Neutrino

รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ปี 2015

By: terminus
Writer
on Tue, 06/10/2015 - 16:56

วันนี้ (วันที่ 6 ตุลาคม 2015) Göran K. Hansson เลขาธิการถาวรของราชสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดนได้ประกาศผลมติการประชุมของคณะกรรมการรางวัลโนเบลว่ารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ปี 2015 เป็นของ Takahashi Kajita กับ Arthur B. McDonald ในฐานะที่ค้นพบ Neutrino oscillation ซึ่งแสดงให้เห็นว่านิวตริโนเป็นอนุภาคที่มีมวล

นักวิทยาศาสตร์ CERN ยกธงขาว "นิวตริโนไม่ได้เร็วกว่าแสง เครื่องมือผิดพลาดเอง"

By: terminus
Writer
on Fri, 08/06/2012 - 22:55

เมื่อปลายปี 2011 นักวิทยาศาสตร์ทีม OPERA ของ CERN ได้แถลงรายงานเบื้องต้นการค้นพบว่านิวตริโนเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าความเร็วแสง ซึ่งขัดกับทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษของไอน์สไตน์ พอข่าวนี้ออกไป ปรากฏว่าสื่อมวลชนกระแสหลักให้ความสนใจกันมากที่จะได้เห็นทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์ไตน์ถูกล้มล้าง

แต่นักฟิสิกส์หลายคนต่างค้านผลการทดลองของ OPERA และพยายามหาคำอธิบายเรื่องนี้ออกมาอย่างหลากหลาย ความขัดแย้งมีมากจนทำให้ภายในทีม OPERA เกิดความระส่ำระส่ายถึงขั้นมีข่าววงในลือกันว่าทะเลาะกันบานปลาย นักวิทยาศาสตร์ในทีมหลายคนถอนชื่อออกจากรายงานที่ส่งตีพิมพ์

ผลจาก "นิวตริโนเร็วกว่าแสง" นักวิทยาศาสตร์ขอลาออก

By: ultimateohm on Sat, 31/03/2012 - 15:05

หัวหน้ากลุ่มซึ่งได้ทดลองและเคยประกาศว่านิวตริโนเร็วกว่าแสงนั้นลาออกแล้ว
จากข่าวเก่า ซึ่งทดสอบซ้ำแล้วว่านิวตริโนไม่ได้เร็วกว่าแสง ส่งผลให้สมาชิกบางคนในกลุ่ม OPERA ที่ Gran Sasso ต้องการให้หัวหน้ากลุ่ม คือศาสตราจารย์ Antonio Ereditato นั้นลาออก

น่าเห็นใจ จะถูกประนามไปตลอดชีวิตหรือเปล่านี้ เพราะมันมีความเป็นไปได้สูงที่จะส่งผลกระทบอันยิ่งใหญ่ต่อฟิสิกส์จริงๆ

ผลจาก ICARUS ค้าน OPERA: นิวตริโนไม่ได้เร็วกว่าแสง

By: terminus
Writer
on Sat, 17/03/2012 - 14:17

ผลการทดลอง "นิวตริโนเร็วกว่าแสง" ของ OPERA แห่ง CERN ยังคงถูกตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่โดนจับผิดไปสารพัดจนต้องทำการทดลองใหม่ แต่ก็ยังได้ผลตามเดิม เลยมีคนสงสัยว่าน่าจะเกิดจากความผิดพลาดในการต่อสายสัญญาณ ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ทีม ICARUS แห่ง CERN เช่นเดียวกันก็รายงานผลการวัดความเร็วนิวตริโนของตัวเองบ้าง ซึ่งผลของ ICARUS ก็ไม่เป็นใจให้กับเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงอย่าง OPERA เลย

ผล "นิวตริโนเร็วกว่าแสง" ของ OPERA อาจเกิดจากสายหลวม

By: terminus
Writer
on Thu, 23/02/2012 - 16:31

ข่าววิทยาศาสตร์ที่โด่งดังที่สุดของปีที่แล้วคงหนีไม่พ้น "ผลการทดลองของทีม OPERA แห่ง CERN ที่พบว่านิวตริโนเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าความเร็วแสง" หลังจากที่ข่าวหลุดออกมาสู่สื่อสาธารณะและ OPERA รายงานผลอย่างเป็นทางการ วงการฟิสิกส์ก็ตื่นเต้นกันใหญ่ เนื่องจากทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษของไอน์สไตน์บอกไว้ว่าไม่มีสิ่งไหนเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าความเร็วแสงในสุญญากาศ จน OPERA ต้องทำการทดลองใหม่อีกรอบ แต่ก็ยังได้ผลออกมาว่านิวตริโนวิ่งมาถึงจุดหมายก่อนความเร็วแสงอยู่ดี

OPERA ทดลองอีกรอบเสร็จแล้ว นิวตริโนยังเร็วกว่าแสงเหมือนเดิม

By: terminus
Writer
on Sat, 19/11/2011 - 01:32

หลังจากการเสนอผลการทดลอง "นิวตริโนเร็วกว่าแสง" เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทีม OPERA (Oscillation Project with Emulsion-Tracking Apparatus) ของ CERN ก็โดนกระแสตอบรับอย่างอ่วมอรทัย ทั้งที่เห็นด้วยและหาช่องจับผิด จนในที่สุด OPERA ต้องชะลอการส่งผลเข้า peer-reviewed journal และขอทำการทดลองใหม่อีกรอบ

