Music

แค่ถือกีตาร์ คุณก็ชนะ(ใจสาว)ไปแล้วกว่า 30%

By: terminus
Writer
on Mon, 01/07/2013 - 20:42

นักชีววิทยาหลายคนเชื่อกันว่าความหลงใหลและความสามารถทางดนตรีของมนุษย์ถูกคัดเลือกเอาไว้ด้วยแรงคัดเลือกของ sexual selection กล่าวคือมนุษย์ใช้เสียงดนตรีในการเกี้ยวพาราสีและดึงดูดใจเพศตรงกันข้าม ความสามารถในการสร้างเสียงอันไพเราะอาจเป็นสัญญาณที่สื่อถือความสามารถในการสืบพันธุ์และการมีพันธุกรรมที่ดี งานวิจัยก่อนหน้านี้ก็ชี้ให้เห็นว่าผู้ชายที่ได้รับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนปริมาณมากตอนอยู่ในครรภ์มารดามีแนวโน้มที่จะมีความสามารถทางดนตรีสูงกว่าคนอื่น [Evolution and Human Behavior doi:10.1016/S1090-5138(99)00026-4] ล่าส

บอกคอร์ดแรกมา แล้วมาดูกันว่าคอร์ดถัดไปคืออะไร

By: a08
Writer
on Sun, 24/03/2013 - 14:26

สวัสดีี!! มีชาวร๊อคแถวนี้มั้ยยยยย!!? คงจะไม่มีหรอกมั้งครับ อะแฮ่มม...

เริ่มต้นกันซะแปลกเชียว สิ่งที่ผมจะนำเสนอ (ด้วยภาษาที่อ่านแล้วงงๆ แบบที่เคยทำ) ต่อไปนี้เป็นฐานข้อมูลเกี่ยวกับคอร์ดเพลง จากเพลงที่เป็นที่นิยมทั่วโลกกว่า 1,300 เพลง มันมีชื่อว่า "Hook Theory" ครับ

Hook Theory นำเสนอฐานข้อมูลการวิเคราะห์เพลงในหลายรูปแบบ (ตัวบริการจริงมูลค่า 14.99 เหรียญในฐานะแอพลิเคชันสอนดนตรีในโทรศัพท์และบราวเซอร์)

จากที่ลองเล่นดูสักพัก ผมคิดว่ามันคงจะช่วยนักดนตรีมือสมัครเล่นได้ดีทีเดียวเลยล่ะครับ บริการที่ใช้บนเว็บได้ฟรีเช่น

MV จากภาพ MRI ขณะร้องเพลง

By: a08
Writer
on Sat, 26/01/2013 - 18:12
Topics: 

นักดนตรีชาวอังกฤษนามว่า Sivu ได้ปล่อยซิงเกิลขึ้นไปยัง YouTube วันนี้สำหรับเพลง "Better Man Than He" โดยภาพประกอบเพลงทั้งหมดเป็นภาพ MRI ของหัวของเขาเอง สามารถมองเห็นการเคลื่อนไหวของช่องคอ ลิ้น ฟัน และอื่น ๆ อย่างชัดเจน (แน่นอนว่ามีการใส่เอฟเฟคไปบ้าง)

ที่มา : YouTube

เสียงเพลงจากการคัดเลือกตามธรรมชาติ

By: terminus
Writer
on Wed, 20/06/2012 - 03:41

ทฤษฎีวิวัฒนาการโดยการคัดเลือกตามธรรมชาติ (Darwinian Natural Selection) ของ ชาร์ลส์ ดาร์วิน อธิบายไว้ว่าลักษณะของสิ่งมีชีวิตที่เหมาะสมจะถ่ายทอดไปยังรุ่นต่อไปได้มากกว่า จึงถูกคัดเลือกเก็บไว้ ส่วนลักษณะอะไรที่ไม่เหมาะก็จะหายไปจากประชากร

นักวิทยาศาสตร์จาก Imperial College London เห็นว่าหลักการนี้น่าจะใช้มาประยุกต์กับเสียงได้ โดยให้ความชอบของผู้ฟังทำหน้าที่เป็นแรงคัดเลือก (selection force) เสียงไหนคนชอบก็จะถูกเก็บไว้และวิวัฒนาการเป็นเสียงที่เพราะขึ้น

