MIT

MIT โชว์ผลงานพัฒนาแขนกลคล้ายงู สามารถซอกซอนเข้าในร่องคดเคี้ยวได้

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Wed, 17/09/2014 - 02:04

MIT เผยผลงานวิจัยสร้างแขนกลคล้ายงูที่มีลักษณะ "อ่อนนุ่ม" สามารถซอกซอนชอนไชเข้าไปในพื้นที่ร่องแคบที่มีความคดเคี้ยวได้

งานวิจัยนี้เป็นฝีมือของห้องปฏิบัติการ Computer Science and Artificial Lab (CSAIL) โดยได้แนวคิดต้นแบบในการพัฒนาแขนกลมาจากหนวดปลาหมึกยักษ์ที่มีลักษณะเป็นเส้นอ่อนนุ่มที่สามารถดัดโค้งไปมาได้ CSAIL สร้างแขนกลนี้โดยอาศัยระบบการพิมพ์ 3 มิติสร้างชิ้นส่วนซิลิโคนที่มีช่องกลวงภายในหลายท่อน ก่อนจะนำมันมาประกอบเข้ากันเป็นแขนกล โดยหัวใจหลักของกลไกการเคลื่อนไหวแขนกลนี้อาศัยการปล่อยลมเข้าไปชิ้นส่วนซิลิโคนแต่ละชิ้น ทำให้เกิดการดัดโค้งงอของแขนกลได้ตามต้องการ

[เน็ตเร็วกว่าที่บ้าน] NASA โชว์เน็ตไฮสปีด 622 Mbps ระหว่างโลก-ดวงจันทร์

By: mk
Writer
on Sun, 25/05/2014 - 09:32

ทีมนักวิจัยจาก Lincoln Laboratory ของ MIT ร่วมกับทีมของ NASA พัฒนาการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงจากโลกไปยังดวงจันทร์ด้วยแสงเลเซอร์ ทำให้เราสามารถนั่งเล่นเน็ตแบบไฮสปีดอยู่บนดวงจันทร์ได้แล้ว

โครงการนี้มีชื่อว่า Lunar Laser Communication Demonstration (LLCD) ถือเป็นโครงการย่อยของโคตรงการ Lunar Atmosphere and Dust Environment Explorer (LADEE) ดาวเทียมเพื่อการวิจัยของ NASA

MIT สร้างวงจรจากพันธุกรรมพร้อมบันทึกผลการทำงานสู่เซลล์รุ่นต่อไป

By: lew
Writer
on Wed, 13/02/2013 - 16:51
Topics: 

การสร้างวงจรชีวภาพเป็นความท้าทายหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์พยายามสร้างเทคโนโลยีขึ้นมารองรับ วงจรที่สามารถรับอินพุตเป็นค่าในสิ่งแวดล้อมและตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมในแบบที่เรากำหนดได้ เช่น การสร้างเซลล์เพื่อบำบัดน้ำเสียเมื่อมีค่าของเสียเกินค่าหนึ่ง หรือเซลล์ที่แปลงวัตถุดิบเป็นน้ำมันได้ตามคุณสมบัติของวัตถุดิบที่ได้รับมา

ทีมวิจัยจาก MIT ประกาศความสำเร็จในการสร้างวงจรในสายพันธุกรรมของเซลล์ โดยสามารถสร้างเกตต์ AND และ OR ซึ่งเป็นพื้นฐานของวงจรคอมพิวเตอร์ (ยังไม่สมบูรณ์ เพราะวงจรที่สมบูรณ์ต้องสามารถ "กลับ" ค่าได้ด้วย เช่น NAND และ NOR) พร้อมกับสามารถ "บันทึก" ค่าผลลัพธ์ลงไปยังพันธุกรรมเองได้

นักวิจัยจาก MIT พัฒนากระจกมหัศจรรย์ กันรอยไอน้ำและตัดแสงสะท้อนได้

By: j03w
Writer
on Tue, 01/05/2012 - 04:47
Topics: 

ทีมนักวิจัยจาก MIT (Massachusetts Institute of Technology) ได้พัฒนากระจกชนิดใหม่ที่สามารถตัดแสงสะท้อนที่สายตาคนมองเห็นได้ได้ทั้งหมดและกันรอยจากไอน้ำได้ โดยกระจกชนิดใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นด้วยวิธีการเดียวกันกับกระบวนการสร้างอุปกรณ์กึ่งตัวนำ (semiconductor) โดยการนำเส้นใยนาโนมาทักทอขึ้นมาเป็นพื้นผิวกระจกที่ไอน้ำไม่สามารถเกาะได้ พื้นผิวที่ละเอียดช่วยให้สร้างหลุมอากาศขนาดจิ๋วบนพื้นผิวซึ่งจะช่วยลดหน้าสัมผัสระหว่างน้ำกับพื้นผิวได้ (นึกถึงน้ำกลิ้งบนใบบัว,​ ดูรูปแรกซ้ายคือกระจกของ MIT กับขวาคือกระจกธรรมดาครับ)

เร็วกว่าเดิม! นักวิจัยจาก MIT คิดอัลกอริทึมคำนวณ Fourier Transform ได้เร็วว่า FFT

By: lew
Writer
on Fri, 20/01/2012 - 02:54

การประมวลผลด้านสัญญาณในปัจจุบันอาศัยการแปลงข้อมูลที่เรารับรู้เช่นเสียงหรือภาพไปอยู่ในโดเมนของความถี่ (Frequency Domain) อย่างหนัก เพื่อจะกรองข้อมูลบางอย่างที่ไม่สำคัญออกไปจากการทำงาน เช่นความถี่ที่สูงมากๆ หรือต่ำมากๆ จนเกินการรับรู้ของคนทั่วไป หรือกระทั่งการปรับแต่งเสียงใน Equalizer ให้เสียงเป็นไปตามความต้องการของเราก็ตามที

