NASA

NASA พัฒนาแผงโซลาร์เซลล์แบบพับได้โดยอาศัยเทคนิคโอริกามิ

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Mon, 18/08/2014 - 21:43

NASA พัฒนาแผงโซลาร์เซลล์แบบใหม่ที่สามารถพับเก็บและคลี่ออกเพื่อใช้งานได้ในลักษณะการหุบและบานออกของดอกไม้ โดยอาศัยเทคนิคพับกระดาษของญี่ปุ่นที่เรียกว่า "โอริกามิ" มาเป็นแนวคิดหลักในการพัฒนาผลงาน

งานวิจัยนี้เป็นผลงานการพัฒนาของ NASA ร่วมกับ Brigham Young University โดยทีมวิจัยได้พัฒนาชิ้นงานต้นแบบในขนาดเล็กกว่าของจริง 1:20 และได้ทดลองการพับแผ่นชิ้นงานหลากหลายรูปแบบ ก่อนจะมาจบในแบบปัจจุบันที่ได้รับแรงบันดาลใจในการคิดค้นจากเทคนิค "Miura fold" ซึ่งเป็นเทคนิคที่นักวิจัยของญี่ปุ่นริเริ่มปรับปรุงแผงโซลาร์เซลล์สำหรับดาวเทียมของญี่ปุ่นเอง

NASA ยิงยาน OCO-2 ขึ้นชั้นบรรยากาศโลก เพื่อสำรวจคาร์บอนไดออกไซด์-ภาวะโลกร้อน

By: mk
Writer
on Sun, 06/07/2014 - 08:36

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา NASA ประสบความสำเร็จในการยิงยาน Orbiting Carbon Observatory-2 (OCO-2) ขึ้นสู่อวกาศจากฐานทัพอากาศ Vandenberg ในแคลิฟอร์เนีย

ยาน OCO-2 เป็นยานลำแรกของ NASA ที่สร้างขึ้นมาสำหรับศึกษาคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศของโลกโดยเฉพาะ โดยยานลำนี้จะโคจรรอบๆ โลกเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปีเพื่อดูเรื่องก๊าซเรือนกระจก และผลของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (climate change) การที่มียานเฉพาะเรื่องแบบนี้ช่วยให้ NASA ได้ข้อมูลภาพถ่ายการปล่อยคาร์บอนของสิ่งแวดล้อมโลกได้ชัดเจนมากขึ้น รวมถึงการ "ดูดซับ" คาร์บอนไดออกไซด์ของมหาสมุทรและพืชในโลกด้วย

[เน็ตเร็วกว่าที่บ้าน] NASA โชว์เน็ตไฮสปีด 622 Mbps ระหว่างโลก-ดวงจันทร์

By: mk
Writer
on Sun, 25/05/2014 - 09:32

ทีมนักวิจัยจาก Lincoln Laboratory ของ MIT ร่วมกับทีมของ NASA พัฒนาการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงจากโลกไปยังดวงจันทร์ด้วยแสงเลเซอร์ ทำให้เราสามารถนั่งเล่นเน็ตแบบไฮสปีดอยู่บนดวงจันทร์ได้แล้ว

โครงการนี้มีชื่อว่า Lunar Laser Communication Demonstration (LLCD) ถือเป็นโครงการย่อยของโคตรงการ Lunar Atmosphere and Dust Environment Explorer (LADEE) ดาวเทียมเพื่อการวิจัยของ NASA

วิกฤติไครเมียกระทบนาซ่า ต้องตัดการสื่อสารกับรัสเซียทุกโครงการยกเว้นสถานีอวกาศนานาชาติ

By: lew
Writer
on Thu, 03/04/2014 - 13:01
Topics: 

