Open Access

PLOS ประกาศนโยบาย งานวิจัยต้องเปิดเผยข้อมูลดิบต่อสาธารณะ

By: lew
Writer
on Wed, 26/02/2014 - 12:53

การตีพิมพ์งานวิจัยในวารสารแบบเปิดที่ให้สาธารณะเข้าถึงบทความรายงานวิจัยได้ฟรีเริ่มเป็นแนวทางที่ได้รับการยอมรับกันโดยทั่วไป (แม้จะมีปัญหาความน่าเชื่อถือบ้างในหัววารสารที่ไม่ดัง) แต่ปัญหาสำคัญของโลกงานวิจัยช่วงหลังคือกระบวนการตรวจสอบผลการวิจัยทำได้ยากเพราะต้องตรวจสอบจากข้อมูลที่สำรวจมาใหม่ทั้งหมด ทาง Public Library of Science (PLOS) วารสารเปิดที่ได้รับความนิยมสูงสุดฉบับหนึ่งระบุให้นักวิจัยต้องเซ็นชื่อรับรองว่าจะเปิดข้อมูลให้สาธารณะเข้าถึงได้

DARPA รวมข้อมูลเปิดเผยที่ได้ทุนวิจัยไว้ที่เดียวกัน

By: lew
Writer
on Thu, 06/02/2014 - 15:29

โครงการสนับสนุนโครงการวิจัยของ DARPA นั้นมีจำนวนมาก (หนึ่งในนั้นคือ ARPANET ต้นกำเนิดของอินเทอร์เน็ต) โครงการเหล่านี้ได้รับเงินสนับสนุนโดยรัฐบาลสหรัฐฯ หลายโครงการมีการเปิดเผยข้อมูลอยู่ก่อนหน้านี้ แต่ไม่มีการรวบรวมไว้ที่เดียวกัน บางโครงการไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเป็นสาธารณะ ทำให้เข้าถึงได้ยาก ตอนนี้ทาง DARPA จึงเปิดหน้าเว็บรวบรวมซอร์สโค้ด, ข้อมูลวิจัย, และข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องจากโครงการวิจัยที่ได้รับทุนไว้ที่เดียวกัน

Microsoft Research ใช้นโยบาย Open Access สำหรับงานวิจัย

By: mk
Writer
on Wed, 22/01/2014 - 09:36

Microsoft Research ส่วนงานด้านวิจัยของไมโครซอฟท์ ประกาศใช้นโยบาย Open Access (เปิดเผยเปเปอร์ตีพิมพ์ด้านงานวิจัยโดยไม่คิดเงิน)

จากนี้ไป นักวิจัยของ Microsoft Research จะส่งผลงานไปตีพิมพ์ในเอกสารหรืองานวิชาการ โดยมีเงื่อนไขว่า Microsoft Research จะเผยแพร่งานชิ้นนั้นๆ ผ่านคลังเอกสารบนเว็บไซต์ของตัวเองด้วย ส่วนนักวิจัยของไมโครซอฟท์ก็จะมีหน้าที่ต้องขอสำเนาเอกสารอิเล็กทรอนิกส์เพื่อมาเก็บไว้ในคลังเอกสารของไมโครซอฟท์เช่นกัน (นโยบายบนเว็บไมโครซอฟท์)

รายงานสำรวจวารสารเปิดรับตีพิมพ์งานวิจัยปลอม 157 ฉบับจาก 304 ฉบับ (วารสารไทย 1 ฉบับ)

By: lew
Writer
on Fri, 04/10/2013 - 12:43

แนวทางวารสารเปิด (Open Access) ที่ได้รับความนิยมขึ้นมาทำให้มีวารสารหัวใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายทั่วโลก เนื่องจากเป็นวารสารเปิด การหารายได้ของวารสารเหล่านี้จึงต้องอาศัยค่าตีพิมพ์จากผู้ที่ส่งวารสารเข้าไป และวารสารเหล่านี้หลายฉบับมีพฤติกรรมต้องการค่าตีพิมพ์เพียงอย่างเดียวโดยไม่ได้ตรวจสอบรายงานวิจัยที่ส่งเข้าไปจริง วารสาร Science สำรวจวารสารเหล่านี้ด้วยการสร้างรายงานวิจัยปลอมที่เขียนขึ้นโดยมีปัญหาหลายอย่าง และส่งไปยังวารสารเปิด 304 ฉบับ พบว่าได้รับตอบรับให้ตีพิมพ์ถึง 157 ฉบับ

