Nutrition

น้ำตาลในนมอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน

By: terminus
Writer
on Sun, 07/12/2014 - 00:35

ในความเชื่อของคนทั่วไป นมคืออาหารที่มีประโยชน์ต่อกระดูกเนื่องจากนมอุดมไปด้วยแคลเซียมและโปรตีน อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญก็อดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมประเทศที่มีอัตราการบริโภคนมสูงๆ อย่างสหรัฐอเมริกาและประเทศในสหภาพยุโรปถึงได้มีสัดส่วนของประชากรที่เป็นโรคกระดูกพรุนสูงขึ้นๆ บางคนพยายามเสนอ "Acid-ash hypothesis" ที่อธิบายแนวโน้มนี้ว่าเกิดจากฟอสเฟตและผลิตภัณฑ์อันเกิดจากการเมตาบอลิซึมโปรตีนในนมทำให้เลือดมีความเป็นกรดสูงขึ้น ร่างกายจึงดึงเอาแคลเซียมจากกระดูกมาเพิ่มค่า pH ในกระแสเลือด แต่สมมติฐานนี้ก็ยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ งานวิจัยส่วนใหญ่ไม่พบหลักฐานว่าการบริโภคนมทำให้ pH ในเลือดมีค่าลด

องค์การอนามัยโลกเตรียมลดปริมาณน้ำตาลที่แนะนำลงครึ่งหนึ่ง

By: lew
Writer
on Thu, 06/03/2014 - 00:50

องค์การอนามัยโลก (World Health Organization - WHO) ออกร่างแนวทางแนะนำการกินอาหารฉบับใหม่ เตรียมลดปริมาณพลังงานที่ได้จากน้ำตาลลงเหลือ 5% ต่อวัน หรือ 6 ช้อนชา โดยนับเฉพาะน้ำตาลที่ถูก "เติม" เข้าไปในอาหาร ไม่ว่าจะเติมไปในรูปแบบของน้ำตาล, น้ำผึ้ง, น้ำผลไม้, หรือน้ำผลไม้เข้มข้นก็ตาม

แนวทางแนะนำก่อนหน้านี้ระบุว่าคนทั่วไปไม่ควรได้รับพลังงานจากน้ำตาลประเภทนี้เกิน 5% ของพลังงานทั้งหมด คำแนะนำใหม่จะลดลงเหลือเพียงครึ่งเดียว แม้คำแนะนำเดิมที่ออกมาตั้งแต่ปี 2002 จะตั้งไว้สูง แต่ประชากรอังกฤษก็บริโภคน้ำตาลเป็นสัดส่วนถึง 11.6% ในผู้ใหญ่ และ 15.2% ในเด็ก

ทางรอดใหม่แห่งมนุษยชาติ: ตั๊กแตนทอด

By: lew
Writer
on Mon, 13/05/2013 - 22:33

ตั๊กแตนทอดไม่ใช่ของแปลกในบ้านเรา (อย่าลืมหยอดแม็กกี้) แต่ในระดับนานาชาติแล้วการกินแมลงยังไม่ใช่เรื่องปกติเท่าใดนัก แต่รายงาน "แมลงกินได้: โอกาสสำหรับอาหารแห่งอนาคต" (Edible insects - Future prospects for food and feed security) ที่รายงานโดยองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization of the United Nation - FAO) ก็รายงานถึงความเหมาะสมที่จะใช้แมลงเป็นแหล่งพลังงานใหม่สำหรับมนุษย์

สหพันธ์กาชาดเผย "จำนวนคนอ้วนบนโลกแซงหน้าคนขาดสารอาหารแล้ว"

By: terminus
Writer
on Fri, 23/09/2011 - 00:47

สหพันธ์กาชาดสากล (the International Federation of the Red Cross) ได้เผยตัวเลขสถิติอันน่าเศร้าว่า ประชากรโลกทุกวันนี้มีจำนวนคนที่เป็นโรคอ้วนมากกว่าคนที่ตกอยู่ในภาวะขาดสารอาหารแล้ว

ตัวเลขของคนที่เป็นโรคอ้วน (obesity) ในปัจจุบันอยู่ที่ 1.5 พันล้านคน หรือประมาณ 20% ของประชากรโลก ส่วนคนขาดสารอาหารนั้นอยู่ที่ 925 ล้านคน หรือประมาณ 15% ของประชากรโลก