MIT เปิดตัวโครงการ MITx ให้ใบรับรองจากการเรียนออนไลน์, โอเพนซอร์สระบบ

By: lew
Writer
on Tue, 20/12/2011 - 06:06
Topics: 

MIT นั้นเป็นผู้นำในการเปิดโครงการ OpenCourseWare กันมานานถึงสิบปี ล่าสุดก็ประกาศเดินหน้าโครงการนี้ไปอีกขั้นในชื่อโครงการ MITx

โครงการนี้ประกอบไปด้วยหลายส่วน มันจะเปิดให้ผู้เรียนจัดวิชาเรียนได้เอง, เพิ่มห้องแลปออนไลน์, ระบบสื่อสารระหว่างผู้เรียน, และที่สำคัญคือจะเปิดโอกาสให้นักเรียนที่มีผ่านการทดสอบได้รับใบรับรองจาก MITx

ตัวแพลตฟอร์มใหม่นี้จะเป็นโอเพนซอร์สให้มหาวิทยาลัยอื่นๆ สามารถนำไปทำตามได้ต่อไป

ที่มา - MIT

MIT สร้างใบไม้เทียมสำเร็จ, หรือนี่จะเป็นแหล่งพลังงานใหม่

By: lew
Writer
on Tue, 29/03/2011 - 00:31

การค้นหาพลังงานทดแทนนั้นแม้จะมีหนทางที่พอเป็นไปได้อยู่หลายทาง แต่อีกทางหนึ่งที่เคยถูกลืมไปนานคือสังเคราะห์แสงเทียม (photosynthesis) ที่อาศัยพลังงานแสงอาทิตย์และน้ำ เพื่อแยกน้ำออกเป็นไฮโดรเจนและออกซิเจน

กระบวนการนี้ทำสำเร็จครั้งแรกเมื่อสิบปีที่แล้ว แต่ต้องใช้โลหะพิเศษที่มีราคาแพงและอายุการใช้งานสั้น แต่ทีมของ Daniel Nocera จาก MIT ก็ได้ปรับปรุงกระบวนการโดยใช้สารตั้งต้นเป็นนิเกิล และโคบอล

MIT ระบุระบบชาร์จเร็วทำแบตเตอรี่เสื่อมเพียง 10% หลังการชาร์จ 1500 รอบ

By: lew
Writer
on Thu, 06/01/2011 - 07:00

ขณะที่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วน (Electric Vehicle - EV) กำลังมีแนวโน้มได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ จากคุณสมบัติไม่ปล่อยมลพิษขณะขับขี่ แต่ปัญหาสำคัญของ EV คือเวลาที่ใช้ในการชาร์จนั้นจะนานมากจนอาจจะทำให้ภาพคิวต่อแถวเติม NGV ในบ้านเรากลายเป็นเรื่องเล็ก แม้จะมีระบบชาร์จเร็วเข้ามาช่วยลดเวลาแต่การชาร์จเร็วก็มักลดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่มีราคาแพงลง ล่าสุดทีมวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซ็ท (MIT) ก็ได้สาธิตทดสอบว่าการลดอายุการใช้งานนี้มีผลหนักแค่ไหน และพบว่าการชาร์จเร็วถึง 1500 รอบมีผลลดประสิทธิภาพแบตเตอรี่เพียง 10%

MIT สร้างระบบจอดรถอัตโนมัติแบบด้านข้างสำเร็จ

By: lew
Writer
on Tue, 09/11/2010 - 00:50

แม้ในโลกการบินเราจะมีระบบนำเครื่องบินลงจอดอัตโนมัติมานานหลายปี แต่เทคโนโลยีเช่นนั้นก็ต้องการอุปกรณ์จากที่จอดอีกชุดเพื่อช่วยนำทาง แต่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซ็ท (MIT) ก็เสนอเทคโนโลยีสำหรับรถเพื่อช่วยจอดแบบข้างทางได้แล้ว

งานวิจัยนี้เป็นผลงานของ MIT AgeLab ร่วมกับบริษัท Ford Motor และศูนย์การขมส่งมหาวิทยาลัย New England ด้วยกล้องวีดีโอและเซ็นเซอร์ถอยหลัง ทำให้รถสามารถจอดเข้าซองด้านข้างได้ด้วยตัวเองโดยคนขับไม่ต้องจับพวงมาลัยระหว่างการเข้าซองเลย แต่ต้องการเพียงการปรับเกียร์เดินหน้าถอยหลังเท่านั้น

MIT ประสบความสำเร็จในการสร้างแบตเตอรี่ "ความร้อน"

By: lew
Writer
on Wed, 03/11/2010 - 23:23

ความยากของพลังงานหมุนเวียนประการหนึ่งคือการเก็บพลังงาน เนื่องจากพลังงานหมุนเวียนเช่นลม, คลื่น, หรือแสงอาทิตย์นั้นมักมีข้อจำกัดในการผลิตพลังงานไม่ได้ตลอดเวลา และการเก็บพลังงานในรูปแบบของพลังงานไฟฟ้านั้นมีค่าใช้จ่ายสูงมาก แต่วันนี้ MIT หรือสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซ็ทก็ได้แสดงความสำเร็จในการเก็บความร้อนไว้ในรูปแบบของพันธเคมี

Pages

Subscribe to RSS - MIT