วิกฤติไครเมียทำให้ความสัมพันธ์ของสหรัฐฯ และรัสเซียที่ดีขึ้นเรื่อยๆ นับแต่การล่มสลายของรัสเซียตั้งแต่ช่วง 1980 กลับมาย่ำแย่อีกครั้ง สหรัฐฯ โต้ตอบการที่รัสเซียผนวกดินแดนกับไครเมียด้วยมาตรการหลายอย่าง ตอนนี้มาตรการล่าสุดคือหยุดความร่วมมือทางอวกาศกับรัสเซีย ยกเว้นเฉพาะความร่วมมือในโครงการสถานีอวกาศนานาชาติและโครงการที่มีหลายชาติร่วมมือกันโดยประชุมนอกรัสเซีย

หลังประกาศนี้ บุคคลากรของนาซ่าจะไม่สามารถประชุมกับทางรัสเซีย, ส่งอีเมลหรือประชุมออนไลน์, หรืออนุญาตให้เจ้าหน้าที่ของรัสเซียเข้าอาคารของนาซ่าได้อีกต่อไป ยกเว้นขออนุญาตเป็นกรณีและโครงการสถานีอวกาศนานาชาติ

นาซ่าทดรอบระบบชี้เป้าสำหรับกล้องโทรทรรศน์ติดบอลลูนรุ่นใหม่

By: lew
Writer
on Mon, 10/02/2014 - 19:01

กระบวนการสำรวจดาวจากกล้องโทรทรรศน์บนพื้นโลกนั้นมีข้อจำกัดหลายอย่างจากชั้นบรรยากาศของโลกเราเอง ทำให้การสำรวจแสงอัลตราไวโอเล็ตและอินฟราเรดเป็นไปไม่ได้เลย แต่การส่งกล้องโทรทรรศขึ้นไปสำรวจในอวกาศก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก แนวทางเลือกคือการติดกล้องขึ้นไปกับบอลลูนที่ความสูง 37 กิโลเมตร อยู่เหนือบรรยากาศถึงร้อยละ 95 ทำให้แทบไม่มีอะไรกั้น ปัญหาสำคัญคือการชี้กล้องโทรทรรศน์ให้ชี้ไปที่ดาวเป้าหมายได้นิ่งๆ ซึ่งสำคัญมากสำหรับการสำรวจดวงดาว

ศูนย์การบินที่เกาะ Wallops ของนาซ่าพัฒนา Wallops Arc Second Pointer (WASP) ซึ่งเป็นระบบขี้เป้าหมายความแม่นยำสูงในระดับดีกว่าอาร์ควินาที

NASA โดนฟ้องข้อหาไม่ยอมวิเคราะห์ "หิน" ข้างยาน Opportunity ให้ละเอียด

By: terminus
Writer
on Thu, 30/01/2014 - 14:35

เมื่อประมาณกลางเดือนมกราคม 2014 ที่ผ่านมา ได้ปรากฏข่าวใหญ่โตว่ามีก้อนหินประหลาดก้อนหนึ่งโผล่ขึ้นมาอยู่ข้างๆ ยานสำรวจดาวอังคาร Opportunity แม้จะยังไม่มีข้อสรุปว่าหินก้อนนี้โผล่ขึ้นมาได้อย่างไร แต่ผู้เชี่ยวชาญทั่วไปและ NASA ก็ดูเหมือนจะยอมรับข้อสันนิษฐานที่เป็นไปได้ 2 ประการ คือ 1) มันเป็นก้อนหินที่กระเด็นออกมาจากเส้นทางขณะที่ยาน Opportunity วิ่งสำรวจ หรือ 2) มันเป็นสะเก็ดที่กระเด็นออกมาจากการชนของอุกกาบาตที่ตกใกล้ๆ ในขณะเดียวกันผู้คลั่งไคล้สิ่งมีชีวิตต่างดาวหลายคนเชื่อว่ามันมีอะไรซ่อนเร้นอยู่ในการค้นพบหินก้อนนี้ การโผล่ขึ้นมาอย่างไม่ทร

สหรัฐฯ พร้อมสำหรับสถานีอวกาศ ทำเนียบขาวเห็นชอบงบประมาณให้ ISS ต่อไปอีกสี่ปี

By: lew
Writer
on Thu, 09/01/2014 - 13:05

งบประมาณซ่อมบำรุงสถานีอวกาศนานาชาติที่สหรัฐฯ อนุมัติไว้ก่อนหน้านี้จะครบกำหนดในปี 2020 แต่ตอนนี้ทางทำเนียบขาวก็อนุมัติเงินล่วงหน้าชุดใหม่เพื่อต่องบประมาณไปจนถึงปี 2024 แล้ว

