Ozone

การประปานครหลวง เดินหน้าวิจัยการผลิตน้ำประปาด้วยโอโซน

By: mk
Writer
on Fri, 30/08/2013 - 12:26

การประปานครหลวง (กปน.) เซ็นสัญญา MOU ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ศึกษาวิจัยการปรับปรุงคุณภาพน้ำประปา (Advanced Water Treatment) ด้วยโอโซน (Ozone Treatment) และถ่านกัมมันต์แบบเกล็ด (Granular Activated Carbon Treatment)

Sherwood Rowland นักวิทยาศาสตร์ผู้เตือนให้โลกรู้ถึงภัยของ CFC เสียชีวิตแล้ว

By: terminus
Writer
on Mon, 12/03/2012 - 23:40

เมื่อวันเสาร์ที่ 10 มีนาคม 2012 นักวิทยาศาสตร์ผู้มีบุญคุณใหญ่หลวงต่อมนุษยชาติท่านหนึ่งได้เสียชีวิตลงอย่างสงบท่ามกลางความอาลัยของเพื่อนผู้ร่วมงานและลูกศิษย์นักวิทยาศาสตร์ เขาผู้นั้นคือ ศ. Frank Sherwood Rowland หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า Sherry

ขณะที่ทำงานวิจัยอยู่ที่ University of California, Irvine ในปี 1974 Frank Sherwood Rowland และ นักศึกษาปริญญาเอกของเขา Mario Molina ได้ตีพิมพ์งานวิจัยที่เตือนถึงอันตรายของสารประกอบ chlorofluorocarbons หรือ CFCs ต่อสิ่งแวดล้อมเป็นครั้งแรกลงในวารสาร Nature (doi:10.1038/249810a0)

"Criegee Intermediate" พระเอกตัวใหม่ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน?

By: terminus
Writer
on Fri, 13/01/2012 - 18:05

ในปี 1949 นักเคมีชาวเยอรมัน Rudolf Criegee ได้เสนอว่าเมื่อโอโซนทำปฏิกิริยากับสารไฮโดรคาร์บอนจะเกิดสิ่งที่เรียกว่า "Criegee Intermediate" ขึ้นในกระบวนการ หากไฮโดรคาร์บอนตัวนั้นเป็นพวก alkene โมเลกุลของ Criegee Intermediate ที่เกิดขึ้นก็จะเป็น biradicals ซึ่งหมายความว่ามันมีช่องอนุมูลในการทำปฏิกิริยากับสารอื่นๆ ถึงสองช่อง นักวิทยาศาสตร์สงสัยมานานแล้วว่าบนชั้นบรรยากาศที่มีทั้งโอโซนและไฮโดรคาร์บอน มันจะมี Criegee Intermediate เกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน และจะส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง แต่การศึกษา Criegee Intermediate ในสภาวะก๊าซเป็นเรื่องยากเพราะ Criegee Intermediate สลายตัวเร็วเกินกว่าจะตรวจอะไรกับมันได้

สารทดแทน CFCs... ภัยเงียบอีกตัวของปัญหาเรือนกระจก

By: terminus
Writer
on Tue, 22/11/2011 - 18:14

ตั้งแต่ปี 1989 เป็นต้นมา หลายประเทศได้ทยอยลงนามใน Montreal Protocol เพื่อยกเลิกการใช้สารประกอบพวก CFCs (chlorofluorocarbons) และ HCFCs (hydrochlorofluorocarbons) เพราะสารเคมีที่ใช้ในเครื่องทำความเย็นพวกนี้ลอยขึ้นไปทำลายโอโซนบนชั้นบรรยากาศ ทำให้ชั้นโอโซนเบาบางลง เกิดเป็น "รูโหว่โอโซน"

วงการอุตสาหกรรมก็หันไปพึ่งพาสารเคมีอย่างอื่นทดแทน สารตัวหนึ่งที่นิยมใช้กันมาก คือ HFCs (Hydrofluorocarbons) เนื่องจากมันมีโครงสร้างและคุณสมบัติคล้ายคลึงกับ CFCs และ HCFCs แต่ไม่มีฤทธิ์ทำลายโอโซนเท่ากับสารสองตัวนั้น

ข่าวดียืนยันแล้ว... รูโหว่โอโซนที่ขั้วโลกหดเล็กลง

By: terminus
Writer
on Wed, 18/05/2011 - 23:54

นักวิทยาศาสตร์สังเกตเห็นแล้วในช่วงหลายปีหลังมานี้ปริมาณสาร CFC ซึ่งเป็นตัวการทำลายโอโซนในชั้นบรรยากาศได้ลดลงเรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่เคยมีใครหาหลักฐานมายืนยันได้ว่ารูโหว่โอโซนมีขนาดเล็กลง เนื่องจากปริมาณโอโซนในชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์เหนือทวีปแอนตาร์กติกามีการขึ้นๆ ลงๆ ตลอดขึ้นอยู่กับฤดูกาลและสภาพอากาศในแต่ละปี

Subscribe to RSS - Ozone