Paleontology

Nyasasaurus อาจเป็นไดโนเสาร์ที่เก่าแก่ที่สุดหรือญาติที่ใกล้ชิดที่สุดของไดโนเสาร์เท่าที่เคยมีการค้นพบ

By: terminus
Writer
on Thu, 06/12/2012 - 03:31

หลักฐานฟอสซิลที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นของ "ไดโนเสาร์ที่แท้จริง" (อยู่ในกลุ่ม Dinosauria) คือ ฟอสซิลของ Eoraptor และ Eodromaeus อายุประมาณ 230 ล้านปีที่ขุดพบในประเทศอาร์เจนตินา แต่ว่าในปี 2010 ทีมวิจัยที่นำโดย Sterling Nesbitt แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตันในซีแอตเทิล ค้นพบว่าฟอสซิลของสัตว์เลื้อยคลานที่ชื่อว่า Asilisaurus แสดงลักษณะของการเป็นญาติในสายวิวัฒนาการที่ใกล้ชิดกับบรรพบุรุษไดโนเสาร์ที่สุด (Nature 464, 95-98 doi:10.1038/nature08718) ฟอสซิลดังกล่าวถูกขุดพบในชั้นหินอายุ 242-245 ล้านปีที่ Manda Beds ในประเท

521 ปี = ครึ่งชีวิตของ DNA

By: terminus
Writer
on Thu, 11/10/2012 - 01:15

DNA ก็เหมือนสารชีวโมเลกุลทั่วไป มันไม่ได้อยู่ยั้งยืนยงไปตลอดกาล พันธะเคมีในโมเลกุลของมันจะสลายตัวและข้อมูลพันธุกรรมก็จะค่อยๆ เสื่อมหายไปจนหมดเกลี้ยง นักวิทยาศาสตร์เรียกระยะเวลาที่ DNA ใช้ในการสลายตัวไปเหลือครึ่งหนึ่งของปริมาณเริ่มต้นว่า "ครึ่งชีวิตของ DNA" (DNA half-life)

การประเมินครึ่งชีวิตของ DNA ในสภาวะธรรมชาตินั้นทำได้ยากยิ่ง เนื่องจากปัจจัยสิ่งแวดล้อมต่างๆ เช่น อุณหภูมิ, ความชิ้น, จุลินทรีย์, สภาพกรด-เบส ฯลฯ ล้วนมีผลต่อชีวิตของ DNA ทั้งสิ้น มันมีโอกาสน้อยมากที่หลักฐานฟอสซิลจะโผล่กองในที่เดียวกันเยอะพอที่จะให้นักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบครึ่งชีวิตของ DNA ได้

พบฟอสซิลฟันไพรเมตอายุ 37 ล้านปีที่พม่า, สนับสนุนทฤษฎีบรรพบุรุษของเรากำเนิดในเอเซีย

By: terminus
Writer
on Tue, 05/06/2012 - 17:42

หลักฐานเท่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน (เช่น Mitochondrial Eve, Y-chromosomal Adam) ชี้ค่อนข้างชัดเจนว่ารากฐานของมนุษย์ Homo sapiens เกิดในทวีปแอฟริกา จากนั้นก็ค่อยๆ อพยพครอบครองโลกทั้งใบ ทฤษฎีนี้เรียกว่า "Out of Africa" แต่เมื่อมองย้อนต่อไปถึงจุดกำเนิดของกลุ่ม anthropoid ซึ่งรวมสัตว์ตระกูลลิงโลกใหม่, ลิงโลกเก่า, และลิงเอพ (ในทางวิทยาศาสตร์ มนุษย์เป็นลิงเอพชนิดหนึ่ง ดังสมญานามที่เรียกว่า The Fifth Ape หรือ Naked Ape) นักวิทยาศาสตร์กลับไม่ค่อยแน่ใจว่ามันมีจุดกำเนิดที่ไหนกันแน่

พบฟอสซิลญาติตัวกระเปี๊ยกของหมีแพนด้าในสเปน

By: terminus
Writer
on Wed, 09/05/2012 - 23:06

ทีมนักวิจัยจาก National Museum of Natural Sciences (MNCN-CSIC) ของสเปน และ University of Valencia ได้รายงานการค้นพบซากฟอสซิลส่วนฟันของสัตว์ในตระกูลหมี (Ursidae) ในเมืองซาราโกซา ประเทศสเปน

หมีตัวนี้ได้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Agriarctos beatrix แม้จะมีหลักฐานให้เพียงแค่ฟอสซิลของส่วนฟัน แต่นักวิจัยก็ทราบได้ว่ามันเป็นหมีสปีชีส์ใหม่ที่ไม่เคยมีการค้นพบมาก่อน เพราะว่าฟอสซิลฟันที่ค้นพบมีลักษณะและขนาดต่างจากหมีโบราณสกุล Agriarctos, Ursavus, และ Indarctos ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน

หลักฐานล่าสุดชี้มนุษย์อาจเริ่มใช้ไฟเมื่อ 1 ล้านปีที่แล้ว

By: terminus
Writer
on Sun, 08/04/2012 - 21:39

เรายังไม่รู้แน่ชัดว่าบรรพบุรุษของมนุษย์เริ่มรู้จักใช้ไฟเมื่อไร ซากไม้และอาหารที่มีรอยไหม้จากการเผาที่เก่าที่สุดเคยถูกค้นพบในอิสราเอลมีอายุ 790,000 ปี แต่ว่าหลักฐานที่ยืนยันได้ชัดๆ ถึงการใช้ไฟหุงหาอาหารก็คือซากเตาหินที่อายุเพียง 300,000 - 400,000 ปีที่ค้นพบหลายจุดในทวีปยุโรป

