Nuclear Plant

กลุ่มอาสาสมัครวัยเกษียณขออาสาเข้าไปช่วยวิกฤติโรงไฟฟ้าฟุกุชิม่า

By: terminus
Writer
on Tue, 31/05/2011 - 23:49

ข่าวนี้ไม่มีเนื้อหาสาระทางวิทยาศาสตร์หรือเทคโนโลยี แต่เป็นเรื่องราวของจิตสำนึกอันกระตุ้นอารมณ์ล้วนๆ

ขณะที่ประเทศญี่ปุ่นประสบวิกฤติอุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ครั้งร้ายแรง ผู้สูงวัยที่ใช้ชีวิตในช่วงเกษียณกว่า 200 คน ได้รวมกลุ่มกันประกาศขันอาสาเข้าไปร่วมช่วยแก้ภัยพิบัติที่โรงไฟฟ้าฟุกุชิม่า

[Breaking News] ญี่ปุ่นยกระดับอุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาเป็นระดับ 7

By: terminus
Writer
on Tue, 12/04/2011 - 14:41

จากข่าวก่อนหน้านี้ที่ญี่ปุ่นได้ยกระดับผลกระทบของอุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาเป็นระดับ 5 และผ่านมาประมาณสามสับดาห์ ล่าสุดในวันที่ 12 เมษายน 2011 NISA (Nuclear and Industrial Safety Agency) ซึ่งเป็นองค์กรด้านความปลอดภัยทางนิวเคลียร์ของประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศเพิ่มระดับขึ้นมาเป็นระดับ 7 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดตามเกณฑ์มาตรฐาน International Nuclear Event Scale (INES) ของ IAEA แล้ว

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาอาจโดนกระหน่ำด้วยปัญหาใหม่: เกลือสะสมในเตาปฏิกรณ์

By: terminus
Writer
on Thu, 24/03/2011 - 23:51

หลังจากแผ่นดินไหว Sendai Earthquake และสึนามิเข้าถล่มชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น โรงไฟฟ้าฟุกุชิมาโรงที่ 1 (Fukushima Daiichi plant) ก็เจอวิกฤติซ้ำซ้อนอย่างหนัก เริ่มจากระเบิดจากก๊าซไฮโดรเจนที่สะสมในเตาปฏิกรณ์, ความร้อนสะสมในบ่อเก็บแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้ว, ท่อกักความดันรั่ว หลายคนอาจจะคิดว่าสถานการณ์เลวร้ายที่สุดได้ผ่านพ้นไปแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ของ General Elecrtric บริษัทที่สร้างและออกแบบเตาปฏิกรณ์ที่ใช้ในโรงไ

ญี่ปุ่นประกาศยกระดับอุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

By: terminus
Writer
on Sat, 19/03/2011 - 00:58

วิกฤติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ฟุกุชิมาหลังจาก Sendai Eartquake ได้ยกระดับขึ้นมาอยู่ในระดับ 5 ตามเกณฑ์มาตรฐาน International Nuclear Event Scale (INES) ของ IAEA

ระดับ 5 นี้เป็นระดับของ "อุบัติเหตุที่มีผลกระทบในวงกว้าง" (an accident with wider consequences) ถ้าเทียบกับเหตุการณ์ในอดีต ระดับ 5 นี้ก็เทียบเท่ากับเหตุการณ์ที่ Three Mile Island ในปี 1979

อะนิเมะอธิบายปัญหา "เตาปฏิกรณ์คุงปวดท้อง"

By: terminus
Writer
on Fri, 18/03/2011 - 16:17

การอธิบายปัญหาวิกฤติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาให้เด็กเล็กๆ หรือคนที่ไม่มีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องลำบากมาก แต่คนญี่ปุ่นมีทางแก้ปัญหาแบบนี้ได้เสมอ ศิลปินชาวญี่ปุ่น ชื่อ Kazuhiko Hachiya หาทางออกด้วยการใช้สื่อที่เด็กจะรับได้ง่ายที่สุด ซึ่งไม่พ้น "การตูนอะนิเมชัน" หรือ "Anime" นั่นเอง

เนื้อหาของอะนิเมะ กล่าวถึง ปัญหาปวดท้องของ "เตาปฏิกรณ์คุง" ที่ไม่กล้าอึ เลยได้แต่ตดออกมา ตดของเตาปฏิกรณ์คุงอาจจะมีความเหม็น (อันตราย) อยู่บ้าง แต่ก็ไม่อันตรายเท่ากับอึ และคุณหมอหลายๆ คนก็กำลังช่วยให้ยากับเตาปฏิกรณ์คุงอยู่ อีกไม่นานเตาปฏิกรณ์คุงก็จะหายปวดท้องโดยไม่ต้องอึเรี่ยราด

สถานการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาดีขึ้นแล้ว?

