Photography

ทีมวิจัยในญี่ปุ่นพัฒนากล้องถ่ายภาพที่เร็วที่สุดในโลก (มากกว่า 4 ล้านล้านเฟรมต่อวินาที)

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Tue, 12/08/2014 - 23:22

พาดหัวข่าวไม่ได้พิมพ์คำว่า "ล้าน" เกินมาแต่อย่างใด เพราะงานวิจัยในญี่ปุ่นได้พัฒนาเทคโนโลยีการถ่ายภาพความเร็วสูงที่สามารถถ่ายภาพได้ 4.4 ล้านล้านเฟรม (เลขศูนย์ 12 ตัว) ต่อวินาทีเป็นผลสำเร็จ

ตัวอักษร A-Z บนปีกผีเสื้อ

By: terminus
Writer
on Sun, 17/11/2013 - 19:27

หลังจากที่คลุกคลีกับภาพถ่ายธรรมชาติและปีกผีเสื้อมาเป็นเวลานาน ช่างภาพชาวนอร์เวย์นามว่า Kjell Bloch Sandved พบโดยบังเอิญว่าลวดลายในคอลเล็กชั่นรูปปีกผีเสื้อของเขามีรูปร่างคลับคล้ายคลับคลาตัวอักษรภาษาอังกฤษหลายตัว เขาจึงเพ่งมองหาตัวอักษรภาษาอังกฤษทั้ง 26 ตัว A-Z จนครบและสร้างแกลลอรี่รูปภาพ "Butterfly Alphabet" ขึ้นมาซึ่งรวมลวดลายของตัวเลขอะราบิก 0-9 เอาไว้ด้วย

ภาพด้านล่างคือตัวอักษรบางตัวในแกลลอรี่ภาพ Butterfly Alphabet

คลิป UFO ล่องหน!?... อาจเป็นแค่รอยของภาพถ่าย

By: terminus
Writer
on Wed, 07/12/2011 - 01:49

เร็วๆ นี้มีคนโพสต์คลิปลง Youtube และตั้งข้อสังเกตว่าภาพถ่าย "coronal mass ejection" (CME) ที่ถ่ายโดยกล้อง Heliospheric Imager-1 (HI-1) บนยาน STEREO ของ NASA เผยให้เห็นถึงวัตถุประหลาดขนาดใหญ่ปรากฏใกล้ๆ กับดาวพุธ

ลองชมคลิปที่ว่าได้ข้างล่าง

สังเกตจากในคลิปว่าช่วงที่มี CME พุ่งออกมา จะเห็นวัตถุทรงกระสวยโผล่วาบขึ้นในภาพแปบนึงแล้วก็หายไป เป็นที่มาให้หลายคนคิดกันไปว่าคือ NASA พบยานต่างดาวล่องหนโดยบังเอิญเข้าให้แล้ว!

Samsung จดสิทธิบัตรกล้องสองเลนส์สำหรับการทำภาพ "หลังละลาย"

By: lew
Writer
on Wed, 20/07/2011 - 00:32

ภาพระยะชัดลึกต่ำๆ หรือทุกวันนี้อาจจะเรียกว่า "ชัดตื้น" ไปแล้ว กำลังได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ แต่ก่อนหน้านี้การทำภาพหลังละลายได้มากๆ นั้นต้องอาศัยเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างมากๆ แต่สิทธิบัตรใหม่ของซัมซุงกำลังจะทำให้เราได้เห็นภาพจากกล้องคอมแพคธรรมดาๆ แต่ให้ภาพ "หลังละลาย" ได้เท่าที่เราต้องการ

ก่อนหน้านี้จำลองภาพหลังละลายมักอาศัยการกำหนด "วง" ภาพที่จะชัดแล้วรอบๆ วงนั้นจะค่อยๆ เบลอขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแม้จะใช้งานได้ดีระดับหนึ่งแต่ภาพมักดูหลอกเพราะหลายครั้งวัตถุที่อยู่นอกวงนั้นมีระยะเดียวกับวัตถุในวง เช่นเมื่อเราเลือกภาพให้ชัดที่ใบหน้า แต่เสื้อผ้าและลำตัวของตัวแบบก็ควรจะชัดด้วยเหมือนกัน

หุ่นยนต์ช่างถ่ายรูปใกล้ความจริงเข้าไปอีกขั้น

By: terminus
Writer
on Wed, 06/07/2011 - 23:40

การประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial intelligence) มาใช้ทำงานถ่ายรูปภาพแทนมนุษย์นั้นเริ่มมีกันมาเป็นเวลาพอสมควรแล้ว แต่ว่าทีมนักวิจัยที่นำโดย Raghudeep Gadde นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวอินเดียแห่ง International Institute of Information Technology in Hydrabad ได้พัฒนาความสามารถของหุ่นยนต์ถ่ายรูปขึ้นไปอีกขั้น

ภาพท้องฟ้าขนาด 5 พันล้านพิกเซลเปิดให้เข้าชมได้ฟรีแล้ว

By: lew
Writer
on Tue, 10/05/2011 - 23:06

ช่างภาพท้องฟ้าชื่อว่า Nick Risinger ออกเดินทางรอบโลกถึงสองรอบครึ่ง เพื่อเก็บภาพท้องฟ้าในมุมต่างๆ ทั่วโลก ได้ภาพจำนวน 37,440 ภาพ นำมาต่อเข้าด้วยกันเป็นภาพรอบตัวของท้องฟ้าในแบบที่เราไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าเห็นได้

โครงการ SkySurvey.org ของ Risinger นำภาพทั้งหมดมาต่อกันได้ภาพขนาด 5 พันล้านพิกเซล แล้วเปิดแสดงแบบเดียวกับ Google Earth หรือโครงการที่เหมือนกันของกูเกิลคือ Google Sky

โกดักยกเลิกสายการผลิตฟิล์ม Kodachrome แล้ว

By: lew
Writer
on Tue, 23/06/2009 - 09:46

เมื่อวานนี้บริษัท Eastman Kodak ได้ประกาศว่าบริษัทกำลังจะยกเลิกสายการผลิตฟิล์มในตระกูล Kodachrome ซึ่งเคยเป็นสินค้าดังของบริษัทมาตั้งแต่ปี 1935 และจนถึงวันนี้มันกลายเป็นฟิล์มสีที่มีประวัติการขายยาวนานที่สุดในโลก

ฟิล์ม Kodachrome เป็นฟิล์มที่ต้องการกระบวนการล้างที่ซับซ้อนและใช้สารเคมีที่เป็นพิษสูงที่ชื่อว่ากระบวนการ K-14M ดังนั้นเมื่อซื้อฟิล์มมาแล้วภายในจะมีคูปองให้ส่งกลับไปยังศูนย์ล้างฟิล์มของทางโกดักซึ่งในตอนนี้เหลืออยู่เพียงที่เดียวในโลกเท่านั้น

Subscribe to RSS - Photography