Patent

เด็กญี่ปุ่นอายุ 12 ปี ได้รับสิทธิบัตรเครื่องแยกขยะ

By: lew
Writer
on Mon, 14/09/2015 - 23:49
Topics: 

Asuka Kamiya นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จากจังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ได้รับสิทธิบัตร "เครื่องแยกขยะกระป๋องเปล่าต้นทุนต่ำ" จากงานประดิษฐ์ที่ได้รับคำแนะนำจากพ่อของเธอระหว่างปิดเทอมฤดูร้อน

ถังขยะพลาสติกแยกระหว่างกระป๋องเหล็กและกระป๋องอลูมิเนียมโดยอาศัยแม่เหล็กดูดแยกกระป๋อง ขณะที่มีแผ่นพลาสติกโค้งรอรับเพื่อแยกกระป๋องออกสู่ถังเก็บ

เธอระบุว่าสังเกตเห็นปู่ของเธอ9ต้องแยกประเภทกระป๋องจากถังขยะข้างตู้ขายเครื่องดื่มอัตโนมัติที่ติดตั้งอยู่หน้าบ้านของเธอ เธอจึงสร้างถังขยะนี้ขึ้นเพื่อให้แยกประเภทกระป๋องได้ทันทีที่ทิ้งลงถัง

จนตอนนี้มีเด็กประถมญี่ปุ่นได้รับสิทธิบัตรไม่ถึงสิบคน

สิทธิบัตรใหม่ Airbus: เครื่องบินไม่มีกระจกหน้า

By: lew
Writer
on Sat, 05/07/2014 - 01:38

ปัญหาใหญ่ของการขับเครื่องบินอย่างหนึ่งคือมุมมองของนักบินนั้นแคบมาก นักบินไม่สามารถมองเห็นด้านล่างของตัวเครื่อง หรือด้านหลังได้แม้แต่น้อย แต่คำร้องขอสิทธิบัตรฉบับใหม่ของ Airbus เสนอแนวทางแก้ปัญหาด้วยการวางจอภาพแทนกระจกหน้าบางส่วนหรือทั้งหมด

จอภาพเสริมกับกระจกจะช่วยให้นักบินสามารถมองด้านหน้าของตัวเครื่องได้มุมมองกว้างขึ้น รวมถึงมองพื้นดินข้างหน้าเครื่อง

ห้องควบคุมเครื่องบินตามคำร้องนี้จะสร้างห้องควบคุมมีหน้าจอ OLED เป็นส่วนของทรงกลมรัศมี 3 ถึง 4 เมตร จอภาพทรงกลมทำให้นักบินสามารถมองได้รอบและมีมุมมองกว้างกว่าหน้าต่างปกติ

ศาลฎีกาอินเดียยกคำขอสิทธิบัตรยาของ Novartis เพราะการปรับปรุง "เล็กน้อย" เกินไป

By: lew
Writer
on Wed, 03/04/2013 - 01:28

อินเดียนับเป็นสมรภูมิสำคัญของวงการสิทธิบัตรยาโดยที่ผ่านมาอินเดียเพิ่งทำตามข้อตกลงสิทธิบัตรระหว่างประเทศเมื่อปี 2005 แต่ยารักษามะเร็งอย่าง Gleevec ของ Novartis ก็ถูกปฎิเสธสิทธิบัตรเพราะต่างจาก Imatinib ซึ่งเป็นยาสามัญ (generic drug) ที่หมดอายุสิทธิบัตรไปแล้วน้อยเกินไป โดยการต่อสู้ยาวนานถึงห้าปีมาถึงศาลฎีกาในที่สุด สร้างบรรทัดฐานว่าการเปลี่ยนรูปแบบของตัวยา

การยกฟ้องนี้ทำให้บริษัทยาท้องถิ่นอย่าง Cipla, Ranbaxy, และ Natco สามารถผลิต Imatinib ได้อย่างสบายใจต่อไป

โนเกียจดสิทธิบัตร "รอยสักที่เตือนสายโทรเข้าได้"

By: terminus
Writer
on Thu, 22/03/2012 - 04:25

เวลาเราตั้งโทรศัพท์ให้สั่นเมื่อมีสายเข้า บางทีเราอาจจะไม่รู้สึกตัวหรือชอบคิดไปเองว่าโทรศัพท์สั่นตลอดเวลา ไม่แน่ว่าในอนาคตปัญหานี้อาจจะหมดไปด้วยแนวคิดแบบใหม่ที่โนเกียจดสิทธิบัตรเอาไว้

ศาลฎีกาสหรัฐฯ ยกเลิกสิทธิบัตรการประเมินปริมาณยาให้ผู้ป่วย

By: lew
Writer
on Wed, 21/03/2012 - 00:38

ประเทศแห่งสิทธิบัตรอย่างสหรัฐฯ มักมีสิทธิบัตรแปลกๆ ให้เป็นคดีกันอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดศาลฎีกาก็ประกาศยกเลิกสิทธิบัตรกระบวนตรวจวัดระดับสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับเผาผลาญหรือสารเมทาบอไลต์ (metabolite) เพื่อให้ยารักษาโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง (autoimmune disorders)

