Nuclear Power

มหากาพย์เลเซอร์ ตอนที่สอง

By: orbitalz
Writer
on Sun, 25/03/2012 - 23:15

สัปดาห์นี้ ศูนย์จุดระเบิดแห่งชาติ (NIF) ณ ห้องปฏิบัติการณ์ลอเรนซ์ลิเวอร์มอร์จะรวมลำแสงเลเซอร์ 192 ลำเป็นลำเดียวที่มีความเข้มถึง 1.875 เมกะจูลซึ่งเมื่อผ่านเลนส์โฟกัสชิ้นสุดท้าย ลำแสงเลเซอร์นี้จะมีความเข้มถึง 2.03 เมกะจูล ทำลายสถิติโลกสำหรับเลเซอร์อุลตร้าไวโอเลตเข้มที่สุดที่มนุษย์เคยมี

[Breaking News] โรงไฟฟ้าฟุกุชิมามีระเบิดอีกครั้งที่เตาที่ 3

By: terminus
Writer
on Sun, 13/03/2011 - 21:55

คนที่ติดตามข่าวช่วงเมื่อหัวค่ำคงทราบแล้วว่าตอนนี้ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพิ่มกับเตาปฏิกรณ์ที่ 3 ของโรงไฟฟ้าฟุกุชิมาโรงที่ 1 แล้ว (Fukushima Daiichi Plant)

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด!?!? ฟุกุชิมาจะเป็น Chernobyl รอบสองหรือไม่?

By: terminus
Writer
on Sun, 13/03/2011 - 14:36

หลังจากเหตุการณ์ภัยพิบัติแผ่นดินไหวขนาด 8.9-9.0 ตามมาตราริกเตอร์ (Sendai Earthquake) ตามด้วยคลื่นสึนามิซัดเข้าชายฝั่งประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 11 มีนาคม 2011 หลายฝ่ายต่างพุ่งความตระหนกไปที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์หลายโรงที่อยู่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว

ฟิวชันโดยซูเปอร์เลเซอร์

By: orbitalz
Writer
on Mon, 11/10/2010 - 16:15

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ทางศูนย์ NIF (National Ignition Facility) แห่งห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอเรนซ์ลิเวอร์มอร์ ได้ทำการทดลองยิงแคปซูลที่บรรจุเชื้อเพลิงฟิวชั่นด้วยลำแสงเลเซอร์เป็นครั้งแรก ในแคปซูลเท่าขนาดเม็ดพริกไทย ประกอบไปด้วยของผสมระหว่างสองไอโซโทปของธาตุไฮโดรเจน (ดิวทีเรียมและทริเทียม) ที่ทำให้เป็นของแข็งที่อุณหภูมิต่ำมาก โดยในการยิงครั้งแรกครั้งนี้ แคปซูลจะเจือปนธาตุไฮโดรเจนลงไป เพื่อให้นักวิจัยสามารถศึกษาฟิสิกส์เกี่ยวกับการบีบอัดในแคปซูลก่อนการยิงเต็มกำลังในครั้งต่อไป จำนวนลำแสงเลเซอร์ที่ใช้มีปริมาณถึง 192 ลำ ซึ่งโฟกัสไปยังที่แคปซูล ให้ความร้อนทั้งหมดถึง 1 ล้านจูล (ครึ่งหนึ่งของพลังงา

พลังงานแสงอาทิตย์ในสหรัฐฯ ถูกกว่าพลังงานนิวเคลียร์แล้ว

By: lew
Writer
on Sat, 14/08/2010 - 11:59

รายงานหัวข้อ "Solar and Nuclear Costs — The Historic Crossover" โดย ศาสตราจารย์ John O. Blackburn จากมหาวิทยาลัย Duke และ Sam Cunningham นักศึกษาของเขาได้รายงานถึงต้นทุนที่สวนทางกันระหว่างพลังงานนิวเคลียร์และพลังงานแสงอาทิตย์

พลังงานแสงอาทิตย์มีต้นทุนต่ำลงเรื่อยๆ จนกระทั่งเหลือ 16 เซนต์ต่อ kWh ขณะที่นิวเคลียร์นั้นเมื่อรวมต้นทุนด้านการควบคุมดูแลเข้าไปแล้ว ในตอนนี้มันมีค่าใช้จ่ายต่อเตาปฎิกรณ์สูงถึงหมื่นล้านดอลลาร์

โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์อิหร่านได้รับเชื้อเพลิงสัปดาห์หน้า

By: lew
Writer
on Fri, 13/08/2010 - 22:12

ปมความขัดแย้งระหว่างอิหร่านและสหรัฐฯ นั้นมาแตกหักเอาเมื่ออิหร่านแข็งกร้าวที่จะพัฒนาแหล่งพลังงานด้วยพลังงานนิวเคลียร์ทำให้สหรัฐฯ ออกโรงต่อต้านอย่างเต็มตัว แต่ล่าสุดการขนส่งเชื้อเพลิงจากรัสเซียก็มีกำหนดจะเดินทางถึงโรงงานไฟฟ้า Bushehr ในวันที่ 21 นี้

