Obesity

ผู้บริหารโค้กลาออก เพราะประเด็นจ่ายเงินโน้มน้าวงานวิจัย

By: lew
Writer
on Sat, 28/11/2015 - 09:14

Rhona Applebaum ผู้บริหารฝ่ายวิทยาศาตร์และสุขภาพของ The Coca-Cola Company หรือโค้ก ลาดออกจากบริษัทหลังจากมีเรื่องอื้อฉาวถึงการจ่ายเงินสนับสนุนกลุ่มวิจัยที่รายงานผลวิจัยเป็นประโยชน์ต่อบริษัท

ก่อนหน้าโค้กจ่ายเงิน 1.5 ล้านดอลลาร์ให้กับกลุ่มวิจัย Global Energy Balance Network โดยรายงานของ The New York Times ระบุว่าโค้กไม่ได้เพียงสนับสนุนงานวิจัย แต่เข้าไปเลือกหัวหน้ากลุ่ม, ร่างเป้าหมายการทำงาน, และออกแบบเว็บ โดยกลุ่มวิจัยพยายามโน้มน้าวสังคมว่าปัญหาโรคอ้วนไม่ได้เกิดจากการกินอย่างเดียวแต่เกิดจากการออกกำลังกายไม่เพียงพอ

ฉีดโบท็อกซ์ลดความอ้วน

By: terminus
Writer
on Tue, 15/10/2013 - 15:07

คนทั่วไปคงจะรู้จักคำว่า "โบท็อกซ์" (Botox) กันดีในฐานะของยาฉีดลบรอยเหี่ยวย่น ให้ใบหน้าเต่งตึงสวยงาม โบท็อกซ์หรือที่มีชื่อเต็มๆ ว่า Botulinum toxin เป็นสารพิษที่สร้างโดยแบคทีเรีย Clostridium botulinum จัดว่าเป็นหนึ่งในสารธรรมชาติที่มีพิษร้ายแรงที่สุด โบท็อกซ์ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท หากมนุษย์ได้รับโบท็อกซ์ที่ความเข้มข้นถึงระดับที่เป็นอันตราย ก็จะเป็นอัมพาตและขาดอากาศหายใจตาย แต่โบท็อกซ์ที่ฉีดกันเพื่อเสริมความงามนั้นใช้ปริมาณเพียงเล็กน้อยแค่พอที่จะทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าเป็นอัมพาตชั่วคราวเท่านั้น ไม่มีอันตรายร้ายแรงอะไร

นักวิจัยระบุ ระบบสุขภาพต้องการมาตรวัดความเสี่ยงนอกจาก BMI

By: lew
Writer
on Mon, 26/08/2013 - 10:24

โรคอ้วนเป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยทั่วไปแล้วการวัดความอ้วนนั้นวัดจากดัชนีมวลกาย (Body Mass Index - BMI) ซึ่งก็มีแนวโน้มไปกับความเสี่ยงโรคต่างๆ ที่ตามมากับความอ้วนได้ดี

แต่รายงานล่าสุดจากมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนียระบุถึงกลุ่มคนที่มีค่า BMI สูงแต่ยังคงมีการเผาผลาญพลังงานที่ดี มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจต่ำ ขณะที่คนที่มีค่า BMI ที่ดีนั้นบางกลุ่มกลับมีความเสี่ยงต่อมากกว่า นักวิจัยในการศึกษานี้ระบุว่าเหตุผลสำคัญคือค่า BMI นั้นไม่ได้ดูถึงความตั้งใจลดน้ำหนักที่มีผลต่อสุขภาพโดยรวม

การที่เชื่อว่า "การออกกำลังกายทำให้ผอม" ทำให้อ้วน

By: mementototem
Writer
on Fri, 29/03/2013 - 16:59

หลายคนเชื่อว่า การใช้ชีวิตที่สะดวกสบายมากขึ้น นั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายมากสักเท่าไหร่ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้อ้วน และเมื่อรู้ตัวว่าอ้วนเกินไป เนื่องจากเพื่อนทัก กางเกงเริ่มคับ หรือถูกหมอสั่งให้ลดน้ำหนักก็ตามแต่ เราก็มักจะนึกถึงทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับการควบคุม หรือลดน้ำหนักอยู่ 2 ทฤษฎี นั่นคือ การควบคุมอาหาร และการออกกำลังกาย

ยาลดความอ้วนชนิดใหม่ที่ให้ผลยั่งยืน

By: mementototem
Writer
on Sat, 28/07/2012 - 20:55

เกือบทุกคนที่เป็นโรคอ้วน อยากผอม แต่ไม่อยากออกกำลังกาย และต้องการที่จะกินอาหารที่ชอบเหมือนเดิม ซึ่งดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์แล้ว มันยังพอมีทางอยู่บ้าง อย่างน้อยก็ในหนูทดลอง...