เจอญาติ T. rex ขนปุกปุยที่จีน

By: terminus
Writer
on Thu, 05/04/2012 - 23:55

เท่าที่เคยค้นพบมา ไดโนเสาร์ที่มีขนแบบขนนก (feather) ล้วนแต่เป็นไดโนเสาร์ที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักตัวไม่เกิน 1,000 กิโลกรัม ดังนั้นการค้นพบของทีมวิจัยที่นำโดย Xing Xu แห่ง Institute of Vertebrate Paleontology and Paleoanthropology ในกรุงปักกิ่ง จึงสร้างความประหลาดใจให้กับนักวิทยาศาสตร์มาก เพราะไดโนเสาร์ญาติ T. rex ที่เพิ่งค้นพบนี้มีน้ำหนักถึง 1,400 กิโลกรัมและ(อาจจะ)มีขนนกคลุมทั่วทั้งตัว

พบซากฟอสซิลมนุษย์พันธุ์ใหม่ในจีน... อาจเป็นอีกสายวิวัฒนาการที่ขนานกับเรา

By: terminus
Writer
on Fri, 16/03/2012 - 00:26

มนุษย์สปีชีส์ Homo sapiens เริ่มมีวิวัฒนาการขึ้นมาเมื่อประมาณ 200,000 ปีก่อนสักที่ในทวีปแอฟริกา จากนั้นก็ค่อยๆ เดินทางอพยพแพร่พันธุ์ไปยังทวีปอื่นทั่วโลก แตนักวิทยาศาสตร์มีหลักฐานสนับสนุนว่าบรรพบุรุษของมนุษย์ก่อนหน้า H. sapiens ได้กระจายตัวอยู่ในทวีปต่างๆ ก่อนหน้านั้นแล้ว และสายวิวัฒนาการของมนุษย์ดึกดำบรรพ์ในแต่ละที่ก็มีการแตกแขนงแยกสปีชีส์ใหม่อย่างเป็นอิสระ บางสายก็มีวิวัฒนาการเป็นคู่ขนานกับสายของเรา

ฟอสซิลบรรพบุรุษของสัตว์มีกระดูกสันหลังที่เก่าแก่ที่สุด

By: terminus
Writer
on Sat, 10/03/2012 - 13:57

สัตว์มีกระดูกสันหลังทุกชนิดรวมทั้งมนุษย์ล้วนอยู่ในไฟลัมเดียวกันที่ชื่อว่า Phylum Chordata สัญลักษณ์ของไฟลัมนี้คือการมีแท่งของแข็งยืดหยุ่นได้ที่เรียกว่า notochord เป็นแกนกลางลำตัวอย่างน้อยที่สุดก็สักชั่วระยะหนึ่งของชีวิต (notochord ในสัตว์มีกระดูกสันหลังที่แท้จริงจะถูกแทนที่ด้วยกระดูกสันหลัง ตัวอ่อนระยะแรกๆ เท่านั้นที่มี notochord)

หมัดไดโนเสาร์ตัวเบ้อเริ่ม

By: terminus
Writer
on Fri, 02/03/2012 - 22:51

หมัดคือแมลงปรสิตที่อาศัยดูดเลือดกินจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและนก จุดเริ่มต้นสายวิวัฒนาการของหมัดเป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ยังกังขา ฟอสซิลหมัดโบราณที่ค้นพบส่วนใหญ่ก็มีหน้าตาคล้ายหมัดในยุคปัจจุบัน นักกีฏวิทยา (นักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาแมลง) คาดกันว่าหมัดน่าจะเริ่มสายวิวัฒนาการตั้งแต่ยุคครีเตเซียสเมื่อประมาณ 145 ล้านปีก่อนถึง 65 ล้านปีก่อน

แต่ทีมวิจัยที่นำโดย Michael Engel แห่ง University of Kansas in Lawrence ได้ค้นพบซากฟอสซิลของหมัดยักษ์ที่มีอายุเก่าแก่ย้อนไปถึง 165 ล้านปีก่อน และ 125 ล้านปีก่อน นับเป็นฟอสซิลของหมัดที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบ

T. rex ขึ้นแท่นสัตว์ที่งับแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมาบนโลก

By: terminus
Writer
on Thu, 01/03/2012 - 03:39

แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีการถกเถียงว่า T. rex ราชันย์ไดโนเสาร์ตัวจริงหรือไม่ นักวิทยาศาสตร์บางคนก็คิดว่า T. rex อาจไม่ได้เป็นนักล่าที่ร้ายกาจอะไรนัก ออกจะเป็นแนวลักกินขโมยกินด้วยซ้ำ ขณะที่บางคนก็ยืนยันว่าสมญาจอมทรราชย์ไดโนเสาร์นั้นเหมาะสมแล้ว

ทีมวิจัยที่นำโดย Karl Bates แห่งมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล ได้สร้างแบบจำลองสามมิติของกะโหลกของ T. rex ขึ้นในคอมพิวเตอร์ และได้ลองใส่รูปแบบของกล้ามเนื้อเข้าไป จากนั้นก็ทดสอบดูว่าแรงงับของ T. rex เป็นเท่าไร

Pages

Subscribe to RSS - Paleontology