Moon

ญี่ปุ่นเปิดเผยเตรียมส่งยานสำรวจไปลงดวงจันทร์

By: arjin
Writer
on Tue, 21/04/2015 - 06:33

องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ JAXA เปิดเผยถึงโครงการส่งยานสำรวจไปลงดวงจันทร์ ซึ่งในขั้นตอนถัดไปคือการขออนุมัติจากรัฐสภาเพื่อดำเนินงานต่อ ซึ่งทางองค์การฯ เผยว่าหากโครงการนี้สำเร็จลุล่วงก็จะเป็นก้าวแรกสู่โครงการสำรวจดาวอังคารต่อไป

ยานสำรวจที่จะใช้ในโครงการนี้มีชื่อว่า SLIM (Smart Lander for Investigating Moon) ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนขอนุมัติงบประมาณราว 15,000 ล้านเยน โดยคาดว่าจะส่งยานสำรวจนี้ได้ในต้นปี 2018 และหากประสบความสำเร็จ ญี่ปุ่นจะเป็นชาติที่ 4 ที่ส่งยานสำรวจไปลงดวงจันทร์ได้ต่อจาก อเมริกา, รัสเซีย และจีน

บริษัทอังกฤษระดมทุนใน Kickstarter เพื่อส่งหุ่นยนต์ไปสำรวจดวงจันทร์

By: Jaa
Writer
on Fri, 21/11/2014 - 17:13

Lunar Missions Ltd บริษัทในอังกฤษวางแผนจะส่งหุ่นยนต์ไปสำรวจดวงจันทร์ในอีกสิบปีข้างหน้า โดยมีชื่อโปรเจคว่า Lunar Mission One ซึ่งมีเป้าหมายที่จะสำรวจขั้วใต้ของดวงจันทร์ที่เป็นพื้นที่ที่ยังไม่มีการสำรวจ เพื่อดูว่าจะมนุษย์จะสามารถไปตั้งฐานประจำอยู่ที่นั่นได้หรือไม่ในอนาคต

โครงการนี้มีการเปิดรับการระดมทุนจากประชาชนทั่วไปผ่านทางเว็บไซต์ Kickstarter โดยเป้าหมายการระดมทุนอยู่ที่ 600,000 ปอนด์ โดยสิ่งตอบแทนผู้บริจาคที่บริจาคตั้งแต่ 30 ปอนด์จะได้รับคือ สามารถส่งรูปภาพ ข้อความ หรือแม้กระทั่งดีเอ็นเอ ใส่ไว้ใน “time capsule” เพื่อนำไปฝังไว้บนดวงจันทร์อีกด้วย

โครงการ 4M ภารกิจดวงจันทร์เอกชนรายแรกของโลก

By: lew
Writer
on Sat, 25/10/2014 - 03:10
Topics: 

ภารกิจสำรวจดวงจันทร์มีจำนวนมากมาย แต่ภารกิจล่าสุดจากบริษัท LuxSpace ระบุว่าเป็นโครงการเอกชนโครงการแรก ขอติดขึ้นไปกับจรวด Long March 3C เมื่อวานนี้เพื่อทดสอบการเดินทางไปกลับของยาน Chang'e โดยภารกิจเอกชนนี้ชื่อว่า Manfred Memorial Moon Mission หรือ 4M

4M เป็นคอมพิวเตอร์และชุดส่งสัญญาณขนาดเล็ก น้ำหนักรวม 30 ปอนด์หรือ 13 กิโลกรัม ประกอบไปด้วยแบตเตอรี่แบบใช้ครั้งเดียวทิ้งเป็นพลังงานหลัก พร้อมแบตเตอรี่และโซลาร์เซลล์เป็นพลังงานเสริม

[เน็ตเร็วกว่าที่บ้าน] NASA โชว์เน็ตไฮสปีด 622 Mbps ระหว่างโลก-ดวงจันทร์

By: mk
Writer
on Sun, 25/05/2014 - 09:32

ทีมนักวิจัยจาก Lincoln Laboratory ของ MIT ร่วมกับทีมของ NASA พัฒนาการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงจากโลกไปยังดวงจันทร์ด้วยแสงเลเซอร์ ทำให้เราสามารถนั่งเล่นเน็ตแบบไฮสปีดอยู่บนดวงจันทร์ได้แล้ว

โครงการนี้มีชื่อว่า Lunar Laser Communication Demonstration (LLCD) ถือเป็นโครงการย่อยของโคตรงการ Lunar Atmosphere and Dust Environment Explorer (LADEE) ดาวเทียมเพื่อการวิจัยของ NASA

ยานสำรวจ Jade Rabbit ของจีนอาจใช้งานไม่ได้แล้ว

By: lew
Writer
on Tue, 28/01/2014 - 19:25

ยานสำรวจ Jade Rabit (กระต่ายหยก) หรือภาษาจีนว่ายูตู ลงสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ได้เพียง 14 วัน (ตามเวลาบนโลก) ตอนนี้ก็ทำท่าว่าจะไม่สามารถทำงานต่อได้เสียแล้ว หลังจากหยุดตอบสนองไปหนึ่งครั้งและกลับมาได้ก่อนหน้านี้

ทีมงานส่งข้อความบน Weibo ระบุว่า ก่อนหยุดระบบในช่วงกลางคืนของดวงจันทร์ ทีมงานพบความผิดปกติในระบบควบคุมกลไก มีชิ้นส่วนบางส่วนไม่ตอบสนองต่อคำสั่ง ทำให้ยานอาจจะไม่สามารถกลับมาทำงานได้อีกครั้งในช่วงกลางวันครั้งต่อไป

