Movies

Star Wars ภาค VII ได้ชื่อแล้ว The Force Awakens

By: mk
Writer
on Fri, 07/11/2014 - 08:52

Disney เผยชื่อภาคของภาพยนตร์ Star Wars ภาค 7 ว่า The Force Awakens โดยชื่ออย่างเป็นทางการของหนังคือ "Star Wars: The Force Awakens" ไม่มีคำว่า Episode ต่อท้ายแบบในไตรภาคล่าสุด

สถานะของหนังตอนนี้คือถ่ายทำเสร็จแล้ว เหลือขั้นตอนโพสต์โปรดักชั่น ก่อนจะฉายในเดือนธันวาคม 2015

Prometheus ภาพยนตร์ต้นกำเนิด Alien เผยโฉมที่งาน TED Talk

By: mk
Writer
on Mon, 05/03/2012 - 14:31

Ridley Scott ผู้กำกับภาพยนตร์ไซไฟชื่อดังอย่าง Alien ภาคแรก กลับมากำกับหนังในซีรีส์ Alien อีกครั้งในเรื่อง Prometheus ซึ่งจะฉายช่วงกลางปี 2012 นี้

Prometheus เป็นภาพยนตร์ที่จับเอาเหตุการณ์ในอนาคตปี 2085 ช่วงที่มนุษยชาติกำลังเริ่มออกเดินทางไปยังอวกาศ และค้นพบสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ "เอเลี่ยน" ดังจะเกิดเหตุการณ์ต่อในภาคต่อๆ ไป เหตุการณ์ใน Prometheus จะเกิดขึ้นในจักรวาลเดียวกับ Alien แต่จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกันโดยตรง

Apogee of Fear ภาพยนตร์ไซไฟเรื่องแรกที่ "ถ่ายทำในอวกาศ"

By: mk
Writer
on Thu, 26/01/2012 - 16:14

Richard Garriott เป็นผู้สร้างวิดีโอเกมชื่อดังชาวอังกฤษ ผลงานที่สำคัญของเขาคือเกมตระกูล Ultima ทั้งหมด และตัวตนของเขาก็ถูกถ่ายทอดลงไปในตัวละครชื่อ Lord British ภายในเกมทุกภาคด้วย

นอกจากทำเกมแล้ว Garriott ยังสนใจเรื่องอวกาศอยู่มาก (พ่อของเขาเป็นนักบินอวกาศด้วย) และหลังจากเขาขายบริษัท Origin ให้กับ EA ในปี 1992 เขาก็รวยพอที่จะมีเงินไปเที่ยวอวกาศ และความฝันของเขาก็เป็นจริงในปี 2008 โดยแวะไปเยือนสถานีอวกาศนานาชาติอยู่ช่วงหนึ่ง

Ridley Scott เซ็นสัญญากำกับภาพยนตร์ Blade Runner ภาคใหม่

By: mk
Writer
on Fri, 19/08/2011 - 20:53

บริษัทภาพยนตร์ Alcon Entertainment ถึงแม้จะไม่ดังนัก แต่ก็เป็นเจ้าของหนังอย่าง The Blind Side และ The Book of Eli เซ็นสัญญาซื้อสิทธิในการสร้างภาพยนตร์ภาคใหม่ของเรื่อง Blade Runner

Blade Runner เป็นภาพยนตร์ไซไฟคลาสสิคเรื่องหนึ่ง สร้างเมื่อปี 1982 โดยอิงจากนิยายไซไฟเรื่อง Do Androids Dream of Electric Sheep? ของ Philip K. Dick ได้แฮริสัน ฟอร์ดมาเป็นพระเอก และกำกับโดย Ridley Scott ที่โด่งดังมาจาก Alien ภาคแรก ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการยกย่องอย่างมากในฐานะไซไฟที่กำหนดธีมเรื่องหุ่นยนต์ในโลกอนาคตที่มืดหม่น

