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่นักวิทยาศาสตร์รัสเซียก็สามารถ "ชุบชีวิต" ดอกไม้โบราณจากยุคน้ำแข็ง Pleistocene ขึ้นมาได้

ดอกไม้อายุหมื่นปีที่ถูกชุบชีวิตขึ้นมานี้มีชื่อว่า Silene stenophylla เมล็ดของมันถูกฝังอยู่ใต้ชั้นเพอร์มาฟรอสต์ลึกประมาณ 20-40 เมตรในบริเวณตอนใต้ของแม่น้ำ Kolyma ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรีย จากการตรวจสอบด้วยไอโซโทปคาร์บอน ชั้นเพอร์มาฟรอสต์นี้มีอายุประมาณ 31,800 ปี บวกลบประมาณ 300 ปี นักวิทยาศาสตร์คาดว่าหลุมฝังเมล็ดพวกนี้คงเป็นผลงานของกระรอกโบราณที่เที่ยวสะสมเมล็ดพืชไว้ใต้ดิน

ผักที่เรากินอาจเข้าไปเปลี่ยนแปลงการทำงานของยีนเรา

By: terminus
Writer
on Sun, 02/10/2011 - 00:39
Topics: 

ตามปกติเวลาที่ร่างกายเราย่อยอาหาร สารพันธุกรรมพวก DNA และ RNA (หรือที่เรียกรวมๆ ว่า "กรดนิวคลีอิก") จะถูกย่อยเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยจนไม่สามารถทำงานได้ก่อนที่ร่างกายจะดูดซึมเอาสารอาหารไปใช้ แต่จากการค้นพบล่าสุดของทีมวิจัยที่นำโดย Chen-Yu Zhang แห่งมหาวิทยาลัยนานกิง สาธารณรัฐประชาชนจีน กลับพบว่า เมื่อเรากินผักเข้าไป จะมีชิ้นส่วนสารพันธุกรรมบางชิ้นหลุดรอดเข้าสู่กระแสเลือดเราได้

บนอวกาศนี่เค้าต้องปลูกผักอะไรกัน?

By: mk
Writer
on Sat, 01/10/2011 - 08:39

คำถามที่ชาวสวนในอนาคตอาจจะสงสัย ว่าถ้าต้องออกไปอยู่ในอวกาศ แล้วปลูกผักอะไรจึงจะโตเร็ว?

ที่งาน American Chemical Society เมื่อเดือนสิงหาคมก็มีพูดถึงเรื่องนี้ โดยนักวิทยาศาสตร์เลือกพืชผัก 10 ชนิดที่เหมาะแก่การปลูกในอวกาศมากที่สุด โดยใช้หลักการเลือกว่ามันสามารถดูดซึม CO2 ที่มนุษย์อวกาศหายใจออกมา แล้วเปลี่ยนเป็นออกซิเจนที่ช่วยหายใจ นอกจากนี้ยังมีเกณฑ์เรื่องดูแลง่าย ใช้ที่ไม่เยอะ

ผัก 10 อย่างนี้ได้แก่

แผ่นฟิล์มแบบใหม่ใช้ปลูกต้นไม้ได้

By: lew
Writer
on Thu, 18/08/2011 - 01:22

เราคงเคยเห็นเทคนิคการปลูกต้นแบบแบบใหม่ๆ กันมาหลายแบบเช่นการปลูกในน้ำ หรือดินวิทยาศาสตร์ แต่บริษัท Mebiol จากญี่ปุ่นก็ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาแผ่นฟิล์ม Imec สำหรับปลูกต้นไม้

แผ่นฟิล์ม Imec เป็นแผนไฮโดรเมมเบรนที่หนาเพียงสิบไมครอน มันซึมซับเอาน้ำและปุ๋ยไว้ในแผ่นในรูปแบบเดียวกับไฮโดรเจลในผ้าอ้อมและผ้าอนามัย รากผักจะเกาะอยู่กับแผ่นและซึมซับเอาน้ำและสารอาหารไปโดยตรง ทำให้การควบคุมคุณภาพของผักที่ได้นั้นทำได้ง่ายกว่ามาก

Pages

Subscribe to RSS - Plant