สถิตินี้ยืนยันข้อเท็จจริงอันโหดร้ายของความไม่เท่าเทียมทางด้านปัจจัยอาหาร ขณะที่คนส่วนหนึ่งบนโลกเป็นทุกข์เพราะภาวะโภชนาการเกิน (หรือมีให้กินมากเกินไป) คนอีกส่วนหนึ่งกลับไม่สามารถหาอาหารมาประทังความหิวได้

การจินตนาการถึงอาหารช่วยลดการกินได้

By: lew
Writer
on Fri, 10/12/2010 - 12:20

เวลาเราจะลดน้ำหนัก เรามักพยายามไม่คิดถึงของกินเพื่อหลีกเลี่ยงความอยากกัน แต่งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon แสดงผลที่ตรงกันข้ามว่าการจินตนาการถึงอาหารกลับช่วยลดการบริโภคอาหารลงไป

นาซ่ายืนยัน Omega-3 ช่วยลดการเสื่อมสภาพกระดูก

By: lew
Writer
on Wed, 12/05/2010 - 01:16

โฆษณาคุณค่าทางอาหารสารพัดในโทรทัศน์อาจจะทำให้เราสับสนว่าอันไหนน่าเชื่อถือ แตสำหรับ Omega-3 ก็มีงานวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนจากนาซ่าออกมายืนยันแล้วว่า Omega-3 ช่วยลดการเสื่อมสภาพของกระดูกได้จริง

นาซ่าให้การสนับสนุนงานวิจัยนี้เนื่องจากปัญหากระดูกเสื่อมสภาพ เป็นปัญหาสำคัญสำหรับนักบินอวกาศที่ต้องอยู่ในภาวะไร้น้ำหนักเป็นเวลานาน

งานวิจัยนี้จำลองการอยู่ในสภาพไร้น้ำหนักด้วยการให้ผู้ร่วมทดลอง 16 คนนอนเป็นเวลา 60 วัน และให้ทานอาหารที่มี Omega-3 ในระดับต่างกัน ผลการทดลองแสดงระดับการเสื่อมสภาพว่าเกี่ยวข้องกับปริมาณของ Omega-3

ไขมันเสพติดได้?

By: lew
Writer
on Mon, 29/03/2010 - 22:59

เชื่อกันมานานว่าอาหารที่มีไขมันสูงๆ สร้างความอยากอาหารให้กับคน ด้วยคำอธิบายว่าคนเราต้องการสำรองพลังงาน การวิวัฒนาการจึงทำให้เราต้องการสะสมไขมันไว้มากๆ แต่แนวทางใหม่ก็ได้อธิบายว่าไขมันนั้นอาจจะกระตุ้นให้คนเราบริโภคไขมันเกินขนาดในแบบเดียวกับที่เราติดสารเสพติด

งานวิจัยนี้ดำเนินการโดยดร. Paul J. Kenny และทีมงาน พวกเขาแยกหนูทดลองออกเป็นสามกลุ่ม กลุ่มแรกให้อาหารปรกติ กลุ่มที่สองให้อาหารไขมันสูงวันละหนึ่งชั่วโมง และกลุ่มที่สามให้อาหารไขมันสูงวันละ 23 ชั่วโมง

เป็บซี่ประกาศลดเกลือ, น้ำตาล และไขมันในสินค้าทุกตัวใน 10 ปีข้างหน้า

By: lew
Writer
on Tue, 23/03/2010 - 01:17

บ้านเราเครื่องดื่มแบบไร้น้ำตาลเริ่มได้รับความนิยม แต่เมืองนอกนั้นสารอาหารที่มักได้รับมากเกินไปมีสามตัวหลักๆ คือไขมันอิ่มตัว, เกลือ, และน้ำตาล ในปีนี้บริษัทเป็บซี่ซึ่งขายสินค้าที่มีสารอาหารเหล่านี้อยู่สูงก็ได้ประกาศแผนการลดสารอาหารเหล่านี้ในสินค้าของตนลง

ตัวเลขที่แจ้งออกมานั้นคือ เป็บซี่จะลดน้ำตาลลง 25% และไขมันอิ่มตัวลง 15% ในสิบปีข้างหน้า พร้อมกับจะค่อยๆ เพิ่มส่วนประกอบของธัญพืช และผักต่างๆ ลงไปในสินค้าให้มากขึ้น

Subscribe to RSS - Nutrition