University of California เริ่มใช้นโยบาย Open Access กับงานวิจัยแล้ว

By: mk
Writer
on Mon, 05/08/2013 - 08:12

University of California กลุ่มมหาวิทยาลัยรัฐที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐ (แคมปัส 10 แห่ง, นักศึกษามากกว่า 2 แสนคน; แคมปัสดังๆ ก็อย่างเช่น Berkeley, UCLA, UCSD) ประกาศใช้นโยบาย Open Access เปิดเผยงานวิจัยและเอกสารวิชาการให้ผู้สนใจทั่วไปโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแล้ว

รัฐบาลโอบามาสั่งหน่วยงานภาครัฐเปิดเผยผลงานวิจัยแก่สาธารณะ

By: mk
Writer
on Sat, 23/02/2013 - 22:58

ในวงการวิจัยมีนโยบายที่เรียกว่า "open access" หรือการเปิดเผยรายงาน-ผลการวิจัยต่อสาธารณะโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งจะขัดกับธรรมเนียมของวงการที่หารายได้จากการตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการ (ที่ต้องเสียค่าสมาชิกเพื่อเข้าไปพิมพ์-อ่านบทความ)

อังกฤษเตรียมจ่ายเงินสนับสนุน Open Access เปิดสนามรบใหม่ทางวิชาการ

By: lew
Writer
on Tue, 17/07/2012 - 14:13

แนวคิด Open Access ได้รับการสนับสนุนมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และสำนักพิมพ์ที่เก็บค่าอ่านรายงานวิชาการก็ดูใกล้จะพ่ายแพ้ในระดับนโยบายแล้ว แต่ที่อังกฤษ สนามรบใหม่ก็กำลังเริ่มต้นเมื่อมีข้อเสนอให้รัฐบาลสนับสนุนการเปิดการเข้าถึงรายงานวิชาการ แต่ให้กันงบประมาณเพื่อจ่ายเงินค่า "ดำเนินการ" ให้กับสำนักพิมพ์แทน

American Physical Society เปิดตัว Physical Review X

By: terminus
Writer
on Fri, 21/01/2011 - 00:15

American Physical Society หรือ APS ได้ประกาศเปิดตัววารสารวิชาการใหม่ในชื่อ Physical Review X (PRX) โดยวารสารใหม่นี้จะเผยแพร่ออนไลน์แบบ Open Access ให้ทุกคนเข้าไปอ่านกันได้ฟรีๆ

คนที่จะมารับตำแหน่งเป็นบรรณาธิการของ PRX คือ ศาสตราจารย์ Jorge Pullin แห่งมหาวิทยาลัยหลุยเซียนา ผู้ซึ่งเป็นสมาชิกของคณะบรรณาธิการของวารสารวิชาการชื่อดังอีกหลายเล่ม และยังเป็นสมาชิกของ APS Council และ fellow of the APS and AAAS อีกด้วย

มหาวิทยาลัยสหรัฐฯ ร่วมสนับสนุนร่างกฏหมายสนับสนุนการเข้าถึงผลงานวิจัยแบบเปิด

By: lew
Writer
on Thu, 06/05/2010 - 23:42

ในโลกงานวิจัย น่าสนใจว่าผลงานวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนจากการบริจาค หรือกระทั่งงานที่ได้รับทุนจากภาษีจำนวนมากนั้นไม่ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าถึงได้ เป็นช่องทางให้บริษัทจำนวนมากเก็บค่าเข้าอ่านผลงานวิจัยเหล่านี้อย่างเป็นล่ำเป็นสัน

ในสหรัฐฯ ซึ่งมีเงินทุกวิจัยจากหน่วยงานต่างๆ จำนวนมหาศาล ก็ไม่พ้นวังวนนี้เช่นกันทำให้มีเสนอร่างกฏหมายที่ชื่อว่า Federal Research Public Access Act of 2009 - FRPAA เพื่อรสนับสนุนให้มีงานวิจัยจำนวนมากเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าถึงได้

MIT สนับสนุนการเปิดให้อ่านงานวิจัยฟรี

By: pawinpawin
Writer
on Wed, 25/03/2009 - 12:30

ในพักหลังนั้นกระแสการเปิดให้งานวิจัยนั้นสามารถเข้าอ่านได้ฟรีนั้นเริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ (ทางสายการแพทย์นี่ก็มี PubMed Central ซึ่งให้งานวิจัยที่ได้รับทุนจาก National Institute of Health ของสหรัฐต้องสามารถเข้าได้ฟรี) วันนี้ทาง MIT เองก็เตรียมออกนโยบายใหม่นี้เหมือนกัน (ส่วน Havard นั้นนำไปก่อนแล้ว)

นโยบายดังกล่าวนั้นได้ผ่านความเห็นชอบของที่ประชุมแล้ว และเตรียมจะออกมาใช้ในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะมีผลกับทุกส่วนของมหาวิทยาลัย

Subscribe to RSS - Open Access