จากใยแมงมุมกลายเป็นสายไวโอลิน

By: terminus
Writer
on Wed, 07/03/2012 - 19:02

Shigeyoshi Osaki แห่ง Nara Medical University ผู้ซึ่งศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับคุณสมบัติของใยแมงมุมมาเป็นเวลา 35 ปี เกิดความคิดสร้างสรรค์จับเอาใยแมงมุมมาทำเป็นสายไวโอลิน

ใยแมงมุมที่เอามาทำสายไวโอลินเป็นของแมงมุม Nephila maculata (พวก golden orb-weaver) ซึ่งก่อนหน้านี้ Shigeyoshi Osaki ค้นพบวิธีการหลอกให้แมงมุมชักใยพิเศษที่เรียกกันว่า "dragline" ซึ่งหนากว่าใยปกติตามความยาวที่เขาต้องการได้ เมื่อได้ใยแมงมุมครบแล้ว เขาก็เอามามัดและบิดพันให้เป็นเกลียวจนได้สายไวโอลิน สายที่หนาที่สุดประกอบด้วยใยแมงมุมประมาณ 15,000 เส้น

นักคณิตศาสตร์สร้างสมการทำนายเพลงฮิต

By: terminus
Writer
on Sat, 17/12/2011 - 23:44

เป็นเรื่องไม่ค่อยน่าเชื่อที่กระแสนิยมแบบวัฒนธรรมป๊อปกับคณิตศาสตร์จะมาบรรจบพบกันได้ แต่ทีมวิจัยที่นำโดย ดร. Tijl de Bie แห่ง University of Bristol ในสหราชอาณาจักร ก็แสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถอธิบายความสัมพันธ์ของตัวแปรต่างๆ กับความฮิตของเพลงได้ด้วยสมการทางคณิตศาสตร์

สมการที่นักวิจัยสร้างขึ้นมาได้ หรือที่เรียกว่า "Hit Equation" ประกอบด้วยตัวแปร ได้แก่ จังหวะ, ความยาวเพลง, ความดังของเสียง, ความยากง่ายของคอร์ด, ความยากง่ายของทำนอง เป็นต้น

นักเชลโล่โดนไวรัสกินสมอง ความจำหายเกลี้ยง แต่ยังจำดนตรีได้

By: terminus
Writer
on Wed, 16/11/2011 - 23:56

นักเชลโล่วัย 71 ปีนามสมมติ "PM" (อย่าสับสนกับ @PM_Abhisit นะ) เป็นโรคไข้สมองอักเสบจากเชื้อไวรัส Herpes (Herpesviral encephalitis) ทำให้สูญเสียความทรงจำเกือบทั้งหมดต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนปี 2005

การติดเชื้อไวรัสได้ทำลายเซลล์ประสาทจำนวนมากในส่วนที่เรียกว่า medial temporal lobes ของ PM ซึ่งเป็นสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการจดจำข้อมูลและเหตุการณ์ ความจำทุกอย่างจึงหายไปเกือบทั้งหมด ยกเว้นเเพียงอย่างเดียว สิ่งนั้นคือเสียงดนตรี

วงออร์เคสตราจัดคอนเสิร์ตบรรเลงเพลงให้ต้นไม้ฟัง

By: terminus
Writer
on Fri, 25/03/2011 - 22:56
Topics: 

พาดหัวข่าว "...คอนเสิร์ตบรรเลงเพลงให้ต้นไม้ฟัง" ผมไม่ได้หมายถึงคอนเสิร์ตวันต้นไม้โลกอะไรแบบนั้นนะครับ ผมหมายถึง วงออร์เคสตราบรรเลงเพลงให้ "ต้นไม้" ฟังจริงๆ

คอนเสิร์ตครั้งนี้จัดโดย Royal Philharmonic Orchestra เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ณ Cadogan Hall ในกรุงลอนดอน นักดนตรีมืออาชีพ 33 คนร่วมกันบรรเลงเพลงคลาสสิกต่อเนื่องกันเป็นเวลา 3 ชั่วโมงต่อหน้าผู้ชมที่เป็นต้นไม้กว่า 100 ชนิด

Subscribe to RSS - Music