ภาพยนตร์ Neuromancer เดินหน้า เริ่มถ่ายทำต้นปี 2012

By: mk
Writer
on Fri, 20/05/2011 - 12:56

นักอ่านนิยายวิทยาศาสตร์คงคุ้นกับชื่อ William Gibson นักเขียนชื่อดังชาวอเมริกัน ผู้คิดคำว่า "ไซเบอร์สเปซ" และเจ้าของผลงานชื่อดัง Neuromancer ในปี 1984 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของ "อารยธรรมไซเบอร์พังค์" (ไซบอร์กและแฮ็กเกอร์ ตัวอย่างภาพยนตร์แนวนี้ได้แก่ Blade Runner และ The Matrix)

NASA ประกาศให้ "2012" เป็นหนังวิทยาศาสตร์ยอดแย่

By: terminus
Writer
on Wed, 05/01/2011 - 22:40

"2012" หนังวิทยาศาสตร์แนววันสิ้นโลกระดับฟอร์มยักษ์ของปี 2010 ที่ผ่านมา กลายเป็นหนังที่ NASA และ Science & Entertainment Exchange (SEE) ให้ตำแหน่ง "หนังวิทยาศาสตร์ที่แย่ที่สุด" ตำแหน่งทรงเกียรติที่คงไม่มีใครอยากได้

รางวัลอัปยศนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย Donald Yeomans หัวหน้าโครงการ Near-Earth Asteroid Rendezvous mission ของ NASA ให้ความเห็นว่า 2012 เป็นหนังที่ใช้ความวิตกกังวลของสาธารณะชนเกี่ยวกับเรื่องปฏิทินของชาวมายันมาผูกกับเรื่องวิทยาศาสตร์อย่างมั่วซั่วบัดซบ

วิทยาศาสตร์ในหนังเรื่อง Up ของ Pixar

By: mk
Writer
on Mon, 01/06/2009 - 11:01

ภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องใหม่ของ Disney/Pixar คือเรื่อง Up เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเอาบ้านไปผูกลูกโป่งให้ลอยและผจญภัยต่อจากนั้น ในฐานที่ JuSci เป็นเว็บวิทยาศาสตร์ก็ต้องทำตัวให้เข้ากับสถานการณ์เสียหน่อย

คำถามก็คือ การเอาบอลลูนไปทำให้บ้านลอยนั้นเป็นไปได้แค่ไหนในทางวิทยาศาสตร์?

มารู้จักกับระเบิด Antimatter ใน Angels & Demons

By: mk
Writer
on Wed, 20/05/2009 - 08:27

ภาพยนตร์ Angels & Demons ที่กำลังเข้าฉายนั้นมีระเบิด Antimatter หรือปฏิสสารเข้ามาเกี่ยวข้องในเนื้อเรื่อง เรามาดูกันดีกว่าว่าในแง่วิทยาศาสตร์แล้ว Antimatter จริงๆ นั้นเป็นอย่างไรบ้าง

Ask JuSci: มีใครไปดู Star Trek กันมาแล้วบ้างครับ?

By: mk
Writer
on Sat, 09/05/2009 - 19:29

ไหนเลย Star Trek เป็นหนังไซไฟเรื่องแรกที่ฉายหลังกำเนิดใหม่ของ JuSci พอดี ดังนั้นเราประเดิม Ask JuSci ตอนแรกด้วยการแลกเปลี่ยนประเด็นเรื่อง Star Trek ภาคล่าสุดกันดีกว่า

ใครไปดูมาแล้ว เป็นอย่างไร สนุกไหม สป็อคคนใหม่เท่ไหม ถ้ายังไม่ดูจะไปดูหรือเปล่า เคยดู Star Trek มาก่อนหรือไม่ หรือใครเป็นแฟนตัวยงก็แสดงตัวกันหน่อย ถ้าใครเขียนเป็นบล็อกไว้แล้วจะตอบเป็นบล็อกก็ได้ไม่ว่ากัน

มาสร้างการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ให้สนุกผ่านภาพยนตร์ไซไฟกันเถอะ!

Subscribe to RSS - Movies