Parkinson

วิธีรักษาโรคพากินสันอาจช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้!

By: a08
Writer
on Tue, 15/01/2013 - 21:46

ผู้เชี่ยวชาญโรคพาคินสันจากทั่วทุกมุมโลกกำลังรายงานปรากฎการณ์ที่น่าประหลาดใจอย่างหนึ่ง การรักษาผู้ป่วยพาร์กินสัน อาจสามารถเพิ่มพูนความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ได้

ศาสตราจารย์​ Rivka Inzelberg * จากคณะแพทยศาสตร์ (Faculty of Medicine) แห่ง *Tel Aviv University เร่ิมรู้สึกผิดปกติกับของขวัญปีใหม่ที่เธอได้รับจากผู้ป่วยของเธอ แทนที่จะเป็นของหวานพวกช็อกโกแลต กลับเป็นภาพวาดที่ผู้ป่วยของเธอวาดขึ้นมาเองกับมือ! เธอจึงเริ่มทำการรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่างๆที่มีอยู่ในปัจจุบัน และกำลังจะได้ตีพิมพ์ลงในวารสาร "Behavioral Neuroscience" เร็วๆนี้

สาเหตุของปรากฎการณ์นี้คงจะมาจากสารโดปามีน ที่ใช้ในการรักษาโรคพาคินสัน ซึ่งสารนี้จะช่วยในการส่งข้อความจากสมองไปยังกล้ามเนื้อต่างๆของร่างกาย ทำให้อาการสั่นของกล้ามเนื้อต่างๆลดลงนั่นเอง แต่เจ้าสารโดพามีนี่เองก็มีความเกี่ยวข้องกับส่วนๆหนึ่งในสมองซึ่งเรียกว่า ระบบตอบแทน (Brain's Reward System)

โรคพาร์กินสันอาจจะเกิดจากแบคทีเรีย

By: lew
Writer
on Wed, 25/05/2011 - 02:16

แบคทีเรีย Helicobacter pylori นั้นเคยคาดกันว่าเป็นสาเหตุของมะเร็งในช่องท้องมาก่อนและรายงานล่าสุดก็ระบุว่ามันอาจจะเป็นสาเหตุของโรคพาร์กินสันอีกโรคหนึ่ง โดยก่อนหน้านี้ได้มีรายงานว่าผู้ป่วยพาร์กินสันมักมีอาการแผลพุพองที่ติดเชื้อ H. pylori แต่เมื่อนักวิจัยได้สังเกตหนูที่คิดเชื้อตัวนี้ก็พบว่าหนูวัยกลางที่ติดเชื้อจะมีอาการควบคุมการเคลื่อนไหวไม่ได้ ขณะที่หนูอายุน้อยจะไม่มีปัญหาอะไร โดยในหนูที่มีอาการควบคุมการเคลื่อนไหวไม่ได้จะมีโดพามีนต่ำเช่นเดียวกับมนุษย์ที่เป็นผู้ป่วยพาร์กินสัน

ยีนส์บำบัดลดอาการพาร์กินสัน

By: mementototem
Writer
on Tue, 22/03/2011 - 18:53

ผู้ที่เป็นโรคพาร์กินสัน หรือโรคสั่นสันนิบาตนั้น เซลล์สมองส่วนที่ควบคุมกล้ามเนื้อจะทรุดโทรมลงไป สารเคมีในสมองที่ชื่อ GABA จะลดลงอย่างมาก ทาง Dr. Micheal Kaplitt ศัลยแพทย์ด้านระบบประสาท ของโรงพยาบาล New York-Presbyterian และศูนย์การแพทย์ Weill Cornell รวมทั้งเพื่อนร่วมงานจึงได้หาวิธีที่จะเพิ่มสารเคมีตัวนี้เขาไปในสมอง

ใช้ Wii ช่วยรักษาโรคพาร์คินสัน

By: mk
Writer
on Sun, 14/06/2009 - 11:45

หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินโรคพาร์คินสัน (ผู้ป่วยโรคนี้ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ มูฮัมหมัด อาลี ยอดนักมวยชื่อดัง) หลังจากวิดีโอเกมเริ่มมีระบบควบคุมด้วยการเคลื่อนไหวเข้ามา นักวิจัยด้านสุขภาพก็หันมามองถึงการนำวิดีโอเกมมาใช้ในการรักษาโรค ถึงขนาดมีงานสัมมนา Games for Health Conference ซึ่งปีนี้จัดเป็นครั้งที่ห้าแล้ว

Subscribe to RSS - Parkinson