Nanotechnology

A boy and his atom : ภาพยนตร์ที่เล็กที่สุดในโลก

By: a08
Writer
on Wed, 01/05/2013 - 18:46

"เรื่องราวของหนุ่มน้อยนามว่า "อะตอม" ได้พบกับอะตอม ซึ่งชื่อเหมือนตัวเค้า เค้าค้นพบว่ามันเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และเล่นกับมันไปเรื่อยๆ"
คลิปอนิเมชั่นคลิปนี้สร้างมาจากการเคลื่อนย้ายอะตอมแบบช็อตต่อช็อต (Frame by Frame) ด้วยเทคนิคแบบ Stop Motion และได้ฝากชื่อไว้ในหนังสือกินเนสบุ๊ค ในฐานะของ "คลิปสต็อปโมชั่นที่เล็กที่สุดในโลก" เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ (คลิปหลังเบรคครับ)

โทรจัน: วิธีหลบเลี่ยงระบบภูมิคุ้มกัน

By: mementototem
Writer
on Mon, 04/02/2013 - 20:23

ในทางการแพทย์ เราสามารถใช้อนุภาคนาโนช่วยนำยาให้เข้าถึงเซลล์ หรือเนื้อเยื่อ อย่างเช่น เซลล์มะเร็ง แบบจำเพาะเจาะจงได้ แต่มันมีปัญหาตรงที่ว่า ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์มักจะทำลายอนุภาคนาโนเหล่านี้ทิ้งก่อนที่จะถึงเป้าหมายภายในไม่กี่นาทีหลังจากที่มันเข้าสู่ร่างกาย

ทางกลุ่มนักวิจัยที่สถาบันวิจัยทางการแพทย์เมโทดิสท์ (Methodist Hospital Research Institute) ซึ่งนำโดย Ennio Tasciotti ได้พบวิธีการที่ช่วยให้อนุภาคนาโนเหล่านี้ อยู่ในร่างกายได้นานขึ้น โดยการดึงเอาเยื่อบุผิวของเม็ดเลือดขาวจากตัวผู้ป่วยออกมาโดยไม่ให้เสียหาย แล้วนำไปเคลือบผิวของอนุภาคนาโนที่มีแกนกลางเป็นซิลิโคนสังเคราะห์ การทำแบบนี้ ทำให้ ไม่มีโปรตีนไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ระบบภูมิคุ้มกันจึงคิดว่า อนุภาคเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย มันจึงปลอดภัยไม่โดนกำจัดทิ้ง ทางนักวิจัยเรียกเทคนิคนี้ว่า LeukoLike Vectors (LLVs)

เทคนิค LLVs ช่วยให้อนุภาคนาโนอยู่ในร่างกายได้หลายชั่วโมง ก่อนที่เยื่อบุผิวจะเสียหายจนหมด มันจึงใช้ในการควบคุมปริมาณยาที่จะปลดปล่อยออกมาได้ และเมื่อรวมกับการแต้มโปรตีน อนุภาคนาโนเหล่านี้จะไปถึงเป้าหมายแบบเจาะจง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเยื่อที่อักเสบ บาดเจ็บ ไปจนถึงเซลล์มะเร็ง ผ่านทางเส้นเลือด และเมื่อเยื่อบุผิวเสียหายจนหมด อนุภาคนาโนก็จะถูกกำจัดตามธรรมชาติ

สาเหตุที่นักวิจัยเลือกใช้เยื่อบุผิวของเม็ดเลือดขาวจากตัวผู้ป่วย แทนที่จะใช้เยื่อบุผิวที่สังเคราะห์ขึ้น เพราะว่า มันเป็นสิ่งที่เสร็จสมบูรณ์ และใช้ได้ผลแน่นอน แต่เนื่องจากเม็ดเลือดขาวมีจำนวนจำกัด พวกเขาจึงต้องหาวิธีที่จะใช้เยื่อบุผิวจำนวนน้อยที่สุด แต่ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ส่วนการสังเคราะห์เยื่อบุผิวขึ้นมาใช้นั้น มันอยู่ในแผนสำหรับอนาคตข้างหน้า

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Nature Nanotechnology dx.doi.org/10.1038/nnano.2012.212

