Panda

แพนด้าตัวผู้มีอารมณ์อย่างว่าแค่ 7 เดือนต่อปี

By: terminus
Writer
on Tue, 17/04/2012 - 22:14

ทีมนักวิจัยนานาชาติได้ทำการเปรียบเทียบข้อมูลชีววิทยาของแพนด้าตัวผู้เพื่อดูว่าแพนด้ามีความพร้อมที่จะผสมพันธุ์ได้ในช่วงไหนของปี ข้อมูลเหล่านั้น ได้แก่ ระดับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ, ปริมาณและคุณภาพของสเปิร์ม, ขนาดอัณฑะ, และพฤติกรรมทางเพศอื่นๆ เช่น การฉี่ทำอาณาเขต, การร้องหาคู่ เป็นต้น

ผลจากข้อมูลชี้ให้เห็นว่า แพนด้าตัวผู้มีจะเกิดอาการ "ติดสัด" เริ่มตั้งแต่ประมาณเดือนตุลาคมไปจนถึงปลายเดือนพฤษภาคม นำหน้าเวลาติดสัดของตัวเมียอยู่ 3-5 เดือน

แพนด้าป่ากินเนื้อ

By: mementototem
Writer
on Sat, 31/12/2011 - 10:21
Topics: 

เราถูกทำให้เชื่อว่า แพนด้านั้นกินแต่พืชเช่นไผ่เป็นอาหารหลักมานานแล้ว แต่ความจริงแล้ว แพนด้ากินเนื้อสัตว์ด้วย

จีนไฟเขียวให้แพนด้าอยู่ต่อได้อีก 5 ปี...

By: terminus
Writer
on Fri, 21/01/2011 - 16:04

...ในสหรัฐอเมริกา

หลังจากที่ประธานาธิบดีของทั้งสองประเทศ คือ บารัก โอบามา และ หูจินเทา ได้ตกลงแผนการต่ออายุสนธิสัญญาแพนด้า (Panda diplomacy) กันเรียบร้อย Zang Chunlin เลขานุการสมาคมคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งประเทศจีนก็ได้แถลงการกับสื่อมวลชนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

แพนด้าชอบต้นไม้อายุมาก

By: panther
Writer
on Thu, 13/01/2011 - 11:25
Topics: 

จากผลการสำรวจของ Chinese Academy of Science ในปักกิ่งพบว่ากว่า 70% ของแพนด้าในธรรมชาติ (ซึ่งตอนนี้มีไม่เกิน 3000 ตัว) ชอบที่จะอาศัยอยู่ในแถบที่มีต้นไม้เก่าหรือต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีอายุมาก

การสำรวจระหว่างปี 1999 - 2003 พบกว่าลักษณะของภูมิประเทศที่แพนด้าชอบมีอยู่สองอย่างคือ เป็นบริเวณที่มีต้นไผ่ขึ้นอยู่มากและมีต้นไม้ขนาดใหญ่และมีอายุมากอยู่ ซึ่งข้อแรกเราก็น่าจะพอเดาได้อยู่แล้ว เพราะในธรรมชาติแพนด้าก็จะไม่ค่อยกินอะไรอย่างอื่นนอกจากไผ่

จีโนมของแพนด้าถูกจัดเรียงสำเร็จแล้ว, ใกล้เคียงสัตว์กินเนื้อมากกว่าที่คิด

By: lew
Writer
on Tue, 15/12/2009 - 07:14

การเรียงลำดับของ DNA หรือที่เรียกกันว่า Genome Sequencing ได้กลายเป็นการวิจัยพื้นฐานสำหรับการต่อยอดการวิจัยทางชีิววิทยาอื่นๆ สิ่งมีชีวิตที่ได้รับความสนใจกำลังถูกนำ DNA ไปจัดเรียงสายเพื่อดึงข้อมูลออกมาใช้งานอย่างต่อเนื่อง และสัตว์พันธุ์ล่าสุดที่ทำได้สำเร็จคือ หมีแพนด้า

การจัดเรียงจีโนมของหมีแพนด้าครั้งนี้อาศัยการจับเอาสาย DNA สั้นๆ เพียงประมาณ 100 คู่ มาจับเรียงกันแบบขนาน

"ปล่อยให้แพนด้า มันสูญพันธุ์ไปเถอะ" นักธรรมชาติวิทยากล่าว

By: jonathan_job
Writer
on Thu, 24/09/2009 - 10:48

นักสงวนพันธุ์สัตว์ ควรที่จะ "หยุดการช่วยเหลือ" และปล่อยให้แพนด้ามันตายไปเถอะ คริส แพคแฮม, พิธีกรของ BBC และนักธรรมชาติวิทยากล่าว

"ถ้าปล่อยมันเป็นเช่นนี้ต่อไป ระบบวิวัฒนาการทางธรรมชาติ จะถูกทำลาย"แพคแฮม ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Radio Times

กว่า 48 ปีแล้ว ที่เงินถูกใช้ไปกับการอนุรักษ์แพนด้า แทนที่จะไปช่วยเหลือสัตว์อื่นๆ ที่ไม่แข็งแรงพอที่จะอยู่รอดด้วยตัวเองได้

Subscribe to RSS - Panda