Moral

เล่นเกมรุนแรงไม่ได้ทำให้เกิดพฤติกรรมก้าวร้าวเสมอไป มิหนำซ้ำยังช่วยยกระดับจิตใจผู้เล่นขึ้นอีก

By: neizod
Writer
on Tue, 08/07/2014 - 19:34

Matthew Grizzard, Ph.D. ผู้ช่วยศาสตราจารย์จาก University at Buffalo พร้อมทั้งทีมนัักวิจัยจาก Michigan State University และ University of Texas at Austin ได้ออกงานวิจัยในหัวข้อ "Being Bad in a Video Game Can Make Us More Morally Sensitive" หรือก็คือ การก่อความรุนแรงในเกมสามารถช่วยยกระดับศีลธรรมได้

เป็นคนดีอย่างไรให้โดนด่า?: การทำดีที่เจือปนผลประโยชน์โดนประณามมากกว่าการไม่ทำอะไรเลย

By: terminus
Writer
on Tue, 04/02/2014 - 03:31

ถ้าใครเคยน้อยใจว่าทำไมทำดีแล้วยังโดนคนรุมด่า ขอให้สบายใจได้ คุณไม่ใช่คนเดียวในโลกที่ได้รับความอยุติธรรมเช่นนั้น มันเป็นธรรมชาติของสังคมมนุษย์ บ่อยครั้งที่การทำความดีไม่จำเป็นต้องได้รับคำชมสรรเสริญจากคนรอบข้างเสมอไป และในบางครั้งสังคมอาจจะมองความดีของคุณเป็นเรื่องที่แย่กว่าการไม่ทำอะไรเลยด้วยซ้ำ

การทดลองชี้ "วิทยาศาสตร์" กระตุ้นสำนึกคุณธรรม

By: terminus
Writer
on Tue, 03/09/2013 - 15:44

ในสายตาของคนทั่วไป "วิทยาศาสตร์" เป็นคำที่สื่อถึงอารมณ์ค่อนข้างเย็นชา ไร้หัวจิตหัวใจ วัตถุนิยม เทคโนโลยีทำร้ายธรรมชาติ เพิกเฉยต่อศีลธรรม (บางครั้งก็ถึงขั้นปราศจากศีลธรรมเลย) ฯลฯ แต่ในสายตาของผู้ที่รักวิทยาศาสตร์ พวกเขาศรัทธาเชื่อว่าวิทยาศาสตร์นั้นไม่ได้เลวร้ายในตัวของมันเอง วิทยาศาสตร์อุดมไปด้วยเหตุผลตรรกะและความยุติธรรมต่อหลักฐาน ซึ่งคุณสมบัตินี้เป็นรากฐานของอุดมคติร่วมของคุณธรรมในกมลสันดานของมนุษย์

การทดลองเผยคนมีอคติต่อเงินที่มีที่มาไม่บริสุทธิ์

By: terminus
Writer
on Fri, 10/05/2013 - 23:12

เรามักจะเชื่อกันว่าเงินอะไรก็คือเงินเหมือนกัน ไม่ว่ามันจะมีที่มาอย่างไร จะได้มาจากท่านผู้นั้นหรือเธอผู้นั้น แบ๊งค์พันก็มีมูลค่า 1,000 บาท แบ๊งค์ร้อยก็ 100 บาท แต่การทดลองของ Jennifer E. Stellar จาก University of California-Berkeley และ Robb Willer จาก Stanford University พบว่าเรื่องราวของจิตใจคนที่มีต่อเงินมันไม่ได้ง่ายตรงไปตรงมาแบบนั้นเสมอไป

ชนชั้นสูงเป็นพวกจริยธรรมตกต่ำ

By: terminus
Writer
on Wed, 29/02/2012 - 23:48

ความสัมพันธ์ระหว่างฐานะทางสังคมกับศีลธรรมจรรยาของผู้คนเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมาก บางงานวิจัยก็แสดงให้เห็นว่าอัตราการเกิดอาชญากรรมสัมพันธ์กับรายได้ประชากรต่อหัว แต่บางชิ้นก็ยืนยันว่าไม่มีความสัมพันธ์ดังกล่าว บางคนก็คิดว่าพวกคนจนมีแนวโน้มทำสิ่งผิดกฏหมายเพื่อยกระดับรายได้และสถานะของตัวเอง บางคนก็เชื่อว่าพวกคนรวยต่างหากที่เห็นแก่ตัวและละโมบ

