Phoenix

Mars Phoenix Lander ค้นพบหิมะตกบนดาวอังคาร

By: mk
Writer
on Sun, 05/07/2009 - 18:40

ยาน Mars Phoenix Lander ของ NASA ซึ่งลงจอดบนดาวอังคารตั้งแต่ปี 2008 (เคยส่งข้อความ tweet มาด้วยนะ) และเคยประกาศว่าค้นพบน้ำแข็งบนดาวอังคาร รวมถึงมีข่าวลือว่าค้นพบชีวิตบนดาวอังคารด้วย (แต่ NASA ปฏิเสธว่าข่าวนี้ไม่เป็นความจริง)

ลาก่อน Phoenix

By: lew
Writer
on Tue, 11/11/2008 - 09:33

นาซ่าประกาศตัดใจจากยานสำรวจดาวอังคาร Phoenix อย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ หลังจากไม่สามารถสื่อสารกับตัวยานได้ตั้งแต่วันที่ 2 เป็นต้นมา โดยปัญหาเกิดจากพายุฝุ่นบนดาวอังคารทำให้ตัวยานไม่สามารถชาร์จพลังงานได้ตามปรกติ (ข่าวเก่า)

อย่างไรก็ดี โครงการนี้นับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง เนื่องจากตัวยานออกแบบให้ใช้งานได้เพียงสามเดือนเท่านั้น แต่สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องถึงห้าเดือน และน่าจะทำงานได้นานกว่านี้หากไม่เจอกับพายุไปเสียก่อน

NASA กู้ยานสำรวจดาวอังคารฟีนิกซ์ได้สำเร็จ

By: lew
Writer
on Fri, 31/10/2008 - 23:59

ข่าวกล้องฮับเบิลเป็นข่าวใหญ่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ แต่จริงๆ แล้วปัญหากับยานสำรวจอีกลำของนาซ่าที่จอดอยู่บนดาวอังคารนั้นก็น่าวิตกไม่แพ้กัน คือยานฟีนิกซ์ที่ทำภารกิจสำรวจดาวอังคารอยู่ ต้องพบกับพายุฝุ่นบนดาวทำให้สูญเสียพลังงานอย่างต่อเนื่องเพราะไม่สามารถชาร์จไฟจากแสงอาทิตย์ได้ตามปรกติ

หลังจากพลังงานตกลงถึงค่าที่กำหนด ยานฟีนิกซ์ก็ปิดตัวเองลงเพื่อทำงานในโหมดชาร์จพลังงานที่ทุกส่วนของยานสำรวจจะปิดตัวลงจนกว่าพลังงานจะสูงพอ

เตรียมตัวฟังเสียงจากดาวอังคาร

By: Mr.JoH on Thu, 02/10/2008 - 18:10

นักวิทยาศาสตร์ของนาซา คาดหวังที่จะได้ยินเสียงจากพื้นผิวของดาวอังคารเป็นครั้งแรก เมื่อมีการพยายามที่จะเปิดการทำงาน ของไมโครโฟนที่อยู่ในยานฟินิกซ์ ภายในสัปดาห์ถึงสองสัปดาห์นี้

ไมโครโฟนของยานฟินิกซ์ เป็นส่วนหนึ่งของ Mars Descent Imager system ซึ่งใช้ถ่ายภาพในขณะที่ยานกำลังจะลงจอดบนดาวอังคาร โดยระบบนี้ตอนเริ่มแรกถูกออกแบบมาให้ใช้กับยาน Mars Surveyor ที่ถูกยกเลิกภารกิจไปในปี 2001

นาซาตัดสินใจขยายเวลาภารกิจของยาน "ฟินิกซ์" อีกครั้ง

By: Mr.JoH on Mon, 22/09/2008 - 01:24

เนื่องด้วยความสำเร็จอันงดงาม ของยานสำรวจดาวอังคาร "ฟีนิกซ์" ทำให้นักวิทยาศาสตร์ของนาซา ตัดสินใจยืดอายุภารกิจของมันไปอีกครั้ง หลังจากที่เคยยืดอายุภารกิจจนถึงปลายเดือนนี้ (ดู ข่าวเก่า)

นาซาจะต้องใช้งบประมาณเพิ่มอีกประมาณ 6 ล้านดอลลาร์ เพื่อยืดอายุภารกิจของโครงการที่มีมูลค่า 422 ล้านดอลลาร์ ให้สามารถปฏิบัติภารกิจได้ไปจนถึงเดือนธันวาคม

การยืดอายุภารกิจในครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่สองและน่าจะเป็นครั้งสุดท้ายด้วย เรื่องจากตัวยานไม่ได้ถูกออกแบบให้ทนต่อสภาพอากาศ ในช่วงฤดูหนาวของดาวอังคารได้

นาซาตัดสินใจขยายเวลาภารกิจของยาน "ฟินิกซ์"

By: Mr.JoH on Sun, 03/08/2008 - 21:51

นักวิทยาศาสตร์ของนาซาได้ออกมาประกาศเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ถึงการตัดสินใจขยายภารกิจของยานสำรวจดาวอังคาร "ฟีนิกซ์" ไปจนถึงปลายเดือนกันยายน

