Neurology

นักวิทยาศาสตร์อาจมีคำตอบให้กับปรากฏการณ์ "รู้สึกเหมือนมีใครอยู่ข้างหลัง"

By: terminus
Writer
on Fri, 07/11/2014 - 22:39

ในปี 1933 Frank Smythe เล่าว่าขณะที่เขาปีนเขาเพื่อพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์โดยลำพัง เขารู้สึกเหมือนกับว่ามีเพื่อนอีกคนอยู่ข้างๆ ตลอดเวลา ความรู้สึกนี้สมจริงมากกระทั่งที่เขาเผลอบิขนมเค้กแล้วยื่นไปให้เพื่อนผู้ไม่มีตัวตนคนนั้นด้วยซ้ำ ประสบการณ์นี้ถูกตั้งชื่อว่าเป็น "Third Man Effect" ซึ่งเป็นอาการหนึ่งของความรู้สึกถึงการมีอยู่ของผู้อื่นหรือสิ่งอื่นทั้งที่ไม่ได้ยินหรือเห็นอะไรซึ่งเรียกรวมๆ ว่าเป็น "Feeling of Presence" ผู้ที่ได้รับความเสียหายหรือมีความผิดปกติที่สมอง เช่น ผู้ป่วยโรคลมชัก, ผู้ป่วยสคิสโซฟรีเนีย มักจะเกิดความรู้สึกดังกล่าวอย่างรุนแรงและบ่อยครั้งกว่าคนทั่วไป ความรู้สึกนี้มักถูก

หนูตัวกระจิ๊ดทนพิษแมงป่องได้อย่างไร

By: terminus
Writer
on Fri, 25/10/2013 - 16:26

แมงป่องเปลือกไม้อะริโซน่า (Arizona bark scorpion, Centruroides sculpturatus) ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในแมงป่องที่ต่อยได้เจ็บปวดที่สุดในโลก คนที่ม่ีประสบการณ์โดนมันต่อยรายงานว่าความเจ็บปวดนั้นเทียบได้กับการโดนนาบด้วยเหล็กร้อนๆ เลยทีเดียว แม้จะมีรายงานการเสียชีวิตจากแมงป่องเปลือกไม้อะริโซน่าน้อยมาก แต่ในกรณีที่ผู้โดนต่อยได้รับพิษปริมาณสูงและมีร่างกายอ่อนแออยู่แล้ว เช่น เด็กเล็ก, คนชรา, ผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ อาการก็อาจจะรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

ถ้าเห็นแบ๊งค์โดนฉีก จะเกิดอะไรขึ้นในสมอง?

By: terminus
Writer
on Sun, 10/02/2013 - 18:52

เงินเป็น "เครื่องมือ" ที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยน และธนบัตรก็เป็นรูปทางกายภาพของเงินที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ทีมนักวิจัยจาก University College London, Aarhus University, และ University of Turin สงสัยว่าสมองของคนจะตอบสนองอย่างไรบ้างขณะที่เห็นธนบัตรถูกทำลายลงต่อหน้าต่อตา

อาจใช้คลื่นสมองตรวจจับพวกโลลิคอนได้

By: terminus
Writer
on Mon, 17/10/2011 - 00:46

ทีมนักวิจัยแห่ง Christian Albrechts University of Kiel ในประเทศเยอรมนี ได้ทำการทดลองกับอาสาสมัครชาย 56 คน ในจำนวนนี้มีชายที่เป็นพวกชอบเด็ก 24 คน (13 คนชอบเด็กผู้หญิง, 11 คนชอบเด็กผู้ชาย) และผู้ชายทั่วไป 32 คน (18 คนเป็นรักต่างเพศ, 14 คนเป็นรักร่วมเพศ)

กลุ่มตัวอย่างจะได้ดูรูปภาพร่างกาย, ใบหน้า, และอวัยวะเพศของผู้หญิงทั้งที่เป็นเด็กและผู้ใหญ่ นักวิจัยจะใช้เทคนิค fMRI (functional Magnetic Resonance Imagery) ในการตรวจจับการตอบสนองของสมอง

คนไม่รู้จักเจ็บคือคนไม่รู้จักกลิ่น

By: terminus
Writer
on Sat, 26/03/2011 - 22:46

ในโลกนี้มีคนอยู่จำนวนหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับชีวิตที่ไม่ต้องรับรู้ความเจ็บปวดใดๆ เพราะว่าระบบประสาทของพวกเขาบกพร่องจึงทำให้สมองไม่สามารถแปลผลความรู้สึกเจ็บปวดที่เกิดกับร่างกายได้ อาการประหลาดนี้มีชื่อว่า "congenital analgesia"

ทีมวิจัยที่นำโดย Jan Weiss แห่ง University of Saarland ประเทศเยอรมนี ได้ทดสอบความสามารถรับรู้กลิ่นในคนที่เป็น congenital analgesia 3 คน โดยให้พวกเขาดมกลิ่นน้ำส้มสายชู balsamic, ส้ม, มิ้นต์, น้ำหอม, กาแฟ ผลปรากฏว่าคนเหล่านี้ไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างของกลิ่มต่างๆ ได้ เหมือนคนปกติ

หมวกอัจฉริยะ: PMC สาขาใหม่ หรือ สิ่งประดิษฐ์พลิกโลก?

By: terminus
Writer
on Fri, 11/02/2011 - 18:59

นักวิทยาศาสตร์ออสเตรเลียได้สาธิตสิ่งประดิษฐ์ชิ้นใหม่ "หมวกอัจฉริยะ" (Thinking cap) ซึ่งอ้างว่าจะช่วยให้คนที่สวมใส่เร่งความคิดสร้างสรรค์ในสมองซีกขวาได้มากกว่าเดิม ทำให้เพิ่มความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์และศิลปะเลยขีดจำกัดของคนทั่วไป

ไหนใครบอกว่าผู้ชายผู้หญิงรักไม่เหมือนกัน?

By: terminus
Writer
on Fri, 31/12/2010 - 23:14

MV เพลง, หนังสือ, พวกศิลปินอกหัก มักจะพูดเสมอๆ ว่าผู้ชายกับผู้หญิงมีความรักไม่เหมือนกัน "ผู้หญิงนับจากหนึ่งถีงร้อย ผู้ชายนับจากร้อยถึงติดลบ" บ้างหละ "ผู้ชายมาจากดาวอังคาร ผู้หญิงมาจากดาวศุกร์" บ้างหละ แต่หลักฐานล่าสุดที่นักวิทยาศาสตร์มีในตอนนี้สรุปได้ว่าสมองทั้งของผู้ชาย ผู้หญิง เกย์ กระเทย ทอม-ดี้ เลสเบี้ยน ตอบสนองต่อความรักเหมือนกันหมด

คนตาบอดประมวลผลคำพูดเร็วกว่าคนปกติ

By: terminus
Writer
on Sun, 19/12/2010 - 23:11

ธรรมชาติมักจะให้อะไรทดแทนสิ่งที่ขาดหายไปเสมอ ดูอย่างคนหูหนวกก็มองได้ดีกว่าคนปกติ ฉะนั้นหากสมองคนตาบอดจะประมวลผลคำพูดได้เร็วกว่าคนธรรมดาบ้างก็คงไม่น่าแปลก แต่บัดนี้นักวิทยาศาสตร์เพิ่งจะเริ่มได้เค้าว่าทำไมสมองคนพิการทางตาสามารถพัฒนาความเหนือชั้นทางการได้ยินขึ้นมาได้

Subscribe to RSS - Neurology