คนส่วนใหญ่เลือกฆ่าคน 1 คนเพื่อให้ 5 คนรอด

By: terminus
Writer
on Sun, 04/12/2011 - 13:40

ในวิชาปรัชญาจริยธรรม มีปัญหาชื่อดังอยู่ข้อหนึ่งที่เรียกว่า "trolley problem" ซึ่งเป็นสถานการณ์สมมติว่าเราอยู่บนรถบรรทุกถ่านหินที่กำลังไถลไปบนรางในเหมืองด้วยความเร็วสูง บนรางข้างหน้ามีคนงาน 5 คนทำงานอยู่และด้านข้างก็เป็นหน้าผาสูง เผอิญรถนี้เบรคไม่ได้แต่สลับรางได้ รางอีกเส้นมีคนงานอยู่ 1 คน คำถามคือเราควรจะสลับรางไปชนคน 1 คนเพื่อรักษาชีวิตของคน 5 คนหรือไม่?

อยากให้ตลก เล่าเรื่องเกี่ยวกับการฝ่าฝืนศีลธรรมสิ

By: mementototem
Writer
on Mon, 28/03/2011 - 21:02

ถ้าอยากได้มุกขำ ๆ ไปใช้ในวัน April Fool แล้วล่ะก็ มีงานวิจัยหนึ่งพบว่า การฝ่าฝืนกฎทั่วไปต่าง ๆ รวมถึงการฝ่าฝืนศีลธรรมจะทำให้คนหัวเราะออกมาได้

การทดลองคือ ให้ผู้ร่วมทดลองอ่านเรื่องเกี่ยวกับสถานการณ์คู่หนึ่ง โดยสถานการณ์แรกจะเป็นเรื่องที่ฝ่าฝืนศีลธรรม เช่น พระชาวยิวสนับสนุนการบริโภคเนื้อหมู ในขณะที่อีกอันไม่มี ผลก็คือ สถานการณ์แรกนั้นมีคนหัวเราะกับมันมากกว่า ในอีกการทดลองที่เชื่อว่า เรื่องการฝ่าฝืนศีลธรรมที่ไม่ร้ายแรงนั้นจะน่าขบขันมากกว่า และผลทดลองก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ

การทำแท้งเพื่อเลือกเพศกำลังสร้างปัญหาประชากรไม่สมดุลในจีน

By: lew
Writer
on Sat, 11/04/2009 - 10:54

ปัญหาประชากรในจีนที่กำลังล้นจนรัฐบาลได้มีคำสั่งให้คู่แต่งงานมีลูกได้เพียงคนเดียวนั้นกำลังสร้างปัญหาประชากรไม่สมดุลในจีน เนื่องจากพ่อแม่ทำแท้งเมื่อรู้ว่าลูกในท้องเป็นเด็กหญิง จนในตอนนี้สัดส่วนชายต่อหญิงที่อายุต่ำกว่า 20 ปีนั้นสูงถึง 124 ต่อ 100 ในเขตเมือง และ 126 ต่อ 100 ในชนบท บางจังหวัดนั้นเด็กชายมีสัดส่วนมากกว่าเด็กหญิงเกือบสองเท่าตัวเลยทีเดียว

ประเทศทั่วไปนั้นสัดส่วนจะอยู่ในช่วง 103 ต่อ 100 ถึง 107 ต่อ 100 เท่านั้น

ศาลสหรัฐฯ สั่งให้องค์การอาหารและยาจ่ายยาคุมกำเนิดให้เด็กอายุ 17 ปี

By: lew
Writer
on Tue, 24/03/2009 - 08:26

หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อยา Plan B ที่เป็นยาคุมกำเนิดหลังการมีเพศสัมพันธ์กันมาบ้างแล้ว แม้จะมีความพยายามในการแนะนำการใช้ยาตัวนี้ในหลายประเทศเพื่อลดอัตราการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ แต่ในสหรัฐฯ เองนั้น ยาตัวนี้ถูกจำกัดให้ร้านยาสามารถจ่ายให้กับหญิงอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น

คำพิพากษาสั่งให้องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ ต้องออกประกาศให้หญิงอายุ 17 ปีขึ้นไปสามารถสั่งยาตัวนี้ได้โดยไม่ต้องได้รับใบสั่งยาจากแพทย์ภายใน 30 วัน พร้อมทั้งระบุว่าการปิดกั้นไม่ให้เด็กอายุน้อยกว่า 18 ปีไม่สามารถสั่งยาตัวนี้ได้ด้วยตัวเองนั้นเป็นประเด็นทางการเมือง

Subscribe to RSS - Moral