ที่มา: Phys.org

ผลิตไอน้ำด้วยแสงอาทิตย์ โดยไม่ต้องต้มน้ำให้เดือด

By: mementototem
Writer
on Sat, 01/12/2012 - 16:43

ไอน้ำจะเกิดขึ้นเมื่อของเหลวได้รับความร้อนจนถึงจุดเดือด นักวิทยาศาสตร์หลายกลุ่ม จึงมุ่งที่จะหาวิธีในการปรับเปลี่ยนคุณสมบัติของของเหลวให้นำความร้อน และเดือดเร็วขึ้น แต่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Rice ได้ใช้วิธีที่ต่างออกไป โดยใช้อนุภาคนาโนในการผลิตไอน้ำ โดยที่ไม่ต้องต้มของเหลวนั้นให้เดือด

เทคนิคนี้ทำโดยการใส่อนุภาคนาโนจำนวนมากลงไปในของเหลว เมื่ออนุภาคนาโนได้รับแสงอาทิตย์ประมาณ 5 - 20 วินาที อุณภูมิของมันจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อถึง 100°C จะมีไอน้ำเกิดขึ้นบริเวณพื้นผิวเล็ก ๆ ของอนุภาคแต่ละชิ้น แล้วลอยขึ้นสู่ผิวน้ำกลายเป็นไอน้ำ

สะพานไออนจากแผ่นกราฟีนออกไซต์

By: mementototem
Writer
on Thu, 15/11/2012 - 21:40

แบตเตอรี่ที่ใช้กันโดยทั่วไป จัดเป็นเซลล์ไฟฟ้าเคมีชนิดกัลวานิก (galvanic cell) หลักการผลิตกระแสไฟฟ้าของมันคือ ตัวเซลล์จะแบ่งออกเป็นสองฝั่ง คือ ฝั่งแอนไอออน (anion) สารอิเล็กโทรไลต์จะทำปฏิกิริยาออกซิเดชันที่ขั้วแอโนด (anode) ได้ไอออนประจุลบ ส่วนฝั่งแคทไอออน (cation) สารอิเล็กโทรไลต์จะทำปฏิกิริยารีดักชันที่ขั้วแคโทด (cathode) ได้ไอออนประจุบวก อิเล็กตรอนจะไหลจากฝั่งแอนไอออนไปยังฝั่งแคทไอออนผ่านขั้วไฟฟ้า ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าขึ้น ในขณะเดียวกัน ไอออนที่เกิดขึ้นทั้งสองฝั่ง จะไหลผ่าน สะพานไอออน (บางคนอาจจะเรียกว่า สะพานเกลือ - salt bridge ตามภาษาอังกฤษ) ไปยังฝั่งตรงข้าม เพื่อรักษาความสุมดุลทางไฟฟ้าเอ

ไม่ต้องเตะปี๊บ, ชิปรุ่นใหม่สามารถตรวจวัดคุณภาพอสุจิได้เองที่บ้าน

By: lew
Writer
on Thu, 03/11/2011 - 05:01

Loes Segerink นักวิจัยระดับปริญาเอกของมหาวิทยาลัย Twente แห่งประเทศเนเธอร์แลนด์ได้รายงานความสำเร็จในการพัฒนาชิปทดสอบ (lab-on-a-chip) สำหรับการตรวจวัดคุณภาพอสุจิ ทำให้มีความเป็นไปได้ที่อนาคต คู่ที่ต้องการมีบุตรสามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้โดยไม่ต้องไปโรงพยาบาลอีกต่อไป

การวัดคุณภาพอสุจินั้นโดยทั่วไปแล้วทำกันสองอย่างคือ วัดความหนาแน่นของสเปิร์มในน้ำอสุจิ, และการวัดความแข็งแรงของสเปิร์ม

โฟมกราฟีน

By: orbitalz
Writer
on Mon, 25/04/2011 - 16:48

กราฟีน เซเลบของเหล่าวงการวัสดุศาสตร์ เธอเด่นดังในด้านคุณสมบัติทางไฟฟ้า เธอนำไฟฟ้าได้ดีเยี่ยมจนใครๆก็พูดถึงแต่เธอ แต่เมื่อสร้างเธอเป็นโครงสร้างในระดับมหภาค เพื่อใช้ในอุปกรณ์ต่างๆ เธอกลับไม่โด่งดังอย่างที่คิด เพราะเธอจะนำไฟฟ้าได้ไม่ดีเลย

