Milky Way

อนาคตของ 'ทางช้างเผือก' จะถูก 'กาแล็กซี่แอนโดรมีด้า' กลืนกิน

By: mk
Writer
on Sun, 28/09/2014 - 10:56

ทีมนักวิจัยจาก University of Western Australia เผยผลการศึกษาในประเด็น "กาแล็กซี่ใหญ่" ดูดกลืน "กาแล็กซี่ขนาดเล็กที่อยู่ติดกัน"

Aaron Robotham หัวหน้าทีมวิจัยบอกว่ากาแล็กซี่ทุกแห่งจะเริ่มจากเล็กๆ และค่อยๆ เติบโตขึ้นจากการดูดกลืนก๊าซ เปลี่ยนมันเป็นดาวฤกษ์ และดูดกลืนกาแล็กซี่รอบข้างจนมีขนาดใหญ่ขึ้น

รู้จักซูเปอร์คลัสเตอร์ Laniakea ใหญ่กว่ากาแล็กซี่ บ้านของทางช้างเผือก

By: mk
Writer
on Sun, 07/09/2014 - 12:09

วารสาร Nature เผยแพร่ผลงานวิจัยของทีมนักวิทยาศาสตร์หลายชาติที่นำโดย R. Brent Tully จากมหาวิทยาลัยฮาวาย โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ทีมนี้นำข้อมูลของวัตถุต่างๆ ในจักรวาลมาสร้างภาพ (visualize) โครงสร้างของ "ซูเปอร์คลัสเตอร์" (supercluster) ที่เป็นเหมือน "ยานแม่" ของกาแล็กซี่ทางช้างเผือก (Milky Way) ที่โลกเราตั้งอยู่

ด้วงขี้ควายใช้แสงจากดาราจักรทางช้างเผือกช่วยนำทาง

By: Halley
Writer
on Sun, 27/01/2013 - 22:17

ด้วงขี้ควายแอฟริกัน หรือด้วงมูลสัตว์แอฟริกัน (African dung beetle, Scarabaeus satyrus) เป็นแมลงที่อาศัยอยู่กับมูลสัตว์ หลังจากที่แข่งกันแย่งมูลสัตว์จากแมลงพวกเดียวกันได้แล้ว มันจะต้องรีบหนีไปให้ไกลจากสมรภูมิการแก่งแย่ง แต่จะไปในทิศทางไหนล่ะ?

ก่อนหน้านี้ทีมวิจัยของ Marie Dacke และคณะจากสวีเดนและแอฟริกาใต้ ค้นพบว่าด้วงขี้ควายสามารถใช้แสงจากดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และแสงโพลาไรซ์นำทางได้ แต่ในคืนเดือนมืดพวกเขาก็พบว่าด้วงขี้ควายยังสามารถกลิ้งมูลสัตว์ด้วยทิศทางไม่มั่วซั่ว ทีมนักวิจัยจึงตั้งสมมติฐานว่าแสงของดวงดาวจากดาราจักรทางช้างเผือกอาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ด้วงใช้นำทาง

ลาก่อน Voyager 1

By: lew
Writer
on Thu, 08/12/2011 - 09:32

อย่าเพิ่งตกใจวอยเอเจอร์ 1 ไม่ได้หายหรือดับ แต่ยานวอยเอเจอร์ 1 กำลังจะออกจากเขตระบบสุริยะจากการเดินทางออกจากโลกมานานกว่า 30 ปี โดยอยู่ในส่วนพื้นที่ว่างเปล่าที่เป็นเขตนอกพื้นที่ระบบสุริยะ

พื้นที่ว่างเปล่านี้มีลักษณะเฉพาะคือลมสุริยะมีความเร็วต่ำ และบางครั้งก็พัดสวนทางกับการเดินทางของยาน ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์เคยเชื่อกันมานานกว่าจะมีพื้นที่ว่างเปล่าเช่นนี้ก่อนที่จะออกจากระบบสุริยะ แต่เราก็ไม่เคยมีหลักฐานจริงๆ จนกระทั่งยานวอยเอเจอร์ 1 เดินทางไปตรวจสอบ

ซูเปอร์โนวาที่อายุน้อยที่สุดในทางช้างเผือก

By: Mr.JoH on Fri, 16/05/2008 - 00:34

นักดาราฟิสิกส์ จากมหาวิทยาลัยนอร์ธ แคโรไลนา สเตท (North Carolina) ได้ค้นพบซูปเปอร์โนวา (Supernova) ที่มีอายุน้อยที่สุดในกาแล็กซีทางช้างเผือก การค้นพบดังกล่าว ช่วเบิกทางให้นักดาราศาสตร์เข้าใจการระเบิดของดวงดาวได้ดียิ่งขึ้น

ดร.สตีเฟน เรย์โนลด์ (Dr.Stephen Reynolds) และลูกทีม ได้ทำการวิเคราะห์ภาพถ่ายของเทหวัตถุ ที่มีชื่อว่า G1.9+0.3 ที่ถูกถ่ายไว้ในปี 2007 โดยดาวเทียมรังสีเอ็กส์จันทรา (Chandra X-Ray Observatory) นำมาเปรียบเทียบกับภาพที่เคยถูกถ่ายไว้ในปี 1985 โดยเครือข่ายกล้องวิทยุขนาดยักษ์ VLA (Very Large Array radio Telescope)

Subscribe to RSS - Milky Way