ดาวเทียมของนาซ่าจับภาพยานสำรวจดวงจันทร์ของจีน

By: lew
Writer
on Fri, 03/01/2014 - 00:47

ความสำเร็จในการลงจอดยานสำรวจไร้คนขับของจีนบนดวงจันทร์นับเป็นความสำเร็จสำคัญของเทคโนโลยีอวกาศยานจีนที่สามารถสร้างจรวดที่มีแรงขับพอจะส่งสัมภาระจำนวนมากขึ้นไปยังวงโคจรดวงจันทร์ และมีเทคโนโลยีอัตโนมัติล้ำหน้าพอสำหรับการลงจอด ล่าสุดดาวเทียม Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) ก็จับภาพจุดลงจอดของยานกระต่ายหยก (Jade Rabbit) ได้

NASA ส่งยานชนผิวดวงจันทร์สำเร็จ ตั้งชื่อหลุมว่า Sally Ride

By: mk
Writer
on Tue, 18/12/2012 - 19:07

NASA ประกาศความสำเร็จของปฏิบัติการทดลองนำยานอวกาศขนาดเล็กพุ่งชนพื้นผิวของดวงจันทร์

ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจ Gravity Recovery and Interior Laboratory (GRAIL) โดย NASA ใช้ยานสองลำชื่อ Ebb และ Flow บินลงมาจากวงโคจรของดวงจันทร์ และกระทบภูเขาแห่งหนึ่งบริเวณขั้วโลกเหนือของดวงจันทร์ด้วยความเร็ว 1.7 กิโลเมตรต่อวินาที เกิดหลุม (crater) ตื้นๆ จากการพุ่งชนในบริเวณนั้น ขนาดของหลุมยังไม่ยืนยันเพราะต้องรอยานลำอื่นๆ ส่งภาพถ่ายกลับมาก่อน

บริษัท Golden Spike ตั้งเป้า เที่ยวบินไปดวงจันทร์ปี 2020 เที่ยวบินละ 1.4 พันล้านดอลลาร์

By: mk
Writer
on Sun, 09/12/2012 - 11:19

บริษัท Golden Spike Company ซึ่งมีอดีตพนักงานของ NASA เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ประกาศแผน "เที่ยวบินอวกาศเชิงพาณิชย์" ไปยังดวงจันทร์ในปี 2020

เนื้อหาฟังดูดีแต่ราคาค่าใช้จ่ายประเมินแล้วตกเที่ยวบินละ 1.4 พันล้านดอลลาร์ (ต่อเที่ยวบินนะครับไม่ใช่ต่อคน) สำหรับการขนมนุษย์สองคนขึ้นไปบนดวงจันทร์ ทำให้เบื้องต้นลูกค้าของ Golden Spike คงต้องเป็นหน่วยงานภาครัฐที่ต้องการขนถ่ายอุปกรณ์ต่างๆ ไปยังดวงจันทร์ หรือรัฐบาลของประเทศต่างๆ ที่อยากส่งคนไปดวงจันทร์เพื่อเป็นเกียรติแก่ประเทศชาติ

บริษัท Golden Spike เพิ่งเปิดตัว และจะเริ่มงานด้านการศึกษาวิจัยอวกาศ รวมถึงให้ทุนสนับสนุนงานประชุมที่เกี่ยวข้องในปี 2013 เป็นต้นไป

ถ้าดูประวัติของผู้บริหารบริษัทก็ถือว่าไม่ธรรมดา โดยประธานของ Golden Spike คือ Gerry Griffin อดีตผู้อำนวยการควบคุมการบินของโครงการ Apollo และอดีตผู้อำนวยการของ Johnson Space Center ของ NASA

ส่วนซีอีโอ Alan Stern เคยเป็นผู้อำนวยการส่วนภารกิจอวกาศของ NASA ทั้งหมด และยังมีอดีตพนักงาน NASA คนอื่นๆ ร่วมทีมอีกมาก ใครสนใจเข้าไปดูข้อมูลบริษัทได้ที่ Golden Spike

ที่มา - CNET

น้ำบนดวงจันทร์(บางส่วน)มาจากลมสุริยะ

By: terminus
Writer
on Wed, 17/10/2012 - 03:37

เมื่อปี 2009 NASA แสดงหลักฐานยืนยันว่าดวงจันทร์มีน้ำอยู่จริงๆ และต่อมาก็แสดงความเชื่อมั่นว่าน้ำบนดวงจันทร์มีมากพอสำหรับการตั้งฐาน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่าน้ำบนดวงจันทร์ส่วนใหญ่ถูกกักเก็บไว้ใต้เปลือกผิวของมัน เพียงแต่ไม่แน่ใจว่าดวงจันทร์มีน้ำได้อย่างไร อาจจะมีมาตั้งแต่ตอนเริ่มต้นก่อกำเนิดดวงจันทร์เลย หรือ อาจจะได้รับน้ำมาจากดาวหางและอุกกาบาต

Neil Armstrong เสียชีวิตแล้ว

By: mk
Writer
on Sun, 26/08/2012 - 08:21

นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) มนุษย์คนแรกที่ได้สัมผัสดวงจันทร์ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 82 ปีจากอาการกล้ามเนื้อหัวใจล้มเหลว

อาร์มสตรองเป็นหนึ่งในสามลูกเรือของยานอพอลโล 11 ที่ไปเยือนดวงจันทร์ในปี 1969 คำพูดที่โด่งดังที่สุดของเขาเกิดขึ้นก่อนเดินจากยานไปลงดวงจันทร์ "นี่เป็นก้าวเล็กๆ ของมนุษย์อย่างผม แต่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ"

This is one small step for a man, one giant leap for mankind.

Pages

Subscribe to RSS - Moon