อินเดียประกาศ CL ยา Nexavar ลดราคายาลง 97%

By: lew
Writer
on Wed, 14/03/2012 - 13:40

บริษัท Natco ของอินเดียยื่นขอไลเซนส์แบบบังคับ (compulsory license - CL) ยา Nexavar ที่ใช้รักษามะเร็งจากสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของอินเดีย โดยจะผลิตออกขายในราคา 5,000 บาทต่อ 120 แคปซูลซึ่งใช้งานได้หนึ่งเดือน ถูกกว่าราคายาที่ผลิตโดย Bayer ผู้ถือสิทธิบัตรถึง 97%

ภายใต้ไลเซนส์นี้ Natco ต้องจ่ายเงิน 6% จากรายได้ในการขายให้กับ Bayer โดยบริษัทยังสัญญาจะบริจาคยาฟรีให้กับผู้ป่วยอีก 600 คนต่อปีอีกด้วย โดยใบอนุญาตจะมีอายุสามปี

Bayer แสดงความไม่พอใจในใบอนุญาตนี้และระบุว่าจะหาทางที่จะปกป้องทรัพย์สินทางปัญญษของตัวเองต่อไป

ศาลสหภาพยุโรปตัดสินไม่อนุญาตให้จดสิทธิบัตรกระบวนการวิจัยสเต็มเซลล์มนุษย์

By: lew
Writer
on Thu, 20/10/2011 - 02:42

การฟ้องร้องจากกรีนพีช (เขาไม่ได้ฟ้องโรงงานปล่อยควันหรือเรือล่าปลาฉลามอย่างแค่นั้น) ต่อศาลสหภาพยุโรปว่าสำนักงานสิทธิบัตรต้องไม่อนุญาตให้จดสิทธิบัตรกระบวนการวิจัยสเต็มเซลล์ของมนุษย์

คำพิพากษาระบุว่ากระบวนการที่เป็นประโยชน์ต่อการวินิจฉัยหรือการรักษาโรคนั้นสามารถจดสิทธิบัตรได้ ขณะที่กระบวนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์นั้นไม่สามารถนำมาจดสิทธิบัตรได้

คำพิพากษานี้มีผลให้กระบวนการแยกสเต็มเซลล์ออกจากเอ็มบริโอไม่สามารถจดสิทธิบัตรได้

ขณะที่สเต็มเซลล์มีความเป็นไปได้มากมายที่จะใช้รักษาโรค แต่การวิจัยยังอยู่ในขั้นพื้นฐานที่พัฒนาการยังอยู่ในช่วงการพัฒนากระบวนการเพื่อทำงานกับสเต็มเซลล์

งานวิจัยจากไมโครซอฟท์ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งต่างๆ ผ่านสัญญาณกระตุ้นจากกล้ามเนื้อ

By: nuntawat
Writer
on Sun, 10/01/2010 - 06:31

ในปัจจุบันการควบคุมการทำงานคอมพิวเตอร์โดยการหยิบจับอุปกรณ์อินพุทนั้นจะผ่านคีย์บอร์ด เม้าส์ จอยสติ้กกัน แต่บางครั้งก็ยากที่เราจะควบคุมผ่านอุปกรณ์อินพุทเหล่านั้น เช่น ควบคุมการเล่นเพลงขณะวิ่งอยู่ หรือจะเปิดฝากระโปรงท้ายรถขณะถือของหนักอยู่ เป็นต้น คิดว่าจะดีหรือไม่หากเราสามารถควบคุมสิ่งต่างๆ โดยไม่ต้องใช้มือหยิบจับอุปกรณ์อินพุทเหล่านั้น?

ยักษ์ GMO เตรียมจดสิทธิบัตร "หมู"

By: mk
Writer
on Fri, 24/04/2009 - 09:40

Monsanto บริษัทที่ผลิตพืช GMO รายใหญ่ของโลก ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตร "การเลี้ยงหมู" ต่อองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (หรือ World Intellectual Property Organization)

สิ่งที่ Monsanto ได้ขอความคุ้มครองก็อย่างเช่น ชนิดของอาหารที่ใช้เลี้ยงหมูที่ Monsanto ใช้ เป็นต้น โฆษกของ Monsanto บอกว่าถ้าจดสำเร็จ หมูที่เลี้ยงด้วยวิธีแบบการนี้จะถูกคุ้มครองโดยสิทธิบัตร

ปัจจุบัน Monsanto มีส่วนแบ่งในตลาดหมูของสหรัฐอยู่ราวๆ 10-12% ส่วนผู้นำในตลาดคือ Pig Improvement Co (PIC) ซึ่งเป็นบริษัทจากอังกฤษ ทาง Monsanto ให้ความเห็นว่า การจดสิทธิบัตรครั้งนี้ช่วยให้บริษัทเขยิบเข้าไปใกล้ PIC มากขึ้น

Subscribe to RSS - Patent