Nuclear

แก้ปัญหาเจ้าหน้าที่คุมหัวรบนิวเคลียร์โกงข้อสอบด้วยการเลิกให้เกรด

By: lew
Writer
on Thu, 31/07/2014 - 05:46

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมามีข่าวอื้อฉาวเมื่อตรวจสอบพบว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมฐานยิงจรวดนิวเคลียร์ที่ฐานทัพ Malmstrom โกงข้อสอบจำนวนมาก รวมผู้มีส่วนรู้เห็นทั้งหมดถึงกว่าครึ่งฐานทัพ ตอนนี้ทางกองทัพเริ่มมองเห็นปัญหาว่าส่วนหนึ่งมาจากแนวทางการใช้คะแนนเพื่อเลื่อนขั้นเจ้าหน้าที่เอง

ข้อสอบการควบคุมจรวดนิวเคลียร์นี้ เจ้าหน้าที่จะต้องสอบให้ผ่านอย่างน้อยถึงร้อยละ 90 แต่ในการบันทึกคะแนนบันทึกเป็นเปอร์เซ็นต์ และมีการนำคะแนนนี้มาใช้เลื่อนขั้นเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่รายหนึ่งระบุว่า หากใครได้ร้อยละ 90 ถือว่าเป็นนักเรียนเกรด D เท่านั้น

ดิสก์ 8 นิ้วรุ่นดั้งเดิมยังคงใช้งานใน "ฐานยิงจรวดนิวเคลียร์"

By: lew
Writer
on Wed, 30/04/2014 - 00:45

ถ้าใครเคยใช้คอมพิวเตอร์มาตั้งแต่พีซียุคแรกๆ อาจจะเคยเห็นและได้ใช้ดิสก์ขนาด 5.25 นิ้ว ที่ติดมากับเครื่องไอบีเอ็มพีซียุคแรก แต่ดิสก์ยุคแรกจริงๆ ของไอบีเอ็มนั้นมีขนาด 8 นิ้ว และติดตั้งไปกับเครื่อง System/370 ที่มีขนาดใหญ่ โดยเรียกชื่อว่า 23FD มีความจุ 80 กิโลไบต์ วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1971 จนกระทั่งถูกแทนที่ด้วยดิสก์ 5.25 นิ้วที่พกสะดวกกว่าในปี 1976

แม้จะวางจำหน่ายมากว่า 43 ปีแล้ว แต่ดิสก์แบบนี้ก็ยังมีการใช้งานจริง และผู้ใช้งานมันก็คือกองทัพอากาศสหรัฐฯ ที่ใช้ควบคุมระบบยิงจรวดหัวรบนิวเคลียร์ข้ามทวีป

ปัญหาใหม่ของพื้นที่ปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสี: ซากพืชย่อยสลายช้ากว่าปกติ

By: lew
Writer
on Sun, 16/03/2014 - 21:48

พื้นที่ได้รับผลกระทบจากการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีจากโรงงานไฟฟ้าเชอร์โนบิล ทำให้สภาพแวดล้อมโดยรอบได้รับผลกระทบอย่างหนัก รายงานก่อนหน้านี้ระบุถึงผลกระทบหลายอย่างเช่น นกในพื้นที่มีสมองขนาดเล็กกว่านอกพื้นที่, ต้นไม้โตช้าลง, หรือแมลงน้อยกว่าปกติ แต่ปัญหาล่าสุดที่รายงานออกมาคือการย่อยสลายของซากพืชจากต้นไม้ที่ตายในป่ารอบๆ กลับไม่ยอมย่อยสลายไปตามปกติ

เจ้าหน้าที่ควบคุมฐานยิงนิวเคลียร์สหรัฐฯ ครึ่งฐานทัพเกี่ยวข้องกับการโกงข้อสอบ

By: lew
Writer
on Fri, 31/01/2014 - 14:10

ฐานทัพอากาศ Malmstrom ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ เป็นฐานยิงนิวเคลียร์ที่มีเจ้าหน้าที่ควบคุมการปล่อยจรวดกลับมีการโกงข้อสอบภายในกันอย่างเป็นขบวนการ

เรื่องนี้ถูกสอบสวนเพราะมีการตรวจสอบเหตุการณ์ครอบครองยาเสพติดผิดกฎหมายในหมู่ทหาร แต่เมื่อค้นข้อความในผู้ควบคุมมิสไซล์รายหนึ่งกลับพบคำตอบของแบบทดสอบอยู่ จากการขยายผลครั้งแรกกองทัพอากาศรายงานว่ามีผู้เกี่ยวข้องกับการโกงข้อสอบนี้ 34 คน และเมื่อสืบค้นต่อไปกลับพบว่ามีผู้ที่รู้เห็นกับการโกงข้อสอบนี้ถึง 92 คน มากกว่าครึ่งของเจ้าหน้าที่ควบคุมมิสไซล์ในฐานทัพนี้ ที่มีทั้งหมด 183 คน

IAEA แจกตัวซอฟต์แวร์จำลองโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ฝึกควบคุมโรงงานไฟฟ้าจากที่บ้าน

By: lew
Writer
on Sat, 28/09/2013 - 13:55

การทำงานของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์นั้นนับว่าซับซ้อนกว่าโรงงานไฟฟ้าแบบอื่นๆ ที่มีการเผาไหม้แล้วปั่นกังหันผลิตไฟฟ้า แต่สำหรับโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์จะมีทั้งระบบควบคุมความร้อนที่ซับซ้อน ระบบหล่อเย็น และความปลอดภัยแบบต่างๆ ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (International Atomic Energy Agency - IAEA) จึงพัฒนาซอฟต์แวร์จำลองการทำงานของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์บนพีซีสำหรับหน่วยงานการศึกษาที่ต้องการใช้งาน ให้นักศึกษาเข้าไปสัมผัสกระบวนการควบคุมโรงงานไฟฟ้าเหล่านี้ได้