งบประมาณนี้จะต้องให้รับความเห็นชอบอีกครั้งโดยประธานาธิปดีคนต่อไป ก่อนเข้าสู่สภาคองเกรส Bill Gerstenmaier หัวหน้าโครงการการบินแบบมีนักบินของนาซ่าเชื่อว่าสภาเองจะเห็นชอบงบประมาณนี้ด้วยเช่นกัน

รายงานการสำรวจล่าสุดประเมิณว่า ISS จะมีอายุการใช้งานไปจนถึงปี 2028 และช่วงนี้เป็นช่วงที่การทำงานของสถานีอวกาศมีประสิทธิภาพสูงสุด เพราะช่วงแรกงานวิจัยกลับมีไม่มากนักเพราะภารกิจส่วนมากของนักบินกลับเป็นภารกิจการซ่อมบำรุง

ดาวเทียมของนาซ่าจับภาพยานสำรวจดวงจันทร์ของจีน

By: lew
Writer
on Fri, 03/01/2014 - 00:47

ความสำเร็จในการลงจอดยานสำรวจไร้คนขับของจีนบนดวงจันทร์นับเป็นความสำเร็จสำคัญของเทคโนโลยีอวกาศยานจีนที่สามารถสร้างจรวดที่มีแรงขับพอจะส่งสัมภาระจำนวนมากขึ้นไปยังวงโคจรดวงจันทร์ และมีเทคโนโลยีอัตโนมัติล้ำหน้าพอสำหรับการลงจอด ล่าสุดดาวเทียม Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) ก็จับภาพจุดลงจอดของยานกระต่ายหยก (Jade Rabbit) ได้

ครบรอบ 50 ปี Deep Space Network เครือข่ายเพื่อการสื่อสารข้ามดวงดาว

By: lew
Writer
on Fri, 27/12/2013 - 21:39

ขณะที่เราตื่นเต้นกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อกันทั้งโลก แต่ในวันที่ 24 ธันวาคม 1963 มีเครือข่ายอีกชุดหนึ่งที่ทำงานเบื้องหลังทำให้เราสามารถสื่อสารกับดาวเทียมและยานสำรวจที่เดินทางไกลไปยังนอกระบบสุริยะจักรวาลได้ เครือข่ายนั้นเรียกว่า Deep Space Network (DSN)

DSN เป็นเครือข่ายของศูนย์รับคลื่นวิทยุจากนอกโลกสามศูนย์ ตั้งอยู่ใน สหรัฐฯ, ออสเตรเลีย, และสเปน ทำมุมห่างกันประมาณ 135 องศาพอดี เพื่อให้มีจานไปยังยานที่อยู่นอกโลกได้ตลอดเวลา ทุกวันนี้มีโครงถึง 30 โครงการนอกโลกพึ่งพา DSN อยู่

องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่นสร้างการ์ตูนสั้นโปรโมทการสร้างดาวเทียมที่ทำร่วมกับนาซ่า

By: maspirecreation
Writer
on Sat, 19/10/2013 - 21:02
Topics: 

องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) ได้ใช้การ์ตูนสั้นโปรโมทโครงการสร้างดาวเทียม GPM/DPR ซึ่งเป็นโครงการที่ร่วมมือกับองค์การบริหารการบินและอวกาศของสหรัฐอเมริกา (NASA) ดาวเทียม GPM/DPR จะถูกปล่อยขึ้นสู่วงโคจรของโลกในเดือนมีนาคม ปี 2014 มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานเพื่อสำรวจสภาพอากาศ ปริมาณน้ำฝน หิมะ การเคลื่อนตัวของก้อนเมฆ โดยใช้ระบบที่เรียกว่า (Global Precipitation Measurement/Dual-Frequency Precipitation Radar)

Pages

Subscribe to RSS - NASA