Pain

หนูตัวกระจิ๊ดทนพิษแมงป่องได้อย่างไร

By: terminus
Writer
on Fri, 25/10/2013 - 16:26

แมงป่องเปลือกไม้อะริโซน่า (Arizona bark scorpion, Centruroides sculpturatus) ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในแมงป่องที่ต่อยได้เจ็บปวดที่สุดในโลก คนที่ม่ีประสบการณ์โดนมันต่อยรายงานว่าความเจ็บปวดนั้นเทียบได้กับการโดนนาบด้วยเหล็กร้อนๆ เลยทีเดียว แม้จะมีรายงานการเสียชีวิตจากแมงป่องเปลือกไม้อะริโซน่าน้อยมาก แต่ในกรณีที่ผู้โดนต่อยได้รับพิษปริมาณสูงและมีร่างกายอ่อนแออยู่แล้ว เช่น เด็กเล็ก, คนชรา, ผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ อาการก็อาจจะรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

"ปู" : หนูก็เจ็บนะคะ!

By: a08
Writer
on Sat, 19/01/2013 - 14:33

ไม่เกี่ยวการเมือง... เป็นเวลานานมาแล้วที่เราสอนเด็กๆว่าอย่ารังเเกสัตว์ มันก็มีความรู้สึกนะ! อ้าว แล้วเรารู้ได้อย่างไรล่ะว่าปูเจ็บ? งานนี้นักวิทยาศาสตร์ได้หลักฐานสนับสนุนคำพูดที่ว่ากันสักที อย่างน้อย "ปู" ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความรู้สึกเจ็บปวด

Nociception เป็นปฏิกิริยาของระบบประสาทที่มีต่อสิ่งเร้าที่อาจทำให้เนื้อเยื่อต่างๆในร่างกาย ได้รับความเสียหาย ผ่านทางตัวรับความเจ็บปวด (Pain Receptors/Nociceptors) ทำหน้าที่ในการตรวจจับความเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ, แรง หรือ สารเคมีต่างๆ โดยสัญญาณเหล่านี้จะถูกส่งไปตามไขสันหลัง (Spinal Cord) เกิดเป็นปฏิกิริยารีเฟลกซ์ (Reflex Action) และเมื่อถึงสมองอาจถูกแปลเป็นความเจ็บปวด เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งเร้านั้นๆในอนาคต (แทนที่จะเกิดปฏิกิริยารีเฟลกซ์ทุกรอบ)
ปฏิกิริยานี้ได้รับการยอมรับในวงการวิทยาศาสตร์ว่าพบได้ในสัตว์ทุกชนิด แต่ว่าเรื่องของความเจ็บปวดที่มีในสัตว์ทะเลเปลือกเเข็งยังคงหาข้อสรุปไม่ได้

ชีวิตอันเจ็บปวดของคนอ้วน

By: terminus
Writer
on Wed, 08/02/2012 - 01:49

งานวิจัยล่าสุดของ Arthur Stone และ Joan Broderick แห่ง Stony Brook University อาจจะเป็นข่าวร้ายที่ซ้ำเติมชีวิตคนอ้วนให้เศร้าหนักมากขึ้นกว่าเก่า นักวิจัยทั้งสองวิเคราะห์พบว่ายิ่งเราอ้วนมากเท่าไร เราก็จะต้องเจอกับอาการเจ็บปวดในชีวิตประจำวันมากขึ้นเท่านั้น

ความรักยับยั้งความเจ็บปวด

By: terminus
Writer
on Fri, 08/07/2011 - 22:40

ผมขอแสดงความยินดีกับผู้หญิงที่กำลังมีความรักทุกคน เพราะทีมนักวิจัยที่นำโดย Naomi Eisenberger แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้พบว่าความรักสามารถช่วยยับยั้งความรู้สึกเจ็บปวด และยังอาจจะช่วยลดความเครียดวิตกกังวลได้ด้วย

การวิจัยนี้ทดลองกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้หญิงจำนวน 17 คน แต่ละคนถูกทดสอบโดยการให้ดูรูปคู่รักของตัวเอง, คนแปลกหน้า, หรือวัตถุธรรมดา ระหว่างนั้นกลุ่มตัวอย่างก็จะถูกกระตุ้นให้เกิดความเจ็บปวด และให้บอกนักวิจัยว่ารู้สึกเจ็บมากน้อยอยู่ในระดับไหนจาก 20 ระดับ ผลปรากฏว่า เมื่อได้ดูรูปคู่รักของตัวเอง กลุ่มตัวอย่างจะรายงานระดับความเจ็บปวดต่ำกว่า

เอาแขนไขว้กันช่วยทำให้เจ็บน้อยลง

By: terminus
Writer
on Sat, 21/05/2011 - 00:31

ทีมวิจัยที่นำโดย Giandomenico Iannetti แห่งมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ได้ทำการทดลองกับอาสาสมัคร 8 คน โดยการยิงแสงเลเซอร์ที่มีขนาดเล็กเท่าเข็มไปยังที่มือของอาสาสมัคร แสงเลเซอร์จะกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวดซึ่งนักวิจัยจะบันทึกระดับความเจ็บปวดที่อาสาสมัครรายงานและค่าคลื่นที่อ่านได้จาก electroencephalography (EEG) วิธีนี้ไม่ต้องมีการสัมผัสร่างกายอาสาสมัครเลย อาสาสมัครจึงไม่มีทางรู้ว่ามือไหนโดนจิ้มก่อนจะรู้สึกเจ็บ

ผลปรากฏว่าหากอาสาสมัครเอาแขนทั้งสองข้างไขว้กันไว้ ความรู้สึกเจ็บที่เกิดขึ้นจะน้อยลง กระแสประสาทที่กระตุ้นความเจ็บปวดที่อ่านได้จาก EEG ก็อ่อนลงด้วย

คนไม่รู้จักเจ็บคือคนไม่รู้จักกลิ่น

By: terminus
Writer
on Sat, 26/03/2011 - 22:46

ในโลกนี้มีคนอยู่จำนวนหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับชีวิตที่ไม่ต้องรับรู้ความเจ็บปวดใดๆ เพราะว่าระบบประสาทของพวกเขาบกพร่องจึงทำให้สมองไม่สามารถแปลผลความรู้สึกเจ็บปวดที่เกิดกับร่างกายได้ อาการประหลาดนี้มีชื่อว่า "congenital analgesia"

ทีมวิจัยที่นำโดย Jan Weiss แห่ง University of Saarland ประเทศเยอรมนี ได้ทดสอบความสามารถรับรู้กลิ่นในคนที่เป็น congenital analgesia 3 คน โดยให้พวกเขาดมกลิ่นน้ำส้มสายชู balsamic, ส้ม, มิ้นต์, น้ำหอม, กาแฟ ผลปรากฏว่าคนเหล่านี้ไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างของกลิ่มต่างๆ ได้ เหมือนคนปกติ

Subscribe to RSS - Pain