ฟุกุชิม่ายังคงมีน้ำปนเปื้อนรังสีรั่ว ญี่ปุ่นเตรียมสร้างกำแพงน้ำแข็งใต้ดิน

By: lew
Writer
on Thu, 05/09/2013 - 07:50

โรงงานไฟฟ้าฟุกุชิมะพบปัญหาต่อเนื่องหลังเหตุการณ์สึนามิเมื่อสองปีก่อน คือน้ำใต้ดินที่ผ่านตัวโรงงานนั้นปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีและไหลสงสู่ทะเลอย่างต่อเนื่อง เมื่อเดือนที่แล้วมีน้ำหล่อเย็นจากแทงค์น้ำที่สร้างขึ้นใหม่แทงค์หนึ่งเกิดรั่วลงสู่ใต้ดิน ทำให้น้ำปนเปื้อนเข้มข้นกว่า 300 ตันรั่วไหล

แนวทางชั่วคราวของรัฐบาลญี่ปุ่นคือการสร้างกำแพงน้ำแข็งใต้ดินขนาดยักษ์ ลึก 27 เมตร ความยาวถึง 1.4 กิโลเมตร สร้างจากการเจาะพื้นแล้วฝังคอยล์เย็นลงไปเพื่อให้เกิดน้ำแข็งใต้ดิน กลายเป็นเขื่อนที่มองไม่เห็น

ไฟฟ้าในโรงงานไฟฟ้าฟุกุชิมะดับบางส่วนเพราะหนูแทะ

By: lew
Writer
on Tue, 26/03/2013 - 13:46

โรงงานไฟฟ้าฟุกุชิมะแม้จะสงบไปแล้วแต่จนทุกวันนี้ก็ต้องใช้ไฟฟ้าในการหล่อเย็นเชื้อเพลิงที่ยังอยู่ในเตาปฎิกรณ์กันต่อไป แต่เมื่อวันจันทร์ที่แล้วระบบไฟฟ้าก็ดับเป็นเวลา 30 ชั่วโมง ทำให้น้ำหล่อเย็นหยุดไหลเวียน

เมื่อน้ำหยุดไหลเวียน อุณภูมิในบ่อเก็บแท่งเชื้อเพลิงใช้แล้ว (spent fuel rod) ก็ค่อยๆ สูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ทาง TEPCO ก็ระบุว่าต้องใช้เวลาหลายวันกว่าน้ำจะร้อนกว่า 65 องศาที่เป็นค่ามาตรฐานความปลอดภัย และตอนนี้ระบบทำความเย็นก็ทำงานอีกครั้ง อุณหภูมิในบ่อค่อยๆ ลดลงแต่ต้องใช้เวลาหลายวันกว่าอุณหภูมิจะลดไปถึงก่อนหน้าไฟดับ

ครบรอบสองปีเหตุการณ์ฟุกุชิมะ: เกิดอะไรขึ้นในวันนั้น

By: lew
Writer
on Thu, 14/03/2013 - 03:02

สึนามิที่ซัดเข้าชายฝั่งญี่ปุ่นจากแผ่นดินไหวขนาด 9.03 ริกเตอร์เมื่อสองปีที่แล้วสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อญี่ปุ่นตลอดแนวชายฝั่ง จนทุกวันนี้ยังไม่สามารถซ่อมแซมฟื้นฟูได้ทั้งหมด แต่บันทึกต่างๆ หลังเหตุการณ์สงบทำให้เราสามารถลำดับเรื่องราวกลับออกมาได้ว่าในวันนั้นเกิดอะไรขึ้น และเรามีบทเรียนอะไรจากมัน

บิลล์ เกตต์ตกลงกับสมาคมนิวเคลียร์เกาหลี เตรียมพัฒนาเตาปฎิกรณ์แบบใหม่

By: lew
Writer
on Mon, 20/08/2012 - 23:52

ความสนใจในพลังงานนิวเคลียร์ของบิลล์เกตต์นั้นเป็นที่รู้กันมานาน โดยเขาลงทุนในบริษัท TerraPower ไปถึง 35 ล้านดอลลาร์ตั้งแต่ปี 2009, ทำความร่วมมือกับโตชิบาในปี 2010, และแสดงวิสัยทัศน์ในแง่บวกต่อพลังงานนิวเคลียร์เมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้ความก้าวหน้าของโครงการนี้ก็ไปอีกขั้นเมื่อเกตต์เข้าพบกับประธานสมาคมพลังงานนิวเคลียร์เกาหลี (Korean Nuclear Society) เพื่อตกลงความร่วมมือพัฒนาเตาปฎิกรณ์แบบใหม่ที่ TerraPower กำลังพัฒนาอยู่

ทีมจัดการกากนิวเคลียร์ออกแบบป้าย "ห้ามขุด" อายุล้านปี

By: lew
Writer
on Tue, 17/07/2012 - 00:49

ปัญหาการเก็บข้อมูลไว้เป็นเวลานานๆ อาจจะเป็นปัญหาชวนปวดหัวของเราหลายๆ คนที่เวลาฮาร์ดดิสก์พังขึ้นมาทีแล้วจะเสียดายข้อมูลข้างในแต่ไม่รู้จะทำอย่างไร และทีมจัดการกากนิวเคลียร์กำลังเจอปัญหาเดียวกันแต่อันตรายกว่า เมื่อเราต้องการแน่ใจว่ากากนิวเคลียร์ที่เก็บอยู่ใต้พื้นโลกลึก 500 เมตรจะไม่ถูกขุดขึ้นมาจากลูกหลานในอนาคต

Pages

Subscribe to RSS - Nuclear