คลอดแล้ว นาโนโปรเซสเซอร์

By: ballsaii
Writer
on Fri, 11/02/2011 - 16:34

ในที่สุด ด้วยผลจากการปฏิวัติวงการนาโนเทคโนโลยี ต้นแบบนาโนโปรเซสเซอร์ก็ถือกำเนิดขึ้นภายใต้ทีมวิศกรและนักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยฮาก๊าก เอ๊ย! ฮาวาร์ด และความร่วมมือของ MITRE คอร์ปออเปอร์เรชัน

นาโนโปรเซสเซอร์ถูกสร้างจา็กเส้นนาโน (nanowire) ออกแบบด้วยวงจรแบบล่างขึ้นบน(bottom-up)ด้วยการสร้างแบบนี้ทำให้ใช้ไฟเลี้ยงน้อยและมีขนาดเล็กมาก ด้วยทรานซิสเตอร์ในนาโนโปรเซสเซอร์เป็นแบบไม่ต้องอาศัยไฟเลี้ยง (nonvolatile) เพื่อรักษาหน่วยความจำซึ่งแตกต่างจากไมโครโปรเซสเซอร์ในปัจจุบัน

อีกไม่นานเราคงได้เห็นโลกแห่งนาโนเทคโนโลยีแบบที่ ริชาร์ด ไฟย์แมน ผู้ในกำเนิดนาโนตั้งใจไว้เมื่อ 50 ปีก่อน

ทรานซิสเตอร์: กราฟีนหรือจะสู้ Molybdenite

By: mementototem
Writer
on Tue, 01/02/2011 - 19:09

Molybdenite (MoS2) เป็นสารกึ่งตัวนำชนิดหนึ่ง ที่พบมากในธรรมชาติ มันถูกใช้เป็นองค์ประกอบในการผลิตเหล็กอัลลอยส์ และสารหล่อลื่น แต่กลับไม่มีใครศึกษามันในด้านอิเล็กทรอนิกส์มากนัก จน Prof. Andras Kis, M. Radisavljevic, Prof. Radenovic และ M. Brivio ที่ทำงานในแล็ป LANES ของสถาบัน EPFL ได้ทำการศึกษามัน แล้วพบว่ามันเป็นสารกึ่งตัวนำที่ทรงประสิทธิภาพมากตัวนึงเลยทีเดียว

ตารางธาตุที่เล็กที่สุดในโลก

By: terminus
Writer
on Thu, 23/12/2010 - 22:56

ด้วยความก้าวหน้าทางนาโนเทคโนโลยี นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Nottingham (มหาวิทยาลัยเดียวกับที่เจ้าแกะ The Dollies อยู่) ได้สร้างตารางธาตุ (ที่คิดว่าน่าจะมี) ขนาดเล็กที่สุดในโลก เล็กพอที่จะอยู่บนเส้นผมของมนุษย์ได้ ถ้าจะพูดให้ชัดก็คือตารางธาตุนี้ "เขียน" ลงบนเส้นผม!!

เซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุระเบิดที่แม่นยำมากกว่าจมูกสุนัข

By: terminus
Writer
on Wed, 03/11/2010 - 19:05
ทีมนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัย Tel Aviv University จับมือกับบริษัทเอกชนวิจัยพัฒนาสร้างเซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุระเบิดและสารพิษความแม่นยำสูงได้สำเร็จ จากผลการทดสอบพบว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าจมูกสุนัขเสียอีก ทางมหาวิทยาลัย Tel Aviv University ได้ประกาศความสำเร็จนี้เมื่อวันอังคารที่ 2 พฤศจิกายน 2010 ศาสตราจารย์ Fernando Patolsky หัวหน้าทีมวิจัยพัฒนายืนยันผลการทดสอบว่าเซ็นเซอร์ใหม่นี้สามารถตรวจจับได้แม้กระทั่ง PETN (pentaerythritol tetranitrate) ที่ถูกซ่อนไว้มิดชิดในตลับหมึกพรินเตอร์ ซึ่ง PETN นี้เป็นวัตถุระเบิดที่มีการแพร่โมเลกุลในอากาศน้อยมาก แม้แต่สุนัขที่ฝึกมาก็ยังไม่สามารถตรวจจับได้โดยง่าย

Pages

Subscribe to RSS - Nanotechnology