สำหรับคนที่เป็นโรคอ้วน สมองจะมีการตอบสนองต่อฮอร์โมนเลปติน (leptin) ลดลง สมองจึงคิดไปเองว่า ยังสะสมไขมันไว้เป็นพลังงานสำรองไม่เพียงพอ ทั้ง ๆ ที่ร่างกายมีไขมันเกินความจำเป็นมาก เลยทำให้ยังรู้สึกหิว แล้วก็อยากกินอาหารเพิ่มอีก

พิสูจน์แล้วในหนูทดลอง: กินอาหารถูกเวลา ป้องกันโรคอ้วน

By: Halley
Writer
on Thu, 31/05/2012 - 13:00

หากคิดจะลดความอ้วน เรามักนึกถึงการคำนวณพลังงานจากอาหารที่ร่างกายได้รับให้สมดุลกับพลังงานที่ใช้ในชีวิตประจำวัน การออกกำลังกาย และการกินอาหารที่เหมาะสม แต่ยังไม่มีงานวิจัยที่ออกมาบอกว่า การกินอาหารในเวลาที่เหมาะสม จะทำให้ไม่อ้วนได้จริงหรือไม่

นักวิทยาศาสตร์ที่นำทีมโดย Dr.Satchidananda Panda แห่ง Salk Institute ได้แบ่งหนูทดลองออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกให้กินอาหารได้ตลอดเวลา กลุ่มที่สองให้กินได้ 8 ชั่วโมงต่อวันตอนกลางคืน (เพราะโดยธรรมชาติหนูเป็นสัตว์กลางคืน) โดยทั้งสองกลุ่มให้กินอาหารที่มีไขมันสูงทั้งคู่ พบว่าหนูกลุ่มที่สองกลับไม่อ้วนเท่าหนูกลุ่มแรก

คนไม่สวยผิดเสมอ... คนอ้วนโดนรังสีจากการฉายรังสีเอ๊กซ์มากกว่าคนทั่วไป

By: terminus
Writer
on Sat, 07/04/2012 - 22:33

นอกจากจะเสี่ยงกับปัญหาสุขภาพเยอะแยะแล้ว คนอ้วนก็ยังต้องโดนรังสีในการเข้าโรงพยาบาลฉาย CT scan หรือฉายรังสีเอ๊กซ์แต่ละครั้งมากกว่าคนธรรมดาอีกด้วย

ทีมวิจัยที่นำโดย Aiping Ding แห่ง Rensselaer Polytechnic Institute ในนิวยอร์ค ได้ทดลองสร้างแบบจำลองคอมพิวเตอร์ของร่างกายมนุษย์แบบต่างๆ ตั้งแต่รูปร่างของคนที่มีรูปร่างปกติไปจนถึงคนที่เป็นโรคอ้วน พวกเขาพบว่าในการตรวจอวัยวะภายในด้วยรังสี นักเทคนิคจำเป็นจะต้องยิงรังสีให้กับคนอ้วนมากกว่าคนปกติ มิฉะนั้นเนื้อเยื่อไขมันของคนอ้วนบดบังรังสีจนทำให้ภาพที่ออกมาไม่ชัดเจน

กระบวนการรักษาโรคอ้วนแบบใหม่อาศัยการ "พับกระเพาะ"

By: lew
Writer
on Tue, 13/03/2012 - 00:39

การรักษาโรคอ้วนด้วยการผ่าตัด (bariatric surgery) นั้นมีหลายวิธี เช่น การตัดลำไส้ หรือการรัดกระเพาะ ข้อดีของการรักษาแบบนี้คือมักได้ผลต่อเนื่อง ผู้ป่วยสามารถลดน้ำหนักได้ในระยะยาว แต่บางกระบวนการต้องมีการฝังอุปกรณ์เข้าไปในร่างกาย หรือบางกระบวนการต้องเปลี่ยนแปลงอวัยวะภายในไปถาวร แต่กระบวนการแบบใหม่จากมหาวิทยาลัยซานดิเอโก อาจจะให้ทางเลือกใหม่ด้วยการ "พับ" กระเพาะอาหาร

กระบวนการพับที่กำลังอยู่ในขั้นการทดสอบทางคลีนิคนี้สามารถลดความจุกระเพาะลงได้ 70% ขณะที่มีความเป็นไปได้ว่าจะย้อนกลับผลจากการพับไปเหมือนเดิมได้ การผ่าตัดใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงและแผลผ่าตัดหนึ่งถึงห้าแผล

แค่ลด "กัญชาในร่าง" ก็ช่วยให้หนูผอมได้แม้กินเยอะ

By: terminus
Writer
on Wed, 07/03/2012 - 23:47

ในร่างกายของเรามีสารประเภทหนึ่งเรียกว่า "endocannabinoid" ซึ่งมีผลกระตุ้นร่างกายคล้ายกับสารออกฤทธิ์ในกัญชา ระบบของ endocannabinoid มีผลต่ออารมณ์, ความจำ, ความเจ็บปวด, ความอยากอาหารและอัตราการเผาผลาญพลังงาน

ทีมวิจัยที่นำโดย Daniele Piomelli แห่ง University of California, Irvine สนใจระบบการทำงานของ endocannabinoid ตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า 2-arachidonoyl-sn-glycerol หรือ 2-AG ซึ่งพบเป็นปริมาณมากในสมองของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและมีงานวิจัยก่อนหน้าระบุว่ามันเป็นตัวการที่ทำให้เราชอบกินอาหารมันๆ

ชีวิตอันเจ็บปวดของคนอ้วน

By: terminus
Writer
on Wed, 08/02/2012 - 01:49

งานวิจัยล่าสุดของ Arthur Stone และ Joan Broderick แห่ง Stony Brook University อาจจะเป็นข่าวร้ายที่ซ้ำเติมชีวิตคนอ้วนให้เศร้าหนักมากขึ้นกว่าเก่า นักวิจัยทั้งสองวิเคราะห์พบว่ายิ่งเราอ้วนมากเท่าไร เราก็จะต้องเจอกับอาการเจ็บปวดในชีวิตประจำวันมากขึ้นเท่านั้น

Pages

Subscribe to RSS - Obesity