Michael Meyer หัวหน้านักวิทยศาสตร์ของโครงการสำรวจดาวอังคารได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ภารกิจขั้นต่ำสุดของยานประสบความสำเร็จงดงาม ในขณะที่ภารกิจทั้งหมดถือได้ว่าประสบความสำเร็จ

ฟินิกซ์ เริ่มทำการขุดตัวอย่างดินจากดาวอังคาร หลังจากเริ่มลงจอดบริเวณขั้วเหนือของดาวอังคาร เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา และทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้รู้ว่า วัตถุสีขาวที่เจอนั้นเป็นน้ำแข็ง เมื่อเดือนมิถุนายน

ฟินิกซ์พบปัญหาในการวิเคราะห์ตัวอย่าง

By: Mr.JoH on Sun, 27/07/2008 - 17:52
Topics: 

ตัวอย่างของดินที่เต็มไปด้วยน้ำแข็ง ที่ถูกเก็บโดยแขนกลของยานสำรวจดาวอังคาร "ฟินิกซ์" ไม่สามารถทำการวิเคราะห์ได้ เนื่องจากตัวอย่างติดอยู่กับอุปกรณ์ที่ใช้ตัก ทำให้ไม่สามารถหย่อนตัวอย่างลงไปในเครื่องมือวิเคราะห์ได้

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แขนกลของยานได้ขุดตัวอย่างจำนวน 3 ลูกบาศก์เซนติเมตร และยกไปเหนือเตาอบซึ่งถูกออกแบบให้อบตัวอย่างเพื่อการวิเคราะห์ ซึ่งจากรายงานอย่างเป็นทางการ พบว่าตัวแขนกลได้ทำการเทตัวอย่างลงไปแล้ว

แต่จากเครื่องมือวัดซึ่งมีชื่อเรียกว่า Thermal and Evolve-Gas Analyzer พบว่ามีปริมาณตัวอย่างไม่เพียงพอ สำหรับการวิเคราะห์และประตูของเตาอบก็ไม่สามารถปิดได้

ฟินิกซ์ขุดน้ำแข็งบนดาวอังคารขึ้นมาวิเคราะห์

By: Mr.JoH on Thu, 03/07/2008 - 01:03

ยานสำรวจดาวอังคาร "ฟีนิกซ์" ได้ทำการขุดหลุม "สโนว์ ไวท์" เพิ่มเติม และขุดชิ้นส่วนของดิน ที่มีน้ำแข็งเป็นส่วนประกอบขึ้นมาวิเคราะห์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นับเป็นภารกิจวันที่ 33 (เวลาของดาวอังคาร) นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาบอกว่า ชิ้นส่วนที่ขุดได้นี้ค่อนข้างจะสมบูรณ์เพียงพอที่จะนำมาวิเคราะห์ ด้วยเครื่องมือบนตัวยาน

ฟีนิกซ์ ได้ใช้ใบมีดที่ติดอยู่บนแขนกลของตัวยาน ได้แบ่งชั้นน้ำแข็งซึ่งถูกปกคลุมไปด้วยดินออกเป็น 50 ส่วน มีขนาดประมาณ 10 ถึง 20 ลูกบาศก์เซนติเมตร (ปริมาตรประมาณ 2-4 ช้อนชา) มีความลึกประมาณ 2 มิลลิเมตร

นาซาได้เฮ ฟินิกซ์พบน้ำบนดาวอังคาร

By: Mr.JoH on Fri, 20/06/2008 - 14:34

ภาพก้อนวัตถุสีขาวที่ได้จากยานสำรวจดาวอังคาร "ฟีนิกซ์" เป็นที่ถกเถียงกันว่าเป็นอะไรกันแน่ บางคนบอกว่าน่าจะเป็นเกลือ บางคนบอกว่าน่าจะเป็นน้ำแข็ง วันนี้ได้รับคำตอบแล้ว

ข้อความทวิตเตอร์ของฟีนิกซ์ ซึ่งถูกส่งออกมาเมื่อประมาณ 7 โมงเช้า (เวลาประเทศไทย)ได้ประกาศการค้นพบน้ำแข็งบนดาวอังคาร โดยมีข้อความดังนี้

>Are you ready to celebrate? Well, get ready: We have ICE!!!!! Yes, ICE, WATER ICE on Mars! w00t!!! Best day ever!!

ฟีนิกซ์เตรียมวิเคราะห์ดินที่ขุดได้

By: Mr.JoH on Mon, 09/06/2008 - 09:40

ยานสำรวจดาวอังคาร "ฟีนิกซ์" เตรียมพิสูจน์ข้อสงสัย เกี่วกับดินจากดาวอังคารที่ขุดได้ เพื่อค้นหาสัญญาณบ่งบอก ถึงปัจจัยที่เอื้อต่อการเกิดและดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต หลังจากที่ขุดตัวอย่างดินมาได้จำนวนหนึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

Pages

Subscribe to RSS - Phoenix