Mobile

ทวีตไปขับไปได้แล้ว, กฎหมายใหม่แคลิฟอร์เนียร์อนุญาตให้ส่งข้อความได้ถ้าสั่งด้วยเสียง

By: lew
Writer
on Tue, 24/07/2012 - 14:20

กฎหมายข้ามใช้โทรศัพท์ขณะขับรถนั้นเป็นกฎหมายที่เป็นไปในทางเดียวกันทั่วโลกโดยเงื่อนไขปลีกย่อยนั้นต่างกันออกไป เช่น ของไทยที่ระบุว่าต้องมีแฮนฟรีใช้งานจึงจะสามารถใช้งานได้ ขณะที่หลายประเทศนั้นไม่ให้ใช้งานขณะขับรถเลย ต้องจอดรถก่อนเท่านั้น

รัฐแคลิฟอร์เนียร์เองก็กำลังแก้ไขกฎหมายห้ามใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ โดยเพิ่มข้อยกเว้นให้การใช้อุปกรณ์เสริมและการสั่งการด้วยเสียง ทำให้ผู้ขับขี่สามารถรับและส่งข้อความได้แม้จะขับรถอยู่ก็ตาม นี่เป็นการเพิ่มข้อยกเว้นครั้งแรกหลังกฎหมายห้ามส่งข้อความขณะขับรถได้ตราเป็นกฎหมายเมื่อสามปีก่อน

ผลศึกษาข้อมูล 18 ปีจากเดนมาร์ก มือถือไม่เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งสมอง

By: chayaninw on Tue, 25/10/2011 - 17:01
Topics: 

ปัญหาว่าโทรศัพท์มือถือเกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งหรือไม่เป็นปัญหาที่นักวิจัยพยายามหาคำตอบกันมาพอสมควร ล่าสุด ผลการศึกษาจากประเทศเดนมาร์ก ไม่พบความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งในระบบประสาทส่วนกลางจากการใช้โทรศัพท์มือถือ

ทีมวิจัยที่นำโดย Patrizia Frei ศึกษาข้อมูลของชาวเดนมาร์กอายุ 30 ปีขึ้นไป โดยใช้ข้อมูลผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือจำนวน 358,403 คนตั้งแต่ปี 1990-2007 และทะเบียนโรคมะเร็ง ไม่พบหลักฐานว่าผู้ใช้โทรศัพท์มือถือมานานกว่า 13 ปี มีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งที่สมองมากกว่าผู้ที่ไม่ใช้โทรศัพท์มือถือ

NTT Docomo โชว์โทรศัพท์ตรวจวัดสุขภาพ

By: lew
Writer
on Sat, 24/09/2011 - 14:19

NTT Docomo เตรียมการสาธิตโทรศัพท์ต้นแบบที่เพิ่ม การแสดงข้อมูลต่างๆ เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพของผู้ใช้ เซ็นเซอร์เหล่านั้นได้แก่ เซ็นเซอร์แสง UV, ตรวจจับลมหายใจ, รังสีแกมม่า, และระดับไขมัน

ภายในโทรศัพท์มือเซ็นเซอร์ตรวจวัดอะซีโตน ซึ่งสามารถนำไปเทียบค่าหาระดับการเผาผลาญไขมันและระดับความหิวของร่างกายของเราได้ อนาคตก่อนเราจะกินข้าวเราอาจจะหายใจใส่โทรศัพท์เพื่อให้มันให้ความเห็นว่าเราควรกินได้หรือยัง

โครงการพัฒนาอุปกรณ์ตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้รับเงินทุน 6.4 ล้านดอลลาร์

By: lew
Writer
on Thu, 18/11/2010 - 02:07

โครงการ eSTI² เป็นโครงการพัฒนาชิปและซอฟต์แวร์ที่จำเป็น เพื่อตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (Sexually Transmitted Infection - STI) ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ได้รับเงินทุนวิจัยจากคณะกรรมการเพื่อการวิจัยทางการแพทย์ของอังกฤษจำนวน 6.4 ล้านดอลลาร์

ปัญหาสำคัญของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คือผู้ป่วยมักอายที่จะเดินทางไปตรวจรักษาที่สถานพยาบาลอย่างถูกต้อง แม้วิทยาการรักษาจะดีขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลัง การที่ผู้ป่วยสามารถตรวจภาวะของโรคได้เองที่บ้านแล้วรายงานผลไปยังแพทย์เพื่อรักษาระยะไกลจะช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และยังช่วยลดการระบาดของโรคได้อีกทางด้วย

MIT เขียนซอฟต์แวร์บน Android เพื่อการรักษาโรคทางไกล

By: lew
Writer
on Wed, 29/09/2010 - 21:50

เรื่องน่าแปลกสำหรับโลกนี้คือโทรศัพท์มือถือนั้นเข้าถึงคนถึง 5 พันล้านคนทั่วโลก หลายพื้นที่เข้าถึงแม้จะเป็นพื้นที่ห่างไกลจากการแพทย์พื้นฐานก็ตามที งานนี้ทางห้องวิจัย Computer Science and Artificial Intelligence Laboratory (CSAIL) ของ MIT จึงได้สร้างโครงการที่ชื่อว่า Sana (แปลว่าสุขภาพดีในภาษาสเปนและอิตาลี) โดย Sana จะเป็นเครื่องมือสำหรับเจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพเพื่อเก็บข้อมูลไปยังแพทย์เพื่อให้คำปรึกษาการรักษาระยะไกล

Sana สามารถรวบรวมข้อมูลภาพเอ็กเรย์, บันทึกสัญญาณ ECG, อัลตร้าซาวน์, และภาพถ่ายเพื่อส่งกลับไปยังโรงพยาบาลศูนย์ได้

การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่อาจป้องกันการเป็นโรคอัลไซเมอร์

By: pawinpawin
Writer
on Fri, 08/01/2010 - 23:26

ปกติเรามักจะคิดว่าการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่นั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่งานวิจัยที่มาจากคณะที่นำโดย Gary W. Arendash จาก Florida Alzheimer's Disease Research Centerนี้อาจให้ผลที่แตกต่างกันออกไป

รัฐเมนเสนอร่างกฏหมายเตือนอันตรายมะเร็งจากโทรศัพท์มือถือ

By: lew
Writer
on Tue, 22/12/2009 - 07:43
Topics: 

รัฐเมนในสหรัฐอเมริกามีการเสนอร่างกฏหมายเพื่อให้มีการเตือนว่าโทรศัพท์มือถืออาจจะเป็นสาเหตุของมะเร็ง ด้วยตัวอักษรคำว่า Warning สีแดงขนาดใหญ่, โลโก้รูปสมอง, และข้อความเตือนอันตรายที่ลบออกไม่ได้

ที่น่าสนใจคือกฏหมายฉบับนี้ไม่ระบุถึงความเข้มของรังสีที่ปล่อยออกมาจากโทรศัพท์แต่อย่างใด ขณะที่ซานฟรานซิสโกเคยมีการเสนอกฏหมายคล้ายๆ กันแต่เป็นการระบุตัวเลขรังสีที่จะได้รับจากโทรศัพท์แทน

นักวิจัยเปลี่ยนกล้องติดโทรศัพท์ให้เป็นกล้องจุลทรรศน์

By: pawinpawin
Writer
on Thu, 23/07/2009 - 00:16

นักวิจัยนำทีมโดย David N. Breslauer จาก University of California Berkeley นั้นได้ค้นพบวิธีการติดตั้งเลนส์เพิ่มเพื่อเปลี่ยนกล้องติดโทรศัพท์ธรรมดาๆ ให้เป็นกล้องจุลทรรศน์ที่สามารถส่องดูเม็ดเลือด และเชื้อมาลาเรียได้

Subscribe to RSS - Mobile