By: terminus
Writer
on Fri, 18/03/2011 - 00:45

หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิขนาดยักษ์ถล่มชายฝั่งตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น (Sendai Earthquake) ในวันที่ 11 มีนาคม 2011 โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมาก็อยู่ในสภาพวิกฤติตึงเครียดมาตลอด แต่เมื่อตอนเช้าของวันที่ 17 มีนาคมผ่านพ้นไปด้วยดี สถานการณ์ต่างๆ ก็ดูเหมือนกำลังจะคลี่คลาย

จีนสั่งชะลอแผนสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์

By: terminus
Writer
on Thu, 17/03/2011 - 23:51

จากข่าวที่แล้ว "อุบัติเหตุที่ญี่ปุ่นหยุดกระแสพลังงานนิวเคลียร์ในเอเซียไม่ได้" จีนเพิ่งจะประกาศอยู่หยกๆ เองว่าไม่ยั่นวิกฤติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แบบที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น (เหตุการณ์หลังจาก Sendai Earthquake ขนาด 9.0 และสึนามิในวันที่ 11 มีนาคม 2011) แต่หลังจากข่าวและความวิตกกังวลของประชาชนหนักขึ้นเรื่อยๆ สภาแห่งรัฐ (State Council) ของจีนก็เข้าเกียร์ถอยหลังล้อฟรี ออกคำสั่งชะลอการอนุมัติแผนสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์แล้ว

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเผย "เราเคยค้านการสร้างเตาปฏิกรณ์ Mark 1 มาตั้งแต่ต้น"

By: terminus
Writer
on Wed, 16/03/2011 - 20:41

หลังจากเกิดวิกฤติที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม 2011 ที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญก็ดาหน้าออกมาขุดคุ้ยพูดถึงจุดอ่อนของเตาปฏิกรณ์ Mark 1 ซึ่งเป็นแบบที่ใช้ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาโรงที่ 1 (Fukushima Daiichi Plant) มากขึ้นเรื่อยๆ

เตาปฏิกรณ์ Mark 1 ออกแบบโดย General Electric ในทศวรรษ 1960 ในตอนนั้นบริษัทโฆษณาผลงานการออกแบบของตัวเองว่าเป็นเตาปฏิกรณ์แบบ boiling-water reactor (BWR) ซึ่งราคาถูกและสร้างได้ง่ายกว่าเตาปฏิกรณ์แบบ pressurized water reactor (PWR)

อุบัติเหตุที่ญี่ปุ่นหยุดกระแสพลังงานนิวเคลียร์ในเอเซียไม่ได้, เยอรมนีสั่งหยุดโรงไฟฟ้า

By: terminus
Writer
on Wed, 16/03/2011 - 02:41

แม้ว่าแผ่นดินไหวขนาด 9.0 ตามมาตราริกเตอร์จะสร้างวิกฤติหนักหนาในกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาในญี่ปุ่น (และวินาทีที่ผมเขียนอยู่นี้ วิกฤติก็ยังดำเนินอยู่อย่างตึงเครียด) แต่โครงการพลังงานนิวเคลียร์ก็ยังมีแนวโน้มอนาคตที่สดใสในหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเซีย

เอาเฉพาะตัวเลขก่อน จำนวนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่กำลังสร้างอยู่ทั่วโลกตอนนี้ 40 จาก 62 โรงอยู่ในทวีปเอเซีย!

[Breaking News] เกิดระเบิดที่เตาปฏิกรณ์ที่ 2 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมา

By: terminus
Writer
on Tue, 15/03/2011 - 10:28

เมื่อเวลา 6:10 น. ของวันที่ 15 มีนาคม 2011 ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น มีเสียงระเบิดดังขึ้นที่บริเวณเตาปฏิกรณ์ที่ 2 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาโรงที่ 1 (Fukushima Daiichi Plant)

การระเบิดในครั้งนี้คาดกันว่าน่าจะสร้างความเสียหายให้กับส่วนที่เรียกว่า suppression pool ในอาคารเตาปฏิกรณ์

Pages

Subscribe to RSS - Nuclear Plant