รัสเซียลงนามในสัญญาพลังงานนิวเคลียร์กับอิหร่านมาตั้งแต่ปี 1995 แต่โครงการก็เลื่อนเรื่อยมาจนถึงวันนี้ที่ใกล้สำเร็จเต็มที โดยทางการรัสเซียอ้างว่าความล่าช้านี้เป็นเพราะเหตุผลทางเทคนิค แต่หลายๆ สำนักก็วิเคราะห์กันว่าเป็นเพราะการกดดันจากนานาชาติที่ไม่ต้องการให้อิหร่านมีเทคโนโลยีนิวเคลียร์

วิกฤตการณ์ NASA เมื่อเชื้อเพลงนิวเคลียร์สำหรับยานอวกาศเริ่มหมดลง

By: mk
Writer
on Sun, 11/07/2010 - 11:03

NASA อาจตกม้าตายน้ำตื้น เพราะเชื้อเพลงที่ใช้สำหรับยานอวกาศระยะไกลเริ่มร่อยหรอ

สำหรับยานอวกาศที่ต้องสำรวจไกลเกินดาวอังคาร NASA ใช้พลูโตเนียม 238 เป็นเชื้อเพลิงให้ยานเหล่านี้สามารถเดินทางได้เองในระยะไกลๆ เพราะพลังงานแสงอาทิตย์จะอ่อนลงจนไม่พอต่อการขับเคลื่อน ตัวอย่างยานเหล่านี้ได้แก่ Voyager และ Pioneer

มหาวิทยาลัย Leeds เสนอซอฟต์แวร์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บกากกัมมันตภาพรังสี

By: lew
Writer
on Fri, 02/07/2010 - 01:23

ส่วนที่ยากที่สุดของการสร้างเตาปฎิกรณ์นิวเคลียร์คือการจัดเตรียมการจัดเก็บกากกัมมันตภาพรังสี โดยกากกัมมันตภาพรังสีแบบมีรังสีสูง (High Level Waste) นั้นมีค่ากัดเก็บถึงกว่า 3 ล้านบาทต่อลูกบาศก์เมตร การจัดการพื้นที่เพื่อให้การใช้ปริมาตรเหล่านี้จึงสำคัญมาก

ซอฟต์แวร์จะช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถตัดแต่งก้อนกากเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็วขึ้น ลดความเสีี่ยงต่อสุขภาพ และลดค่าใช้จ่ายต่อการขนส่งและการจัดเก็บ

ทางมหาวิทยาลัยได้ตั้งบริษัทเพื่อทำการค้ากับซอฟต์แวร์ตัวนี้ในชื่อบริษัทว่า Structure Vision และซอฟต์แวร์มีชื่อว่า NuPlant

นิวเคลียร์คือหนทางสู่พลังงานไร้คาร์บอน?

By: lew
Writer
on Fri, 18/06/2010 - 00:59

พลังงานที่ดูมีความหวังและเป็นที่ถกเถียงกันมากที่สุดในยุคนี้คงเป็นพลังงานนิวเคลียร์ที่ให้พลังงานต่อพื้นที่ได้สูงมาก และยังไม่ผลิตคาร์บอน แต่มีกากกัมมันตภาพรังสีที่น่ากลัวมาแทน แต่รายงานล่าสุดจาก International Energy Agency และ OECD Nuclear Energy Agency (NEA) ก็ได้แถลงการออกมาว่าพลังงานนิวเคลียร์จะเป็นอาวุธที่ดีสำหรับการต่อสู้กับภาวะโลกร้อน

บิลล์ เกตต์เริ่มพูดคุยกับโตชิบาหาความร่วมมือพลังงานนิวเคลียร์

By: lew
Writer
on Tue, 23/03/2010 - 23:11

เจ้าพ่อไอทีอย่างบิลล์ เกตต์นั้นมีบริษัทของตนอีกหลายบริษัท หนึ่งในนั้นคือ TerraPower ที่ตั้งมาตั้งแต่ต้นปี 2009 ล่าสุดก็มีข่าวออกมาว่าเกตต์ได้บินไปห้องวิจัยของโตชิบา เพื่อแลกเปลี่ยนและหาความเป็นไปได้ที่จะทำงานร่วมกัน

เทคโนโลยีที่เกตต์สนใจนั้นคือ mini-reactor ที่เป็นเตาปฎิกรณ์ขนาดจิ๋วสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายเชื้อเพลิงเป็นเวลานานสูงสุดถึง 100 ปี

ผลที่เป็นไปได้หากการตกลงครั้งนี้บรรลุผล คือได้บริษัทร่วมทุนระหว่างโตชิบาและเกตต์ในการทำวิจัยเครื่อง mini-reactor นี้ร่วมกัน อย่างไรก็ตามโตชิบาระบุว่าการพูดคุยนี้ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้น

Pages

Subscribe to RSS - Nuclear Power