Optical

ส่งข้อมูลผ่านท่ออากาศ เร็วกว่าสายไฟเบอร์ออปติกส์ 30%

By: lew
Writer
on Wed, 27/03/2013 - 09:37

หลายคนอาจจะเริ่มขอติดตั้งสายไฟเบอร์ออปติกส์เข้าบ้านกันได้แล้วในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ความเร็วของสายไฟเบอร์ออปติกส์นั้นจนทุกวันนี้ยังสามารถพัฒนากันขึ้นไปเรื่อยๆ แต่เป็นการพัฒนาในแง่ของแบนด์วิดท์ (bandwidth) ขณะที่ตัวนำแสงแบบใยแก้วนั้น ทำให้ความเร็วแสงวิ่งด้วยความเร็วประมาณ 69.9% ของความเร็วในสุญญากาศเท่านั้น งานวิจัยล่าสุดเสนอตัวนำแบบ "อากาศ" เพื่อให้แสงสามารถเดินทางด้วยความเร็ว 99.7% ของความเร็วในสุญญากาศ

กล้องที่จับภาพ 3 ล้านล้านเฟรมต่อวินาที

By: terminus
Writer
on Tue, 13/12/2011 - 22:39

ทีมนักวิจัย Media Lab ของ MIT ได้ดัดแปลงอุปกรณ์ความละเอียดสูงมาเป็นกล้องวิดีโอที่มีความเร็วสูงที่สุดในโลก สามารถจับภาพได้ถึง 3 ล้านล้านเฟรมต่อวินาที อารมณ์ว่าถ่ายการเคลื่อนที่แบบ Slow motion ของโฟตอนหรืออนุภาคแสงได้เลยทีเดียว

อุปกรณ์ที่ Media Lab เอามาทำกล้องนั้นเรียกว่า "Streak Tube" ซึ่งการใช้งานดั้งเดิมของมันคือการรับสัญญาณโฟตอนที่ตกกระทบแล้วแปลงให้เป็นสัญญาณอิเล็กตรอน ราคาเครื่องตกอยู่ราวๆ 250,000 เหรียญสหรัฐฯ

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยลสามารถสร้าง anti-laser เครื่องแรกได้สำเร็จ

By: FieryTemper
Writer
on Fri, 18/02/2011 - 09:18

เครื่อง anti-laser ที่ถูกสร้างขึ้นนี้สามารถดูดซับลำแสงเลเซอร์ที่ตกกระทบได้ถึง 99.4 เปอร์เซ็นต์ โดยการใช้อุปกรณ์ที่รวมลำแสงเลเซอร์สองสายที่มีความถี่จำเพาะเจาะจงไปในช่องทางเดินของแสงที่ทำจากซิลิกอน ซึ่งจะทำให้แสงที่เข้ามาถูกบังคับให้สะท้อนอยู่ภายในจนพลังงานลดลง

นักฟิสิกส์ส่งผ่านแสง ผ่านวัตถุทึบแสง

By: Mr.JoH on Wed, 20/08/2008 - 22:59

แสงไม่สามารถส่องผ่านวัถถุทึบแสง ไม่ว่ามันจะมีความบางแค่ไหนก็ตาม แต่อย่างไรก็ตาม นักฟิสิกส์ได้แสดงให้เห็นว่า ถ้ามีการจัดรูปแบบของคลื่นแสงดีๆ แล้วให้ผ่านไปยังช่องเล็กๆ ที่กระจายอยู่ในวัตถุ ก็จะทำให้แสงสามารถส่องผ่านได้

วัตถุเช่น กระดาษ, ผ้าใบ และนม ถูกจัดให้เป็นวัตถุทึบแสง เนื่องมาจากคุณสมบัติที่ทำให้แสงกระจาย เมื่อแสงเดินทางมากระทบ ก็จะทำให้หักเหไปในทุกทิศทาง

เทคนิคใหม่ในการควบคุมแสง : ความหวังใหม่ของคอมพิวเตอร์

By: Mr.JoH on Sun, 18/11/2007 - 16:57

คอมพิวเตอร์ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ล้วนแต่สร้างมาจากพื้นฐานของการเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอน สำหรับวงการวิทยาศาสตร์ นอกจากการใช้อิเล็กตรอนแล้ว การใช้แสงในการทำงาน ก็เป็นหนึ่งในหนทาง ในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคอมพิวเตอร์

เทคนิคก่อนๆ ที่เราใช้ควบคุมความเร็วและเก็บแสง ต้องทำงานอยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำมากๆ ซึ่งสิ้นเปลืองพลังงาน, มีราคาสูงมหาศาล และสามารถทำงานได้บนบางความถี่ของแสงเท่านั้น แต่เทคนิคใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาขึ้นมา ที่เรียกว่า "Trapped Rainbow" สามารถทำงานได้ด้วยอุณหภูมิปกติ

โพลีเมอร์ชนิดใหม่ สำหรับการประยุกต์ใช้งานเชิงแสง

By: Mr.JoH on Sun, 11/11/2007 - 22:01

นักวิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยซิมอน เฟรเซอร์ (Simon Fraser University) ในประเทศแคนนาดา ได้ทำการพัฒนาวัสดุชนิดใหม่ ซึ่งมีค่าไบรีฟรินเจนท์ (Birefringent) สูงสุดในบรรดาของแข็งด้วยกัน เท่าที่เคยมีการค้นพบมา

โดยปกติ วัสดุที่ใช้ทำส่วนประกอบอุปกรณ์เชิงแสง จะทำจากแร่แคลไซต์ (Calcite) ซึ่งมีค่า ไบรีฟริเจนท์ประมาณ 0.17 ซึ่งวัสดุที่ได้ทำการพัฒนาใหม่ให้ค่าไบรีฟรินเจนท์ สูงถึง 0.4 ซึ่งถือว่าสูงมาก

การพัฒนาวัสดุชนิดนี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้งาน ในการปรับปรุง การเก็บข้อมูล, และการสื่อสารข้อมูล ที่ใช้แสงเป็นองค์ประกอบ

Subscribe to RSS - Optical