Netherland

เนเธอร์แลนด์เริ่มทดสอบถนนเรืองแสง แทนไฟถนน

By: lew
Writer
on Tue, 15/04/2014 - 23:07

ไฟถนนนับเป็นค่าใช้จ่ายสำคัญในการตัดถนนสักเส้นให้มีความปลอดภัย การบำรุงรักษาระบบไฟฟ้าตลอดเส้นทาง และค่าไฟที่ผู้ดูแลต้องแบกรับนับว่าหนักหนา แต่ทางเลือกใหม่ของเนเธอรแลนด์คือการใช้สีเรืองแสงมาตีเส้นถนนแทน

ถนนหมายเลข N329 ช่วงสั้นๆ เพียง 500 เมตรเริ่มมีการทดสอบเส้นถนนเรืองแสงครั้งแรก โดยใช้สีจาก Studio Roosegaarde ที่พัฒนาร่วมกับบริษัทก่อสร้าง Heijman โดยผสมผงเรืองแสงเข้าไปกับสีทาพื้นถนน

เทคโนโลยีสารเรืองแสงในที่มืดหลังจากได้พลังงานแสงในช่วงสว่างไม่ใช่ของใหม่ แต่งานนี้นับเป็นการใช้งานบนถนนจริงครั้งแรก

เนื้อสังเคราะห์กำลังเป็นความจริงแล้ว

By: lew
Writer
on Mon, 20/02/2012 - 23:15

หลายคนอาจจะเคยเห็นเมลหลอกลวงว่าร้านอาหารจานด่วนหลายรายใช้เนื้อสังเคราะห์ที่สร้างขึ้นในหลอดทดลองกันมานานแล้ว แต่เทคโนโลยีนี้กำลังจะทำได้จริงเมื่อศาสตราจารย์ Mark Post จากมหาวิทยาลัย Maastricht ได้สร้างกล้ามเนื้อจากสเต็มเซลล์ได้สำเร็จ

กระบวนการเลี้ยงสเต็มเซลล์ให้กลายเป็นกล้ามเนื้อได้นี้ทำให้เราอาจจะสามารถสร้างกล้ามเนื้อทั้งชิ้นซึ่งนำมาทำอาหารได้จากสเต็มเซลล์ โดยการเลี้ยงกล้ามเนื้อเพื่อทำแฮมเบอร์เกอร์หนึ่งชิ้นจะต้องใช้กล้ามเนื้อ 3,000 ชิ้น แต่ละชิ้นใช้เวลาเลี้ยงในหลอดทดลอง 6 สัปดาห์ และต้องผสมเข้ากับชั้นไขมันอีก 200 ชั้นเพื่อให้กลายเป็นชิ้นเนื้อ

ฟันแทงไม่เข้าของแท้: นักวิทยาศาสตร์สร้างผิวหนังกันกระสุนได้แล้ว

By: lew
Writer
on Thu, 25/08/2011 - 00:49

ความร่วมมือระหว่างห้องวิจัยสี่ห้องวิจัยภายใต้โครงการ Forensic Genomics Consortium Netherlands ได้นำเสนอผลงานเป็นผิวหนังที่กันกระสุนได้

ผิวหนังนี้สร้างขึ้นจากเส้นใยแมงมุมที่ได้มาจากแพะที่ดัดแปลงพันธุกรรมจนนมแพะนั้นสามารถนำมาสกัดเส้นใยแมงมุมออกมาได้จากนั้นจึงนำมารวมกับเซลล์ผิวหนังจนได้เป็นแผนผิวหนังที่สามารถหยุดกระสุน .22 ที่ถูกลดความเร็วกระสุนลงได้

คลื่น Wi-Fi อาจมีผลต่อการเติบโตของต้นไม้

By: lew
Writer
on Wed, 24/11/2010 - 22:21

รายงานการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Wageningen ในประเทศเนเธอร์แลนด์พบว่าต้นมะกอกที่ขึ้นใกล้กับเราท์เตอร์ Wi-Fi จะมีอาการเปลือกแตกร่อน,บวม, ซีด, และใบตาย โดยไม่สามารถหาไวรัสและแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุได้

การทดลองส่งคลื่นย่าน 2.4GHz ความแรง 100mW ซึ่งเป็นความแรงมาตรฐานเข้าสู่ต้นไม้ตัวระยะ 50 ถึง 300 เซนติเมตรต่อเนื่องกว่าสามเดือน ผลพบว่าต้นไม้ที่อยู่ใกล้ที่สุดมีอาการเปลือกลอกและสีซีด

รายงานนี้ยังระบุว่าในตอนนี้ ต้นไม้ในเมืองที่มีอาการเดียวกันนี้ พบได้ในต้นไม้กว่าร้อยละ 70 ขณะที่สิบปีก่อนมีต้นไม่อาการเดียวกันเพียงร้อยละ 10

หินดวงจันทร์จากนาซ่าเป็นของปลอม!!!

By: lew
Writer
on Tue, 01/09/2009 - 21:02

นาซ่านั้นแจกหินดวงจันทร์ที่อ้างว่าเก็บมาจากดวงจันทร์ไปให้กว่า 100 ประเทศในช่วงปี 1970 เพื่อแสดงความเป็นมหาอำนาจด้านอวกาศยาน แต่แล้ววันนี้อาจจะเป็นวันหน้าแตกอีกวันหนึ่งของนาซ่าเมื่อพิพิธภัณฑ์ Rijksmuseum แห่งเนเธอร์แลนด์ได้ตีพิมพ์งานวิจัยที่ระบุว่าหินที่นาซ่าแจกมานั้นเป็นของปลอม

หินก้อนดังกล่าวเป็นหินที่ทูตสหรัฐฯ มอบให้กับนายกรัฐมนตรีของเนเธอร์แลนด์ชื่อว่า Willem Drees Jr ในปี 1969 และเมื่อนายกรัฐมนตรีท่านนี้ได้เสียชีวิตลงก็ได้บริจาคหินก้อนนี้ให้กับทางพิพิธภัณฑ์ Rijksmuseum นี้

เมื่อยาที่คุณกินไปกลายเป็นหุ่นยนต์

By: lew
Writer
on Wed, 12/11/2008 - 11:02

ปัญหาหลักของการกินยาในทุกวันนี้คือการจ่ายยานั้นไม่สม่ำเสมอ เช่นเวลาที่เรากินยาเข้าไปใหม่ๆ ยาจะเพิ่มปริมาณในร่างกายของเราสูงมาก และลดลงต่ำกว่าที่เราต้องการอยู่ระยะหนึ่งจนกว่าเราจะกินเข้าไปใหม่

ก่อนหน้านี้เคยมีความพยายามหลากหลายที่จะสร้างยาที่ค่อยๆ ปล่อยตัวยาเข้าสู่ร่างกายของเราอย่างต่อเนื่องโดยอาศัยสารแบบใหม่ๆ มาหุ้มตัวยาไว้ให้สลายตัวช้าๆ แต่บริษัท Philips จากประเทศเนเธอร์แลนด์ได้เสนอแนวทางใหม่ด้วยการกลืน "หุ่นยนต์" จ่ายยาเ้ข้าไปโดยตรง ในชื่อว่า "iPill"

Subscribe to RSS - Netherland