Museum

คอมพิวเตอร์ที่เก่าที่สุดในโลก "รีบูต" ผ่านแล้ว

By: lew
Writer
on Fri, 23/11/2012 - 00:07

Harwell Dekatron เป็นคอมพิวเตอร์ "ดิจิตอล" ที่ยุคแรกในประวัติศาสตร์คอมพิวเตอร์ มันสร้างวงจรคำนวณขึ้นจากรีเลย์ ที่ใช้แม่เหล็กดันสวิตซ์ซึ่งมีผลให้ใช้ไฟฟ้าควบคุมไฟฟ้าได้แบบเดียวกับทรานซิสเตอร์และหลอดสุญญากาศ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทีมงานซ่อมแซมจากพิพิธภัณฑ์การคำนวณแห่งชาติก็ซ่อมแซมมันจนกลับมาอยู่ในสภาพเดิมได้สำเร็จ แล้วเริ่มทำงานได้อีกครั้งหลังจากเลิกใช้งานไปตั้งแต่ปี 1957 และถูกใช้สอนวิชาคอมพิวเตอร์จนกระทั่งปลดระวางในปี 1973

โครงการพิพิธภัณฑ์ Tesla ระดมเงินซื้อที่ดินได้ครบแล้ว

By: mk
Writer
on Wed, 22/08/2012 - 19:49

ข่าวนี้เนื้อหาสั้นแต่ต้องปูพื้นยาวหน่อยครับ

เรื่องต้องเริ่มจากนิโคลา เทสลา (Nikolas Tesla) นักวิทยาศาสตร์ชาวเซอร์เบียที่ภายหลังย้ายไปอยู่ที่นิวยอร์ก เขาถูกเรียกว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่โลกลืมคนหนึ่ง เพราะมีผลงานมากมายสารพัด (ที่สำคัญคือไฟฟ้ากระแสสลับ และงานด้านคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า) แต่ต้องมีชีวิตที่โดดเดี่ยว ตายแบบสิ้นเนื้อประดาตัว และต่อให้ตายแล้ว ชื่อเสียงในวงกว้างก็ถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับผลงาน

พิพิธภัณฑ์ในสหรัฐอเมริกาจัดโชว์สไลด์เนื้อเยื่อสมองไอน์สไตน์

By: terminus
Writer
on Thu, 24/11/2011 - 01:42

Mütter Museum และ Historical Medical Library ในรัฐฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา กำลังจะเปิดให้ประชาชนผู้สนใจทั่วไปเข้ามาชมสไลด์กล้องจุลทรรศน์ของเนื้อเยื่อสมองนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เป็นครั้งแรก

พิพิธภัณฑ์อังกฤษแสดงบัตรผ่านเข้าเมืองของไอน์สไตน์สู่สาธารณชนเป็นครั้งแรก

By: terminus
Writer
on Wed, 11/05/2011 - 15:22

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ คือหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์เชื้อสายยิวที่อพยพลี้ภัยออกจากประเทศเยอรมนีในช่วงที่นาซีเรืองอำนาจ และสหราชอาณาจักรก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ให้การคุ้มครองไอน์สไตน์เป็นอย่างดี

ตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม 2011 นี้ พิพิธภัณฑ์ Merseyside Maritime ในลิเวอร์พูล ได้จัดแสดงหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญชิ้นหนึ่งเป็นการชั่วคราว สิ่งนั้นคือ "บัตรผ่านเข้าเมือง" (immigration card) ของไอน์สไตน์ในวันที่เขามาถึงท่าเรือโดเวอร์

สหรัฐฯ เปิดเรือรบ USS Intrepid ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำ (อีกครั้ง)

By: lew
Writer
on Sun, 09/11/2008 - 22:21
Topics: 

เรือรบ USS Intrepid นั้นไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับ Ubuntu 8.10 Intrepid Ibex แต่อย่างใด แต่การเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินให้กลับมาประจำการในฐานะพิพิธภัณฑ์ลอยน้ำก็สร้างความตื่นเต้นให้กับชาวสหรัฐฯ ได้มากพอสมควรทีเดียว

เรือลำนี้ประจำการในกองทัพเรือสหรัฐฯ มาตั้งแต่ปี 1943 หรือช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และปลดประจำการไปในปี 1974 ก่อนที่จะถูกซ่อมแซมกลับมาเป็นพิพิธภัณฑ์ในปี 1982 หลังจากเปิดให้บริการอยู่สี่ปีก็ได้รับการประกาศจากเมืองนิวยอร์คให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำเมืองไป

Subscribe to RSS - Museum