สรุป 1 เดือนหลังปรากฏการณ์ข่าว "นิวตริโนวิ่งเร็วกว่าแสง": สถานการณ์ยังไม่แน่ชัด, OPERA เริ่มลังเล

By: terminus
Writer
on Sat, 22/10/2011 - 23:25

เมื่อเดือนที่แล้ว วันที่ 22 กันยายน 2011 ทีม OPERA (Oscillation Project with Emulsion-Tracking Apparatus) ของ CERN ได้เผยแพร่ผลการค้นพบของตัวเองอย่างไม่เป็นทางการลงใน arXiv.org ก่อนจะแถลงอย่างเป็นทางการอีกรอบในวันต่อมา จากนั้นข่าวนี้ก็กลายเป็นเรื่องใหญ่โตในวงการวิทยาศาสตร์ บางคนก็วิตกจริตไปใหญ่ กลัวว่าทฤษฎีสัมพัทธภาพซึ่งเป็นหนึ่งในเสาหลัก (pillar) ของฟิสิกส์ยุคใหม่จะต้องมีอันเป็นไปเสียแล้ว พวกคนที่ดีใจก็แสดงอาการกันออกนอกหน้า จินตนาการเลยเถิดไปจนถึงการสร้างไทม์แมชีนโน่นเลย

ข่าวสั้น:นิวตริโนเปลี่ยน flavour

By: ballsaii
Writer
on Fri, 17/06/2011 - 10:50

จากการทดลองของกลุ่มวิจัย T2K ได้ใช้เครื่อง Japan Proton Accelerator Research Complex ทดลองการติดตามอนุภาคนิวตริโน หลังจากพบเจอการเปลี่ยน tau neutrino เป็น electron neutrino ในระยะทางสั้นๆ

ซึ่งจริงๆ ในการทดลองก่อนนิวตริโนมีการเปลี่ยน flavour ได้ เราเรียกว่า การกวัดแกว่งของนิวตริโน (neutrino oscillation) แต่แบบนี้เพิ่งเคยพบเป็นครั้งแรก หลังจากทีมวิจัยได้ทำงานมาร่วมกันกว่า 10 ปี

นี่อาจจะอธิบายได้ว่าทำไมจักรวาลนี้ มีสสารมากกว่าปฏิสสาร

*นิวตริโนเป็นอนุภาคมูลฐาน ที่มี flavour อยู่ 3 แบบคือ tau,muon และ electron นิวตริโน

Fermilab พบหลักฐานบ่งชี้้ถึงนิวตริโนแบบที่สี่

By: lew
Writer
on Wed, 03/11/2010 - 07:20

ทางอินเดียเพิ่งเตรียมสร้างห้องวิจัยนิวตริโนไป แต่ห้องวิจัย Fermilab ก็ประกาศว่าพบหลักฐานที่บ่งชี้ว่ามีนิวตริโนแบบที่สี่แล้ว โดยก่อนหน้านี้มีนิวตริโนที่พบแล้วสามแบบคือ อิเล็กตรอน, มิวออน (muon), และเทา (tau)

หลักฐานที่ว่านี้ได้จากการทดลอง Mini Booster Neutrino Experiment (MiniBooNE) ที่ตรวจพบพฤติกรรมที่แปลกออกไปจากอนุภาคนิวตริโนที่เรารู้จักทั้งสามแบบ ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าสิ่งที่มันตรวจพบนี้คือนิวตริโนแบบใหม่

อินเดียอนุมัติสร้างห้องวิจัยนิวตริโนห้องที่ห้าของโลก

By: lew
Writer
on Fri, 22/10/2010 - 01:46

นิวตริโนเป็นอนุภาคพื้นที่ฐานที่ค่อนข้างแปลกจากอนุภาคอื่นๆ ด้วยความที่มันมีมวลน้อยมาก, ไม่มีประจุไฟฟ้า, และเดินทางด้วยความเร็วใกล้แสง ทำให้การตรวจจับทำได้ยาก และการศึกษาพฤติกรรม และผลกระทบของมันก็ยากมาก การสร้างห้องวิจัยจำเป็นต้องแยกจากโลกภายนอกให้อยู่ใต้ดินลึกมาก จึงมีค่าใช้จ่ายสูง แต่ล่าสุดรัฐบาลอินเดียก็อนุมัติงบประมาณและสถานที่ให้สร้างห้องทดลองนิวตริโนห้องที่ 5 ของโลกแล้ว

ห้องทดลองนี้สร้างโดย Indian Neutrino Observatory (INO) โดยใช้งบประมาณรวม 270 ล้านดอลลาร์ ห้องทดลองต้องขุดลึกลงไปใต้ภูเขาหินยาวสองกิโลเมตร และมีนักวิทยาศาสตรประจำการอยู่ 90 คนจาก 26 หน่วยงาน

Subscribe to RSS - Neutrino