Olfactory

แมลงสาบเลียหนวดตัวเองเพื่อให้รับกลิ่นได้ชัดๆ

By: terminus
Writer
on Tue, 05/02/2013 - 22:47

พฤติกรรมที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของแมลงสาบ (นอกจากการโผล่หัวมาทำให้หมู่มนุษย์ตกใจวี้ดว้าย) คือ การเลียหนวดยาวๆ ของมัน แมลงสาบจะเอาระยางค์ตรงส่วนปาก (ที่เรียกว่า palp) กับขาคู่หน้าเกี่ยวหนวดลงมาทีละข้าง แล้วใช้ส่วนปากค่อยๆ เลียๆ หนวดจากฐานไปถึงปลาย นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อกันว่ามันทำอย่างนั้นเพื่อทำความสะอาดหนวดซึ่งเป็นอวัยวะรับสัมผัสที่สำคัญของมัน

ทีมนักกีฏวิทยาที่นำโดย Coby Schal แห่ง North Carolina State University และนักศึกษา post-doctoral อีกสองคน คือ Katalin Boroczky และ Ayako Wada-Katsumata สนใจว่าแมลงสาบต้องการหนวดที่สะอาดๆ ไปเพื่ออะไร และคราบสกปรกที่หนวดของมันมาจากไหน

มนุษย์รับรู้อารมณ์กลัวและขยะแขยงจากกลิ่นตัวคนอื่นได้

By: terminus
Writer
on Wed, 07/11/2012 - 19:23

การสื่อสารของมนุษย์นั้นพึ่งประสาทสัมผัสทางการมองเห็นและการได้ยินเป็นหลัก นักวิทยาศาสตร์หลายคนเชื่อว่ามนุษย์เราลดบทบาทความสำคัญของการสื่อสารด้วยกลิ่นลงไปมากจนแทบหมดความสำคัญในสังคมมนุษย์ แต่ Gün Semin แห่ง Utrecht University ประเทศเนเธอร์แลนด์ไม่คิดเช่นนั้น การทดลองชิ้นล่าสุดของเขาก็แสดงให้เห็นว่ากลิ่นมนุษย์สามารถส่งผ่านอารมณ์และความรู้สึกไปยังมนุษย์คนอื่นๆ ได้

มดมียีนสร้างตัวรับกลิ่นเกือบ 400 ยีน...มากกว่าแมลงอื่น 5 เท่า

By: terminus
Writer
on Wed, 12/09/2012 - 00:46

นักวิทยาศาสตร์รู้กันมานานแล้วว่ามดเป็นแมลงที่มีประสาทสัมผัสทางกลิ่นดีมากๆ หนังสือ Journey to the Ants: A Story of Scientific Exploration ของ Bert Hölldobler และ Edward O. Wilson บรรยายไว้ว่ามดเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในโลกของกลิ่น มดใช้กลิ่นในการหาอาหาร, นำทาง, จดจำเพื่อนร่วมรัง, แปะกลิ่นบอกตำแหน่งศัตรู, เตือนภัย ฯลฯ

ยาไล่แมลงในอนาคตอาจดีกว่าเดิม 1,000 เท่า

By: terminus
Writer
on Fri, 13/05/2011 - 21:42

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Vanderbilt ได้ค้นพบสารใหม่ที่จะพลิกโฉมหน้าวงการอุตสาหกรรมยาไล่แมลงในอนาคต การค้นพบนี้อาศัยพื้นฐานจากความรู้ใหม่เกี่ยวกับการดมกลิ่นของแมลง

เดิมทีนักวิทยาศาสตร์คิดกันเอาเองว่ากลไกการดมกลิ่นของแมลงไม่ต่างจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมากนัก เมื่อมีสารมากระตุ้นตัวรับกลิ่น (odorant receptors, OR) ที่อยู่บนหนวดของแมลง เซลล์ประสาทก็จะส่งสัญญาณไฟฟ้าไปแปลผลที่สมอง แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าตัวรับกลิ่นของแมลงไม่ได้ทำงานเดี่ยวๆ มันจะจับกับสารอีกกลุ่มที่เรียกว่า Orco (olfactory receptor coreceptor)

แมลงหวี่แยกกลิ่นดิวทีเรียมได้

By: terminus
Writer
on Sun, 20/02/2011 - 23:51

ทฤษฎีเกี่ยวกับกลไกการรับสัญญาณกลิ่นของสัตว์ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่มาก อันที่เก่าแก่ที่สุดเสนอว่ารูปร่างของโมเลกุลของสารแต่ละชนิดมีลักษณะเฉพาะ เซลล์รับกลิ่นแต่ละประเภทก็จะมีส่วนไว้จับกับรูปร่างเฉพาะนั้นๆ ที่พอดีกันเหมือนกับลูกกุญแจกับแม่กุญแจ แต่คำอธิบายจากทฤษฎีนี้ก็อธิบายไม่ได้ว่าทำไมสารที่มีรูปร่างโมเลกุลต่างกันบางตัวถึงได้มีกลิ่นคล้ายกัน

Subscribe to RSS - Olfactory