Mosquito

ยุงบินเป๋ในสายหมอก

By: terminus
Writer
on Fri, 23/11/2012 - 09:26

งานวิจัยเมื่อปี 2011 แสดงให้เรารู้ว่ายุงสามารถบินฝ่าสายฝนได้อย่างสบายๆ ทั้งที่เม็ดฝนบางเม็ดหนักกว่ายุงถึง 50 เท่า การโดนน้ำฝนชนแต่ละครั้ง ยุงจะโดนกระทำด้วยความเร่ง 30-300 g ถ้าเทียบกันก็เหมือนโดนรถชนเลยทีเดียว

แต่ Andrew Dickerson และ David Hu แห่งสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจียกลับพบว่าอนุภาคหยดน้ำเล็กๆ ในหมอกซึ่งเล็กกว่าตัวยุงถึง 20 ล้านเท่าเป็นอุปสรรคที่กีดขวางการบินของยุงอย่างสาหัส พวกเขาสังเกตเห็นจากกล้องวิดีโอความเร็วสูงว่า แม้ยุงจะบินในหมอกได้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับยุงเลย

ML276 ความหวังใหม่ในการพัฒนายาต้านเชื้อมาลาเรีย

By: mementototem
Writer
on Fri, 20/07/2012 - 14:02

มีผู้เสียชีวิตประมาณ 1.2 ล้านคนต่อปี จากการติดเชื้อมาลาเรียที่มียุงก้นปล่องตัวเมีย (Anopheles mosquitoes) เป็นพาหะ โดยเฉพาะเชื้อมาลาเรียสายพันธุ์ Plasmodium falciparum

นักวิทยาศาสตร์พบว่า เชื้อมาลาเลียจะสร้างเอนไซม์ Plasmodium falciparum glucose-6-phosphate dehydrogenase (PfG6PD) ขึ้นมาจากกระบวนการสร้างเอนไซม์ G6PD ที่ใช้เริ่มกระบวนการป้องกันการทำลายจากอนุมูลอิสระ ในเซลล์เม็ดเลือดแดงที่ติดเชื้อ และเอนไซม์ PfG6PD เป็นเอนไซม์สำคัญในการเพิ่มจำนวน และขยายพันธุ์ของเชื้อ P. falciparum

นักวิทยาศาสตร์พยายามหาสารประกอบที่ใช้ยับยั้งกระบวนการสร้าง PfG6PD ของเชื้อมาลาเรีย แต่ไม่ได้ยับยั้งการสร้าง G6PD เพราะไม่ต้องการให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ แต่ก่อนหน้านี้ พวกเขาไม่รู้ว่า PfG6PD นั้นประกอบด้วยอะไรบ้าง การทดสอบจึงได้หยุดลง

แต่สมาชิกทีมในห้องปฏิบัติการ Katja Becker ในมหาวิทยาลัย Lustus-Liebig ประเทศเยอรมันนี ได้รายงานถึงส่วนประกอบ และกระบวนการทำงานของ PfG6PD ออกมา ทำให้ทีมนักวิจัยที่นำโดย Anthony Pinkerton ที่สถาบัน Sanford-Burnham นำข้อมูลที่ได้ไปหาสารประกอบที่ใช้ยับยั้งกระบวนการสร้าง PfG6PD จนเจอสารประกอบ ML276

ตอนนี้ ML276 ถูกเสนอให้เป็นสารยับยั้ง PfG6PD แบบเจาะจง เพราะมันหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อมาลาเรียในเซลล์เม็ดเลือดแดงได้ รวมถึงเชื้อมาลาเรียที่มีการดื้อยาในปัจจุบันด้วย ML276 จึงเป็นความหวังในการพัฒนายาต้านเชื้อมาลาเรียแบบใหม่ของนักวิทยาศาสตร์

ที่มา: Phys.org

ยุงปล่อยเลือดออกมาจากก้นเพื่อระบายความร้อน

By: terminus
Writer
on Fri, 16/12/2011 - 23:37

ถ้าคิดว่าเกิดเป็นยุงคอยสูบเลือดสัตว์อื่นกิน แล้วจะสบาย ไม่ต้องย่อยอาหารเอง ก็คิดผิดเสียแล้ว การกินเลือดของยุงแต่ละครั้งมีปัญหาตามมามากมาย

หนึ่งในปัญหาสำคัญคือเรื่องของอุณหภูมิ ยุงเป็นสัตว์เลือดเย็นที่อุณหภูมิในร่างกายจะเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิแวดล้อม ดังนั้นเลือดร้อนๆ ที่ยุงซดเข้าไปทุกอึกจะส่งผลให้อุณหภูมิร่างกายของยุงเพิ่มขึ้น ถ้าหากร้อนมากเกินไป ยุงก็อาจตายได้

ทีมวิจัยที่นำโดย Claudio Lazzari แห่ง University of Tours ของประเทศฝรั่งเศส พบว่าเลือดที่ยุงปล่อยออกมาทางก้นขณะที่ดูดเลือดมีส่วนช่วยไม่ให้ร่างกายยุงร้อนเกินไป

ยุงบินฝ่าสายฝนได้

By: terminus
Writer
on Tue, 25/10/2011 - 22:55

หากใครเคยคิดว่าตอนฝนตก ยุงจะบินมากัดคนไม่ได้ ต้องเปลี่ยนความคิดแล้ว และถ้าหากคิดว่ายุงบินซอกแซกหลบเม็ดฝนได้ ก็คิดผิดเหมือนกัน

ทีมวิจัยที่นำโดย David Hu วิศวกรแห่ง Georgia Institute of Technology สงสัยว่ายุงจะสามารถบินผ่านสายฝนได้หรือไม่ เขาจึงได้ทำการทดลองจับยุงมาใส่ในกล่องอะครีลิคใส จากนั้นก็หยดน้ำผ่านตาข่ายด้านบนลงไปบนตัวยุงที่กำลังบินอยู่ เพื่อจำลองสภาพการณ์ที่ยุงต้องบินฝ่าสายผน

นักวิทยาศาสตร์งง อยู่ดีๆ ยุงในแอฟริกา (บางจุด) หายไป

By: terminus
Writer
on Sat, 27/08/2011 - 00:55

โรคมาลาเรียถือได้ว่าเป็นหนึ่งในโรคที่คร่าชีวิตคนมากที่สุด โดยเฉพาะคนในทวีปแอฟริกา หลายปีมานี้ เรามีมาตรการลดจำนวนประชากรยุงก้นปล่องซึ่งเป็นพาหะนำโรคมากมาย เช่น การกางมุ้ง หรือการพ่นยาฆ่ายุง เป็นต้น

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเท่าไรที่ข้อมูลประชากรยุงโดยรวมของประเทศในทวีปแอฟริกา เช่น แทนซาเนีย, เอริเทรีย, รวันด้า, เคนยา, แซมเบีย เป็นต้น จะลดลงอย่างมากในช่วงปีหลังๆ

มนุษย์ตัวเหม็น

By: terminus
Writer
on Sun, 27/02/2011 - 01:31

ในบรรดาเผ่าพันธุ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแล้วกลิ่นตัวของมนุษย์ถือว่าเป็นของแรงที่สุดและมีเอกลักษณ์เฉพาะ นักวิทยาศาสตร์พบว่ายุงอย่างน้อย 2 ชนิดสามารถหาตัวเราเจอได้ด้วยกลิ่นเหงื่อของเราดุจดังทหารไทยใช้ GT200 หาระเบิดหรือเด็ก PMC ปิดตาหาแม่ ...ว่าไปนั่นกันเลยทีเดียว... ต่อให้เอาคนไปยืนกลางคอกวัวคอกหมู ยุงก็จะหาเหยื่อมนุษย์ของมันเจอแบบสบายๆ

ความหวังครั้งใหม่ ยุงลาย GM ถูกปล่อยเข้าต้านภัยไข้เลือดออกแล้ว

By: terminus
Writer
on Sun, 14/11/2010 - 16:34

ต้านภัยไข้เลือดออกด้วยการปล่อยยุงเพิ่มเนี่ยนะ? งงกันหละสิ

ไม่ต้องแปลกใจครับเพราะยุงลายที่ปล่อยในการสู้กับโรคไขเลือดออกนี้เป็นยุงพิเศษที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมให้เป็นหมัน

โครงการปล่อยยุง GM (Genetically Modified Mosquitoes) เป็นโครงการวิจัยของบริษัท Oxitec การทดลองปล่อยยุงคราวนี้ทำในเขตทดลองพื้นที่ 40 เอเคอร์บนเกาะ Cayman Islands ระยะเวลาเริ่มกันตั้งแต่ประมาณเดือนพฤษภาคมจนถึงเดือนตุลาคมที่เพิ่งผ่านมาปีนี้เอง โดยยุงลายตัวผู้ที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมให้เป็นหมันถูกปล่อยเข้าไปในพื้นที่ทุกๆ สัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 ครั้ง รวมจำนวนยุงที่ปล่อยไปแล้วทั้งหมดกว่า 3,000,000 ตัว

อาวุธเลเซอร์กลับมาอีกครั้ง เพื่อต่อสู้กับ... ยุง

By: mk
Writer
on Mon, 16/03/2009 - 07:35

อเมริกานั้นเคยสร้างอาวุธเลเซอร์สำหรับยิงขีปนาวุธของโซเวียตที่บินข้ามทวีปมาถล่มอเมริกา โครงการนี้มีชื่อว่า Star Wars แต่ก็ไม่เคยถูกนำมาใช้

หลายสิบปีผ่านไป อาวุธเลเซอร์ถูกพัฒนาอีกครั้ง โดยนักวิทยาศาสตร์ด้านฟิสิกส์ชั้นยอดจากสถาบันวิจัยชั้นนำหลายแห่งที่เคยพัฒนาอาวุธในช่วงสงคราม แต่รอบนี้เพื่อต่อสู้กับศัตรูของมนุษยชาติที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม ยุงนั่นเอง

เรารู้กันอยู่แล้วว่ายุงเป็นพาหะของโรคมาลาเรีย ซึ่งถือเป็นโรคร้ายสำคัญอันหนึ่งที่มนุษย์รู้จัก และทุกปีมีคนตายจากมาลาเรียมากกว่า 1 ล้านคน

กำจัดไข้เลือดออกด้วยการย่นชีวิตยุง

By: pawinpawin
Writer
on Wed, 07/01/2009 - 19:59

ไข้เลือดออกเป็นหนึ่งในโรคติดต่อที่ยังคงเป็นปัญหาในกลุ่มประเทศแถบเส้นศูนย์สูตร (รวมทั้งประเทศไทยด้วย) ถึงแม้จะมีมาตรการในการกำจัดยุงมากมายเช่น การฉีดพ่นยาฆ่าแมลง แต่ว่าดูเหมือนว่ายุงก็จะยังคงอยู่ต่อไปเรื่อยๆ คราวนี้นักวิจัยมีไอเดียใหม่ๆ ด้วยการทำให้ชีวิตของยุงสั้นลงครับ

Subscribe to RSS - Mosquito