Military

เครื่องบินรบรุ่นใหม่ F-35C เริ่มทดสอบการลงจอดบนเรือบรรทุกเครื่องบิน

By: mk
Writer
on Wed, 05/11/2014 - 12:13

คนที่ติดตามข่าววงการเครื่องบินรบมาบ้าง คงพอทราบว่ากองทัพสหรัฐกำลังทดสอบเครื่องบินรบรุ่นใหม่คือ Lockheed Martin F-35 Lightning II (ชื่อรุ่นต้นแบบคือ X-35)

โครงการเปลี่ยนถ่ายเครื่องบินรบของสหรัฐหรือที่เรียกว่า Joint Strike Fighter (JSF) เป็นโครงการระยะยาว โดยเปิดให้สร้างต้นแบบตั้งแต่ปี 1996 และมีบริษัทร่วมแข่งขัน 2 รายคือ Boeing (เครื่องรหัส X-32) และ Lockheed Martin (เครื่องรหัส X-35) จากนั้นตัดสินกันในปี 2001 ให้ X-35 เป็นฝ่ายชนะ

กองทัพเรือสหรัฐฯ สาธิตเรือไร้คนขับ ปกป้องเรือใหญ่ โจมตีศัตรูที่เข้าใกล้

By: lew
Writer
on Tue, 07/10/2014 - 00:50

กองทัพเรือสหรัฐฯ เปิดตัวเรือรบขนาดเล็กแบบไร้คนประจำการ ชื่อว่า Autonomous Swarm ใช้ซอฟต์แวร์ควบคุมตัวเองจากนาซ่าที่ใช้ควบคุมยานสำรวจชื่อว่า Control Architecture for Robotic Agent Command and Sensing (CARACaS) มาปรับใช้กับการควบคุมเรือ

ในการใช้งานจริง Autonomous Swarm จะทำงานเป็นกลุ่ม ล้อมรอบเรือที่ตกเป็นเป้า เช่น เรือพิฆาตขนาดใหญ่ โดยมีกลุ่ม Swarm ล้อมรอบ หากมีเรืออื่นเข้าใกล้ Swarm จะแบ่งกลุ่มออกไปล้อมเรือนั้นไว้เพื่อเตือนให้ถอยออกไป

Lockheed Martin เริ่มทดสอบเครื่องบินรบติดปืนเลเซอร์เพื่อต่อสู้กลางอากาศ

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Wed, 17/09/2014 - 02:36

Lockheed Martin บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการบินได้ทดสอบอุปกรณ์ปืนยิงลำแสงเลเซอร์บนเครื่องบินซึ่งถูกออกแบบมาไว้ใช้เพื่อต่อสู้กำจัดศัตรูกลางอากาศ

ชุดอุปกรณ์ปืนยิงเลเซอร์ที่ถูกนำมาทดสอบนี้ มีชื่อเล่นว่า ABC ย่อมาจาก Aero-optic Beam Control เป็นดั่งปืนกลที่สามารถปรับหมุนทิศทางได้ 360 องศา ตัวอุปกรณ์สามารถล็อคเป้าและยิงลำแสงเลเซอร์พลังงานสูงไปกำจัดขีปนาวุธหรือเครื่องบินข้าศึกได้รอบทิศทาง มาพร้อมระบบชดเชยการคลาดเคลื่อนของการเล็งเป้าหมายอันเนื่องมาจากการหักเหของแสงในชั้นบรรยากาศ มันถูกพัฒนาขึ้นมาตามวัตถุประสงค์ของ DARPA

มหาวิทยาลัยจีนกำลังวิจัยเรือดำน้ำความเร็ว "เหนือเสียง"

By: lew
Writer
on Wed, 27/08/2014 - 01:21
Topics: 

เรือดำน้ำโดยปกติมักใช้เพื่อการทหาร หรืองานวิจัยที่ต้องสำรวจใต้น้ำเป็นหลัก เพราะการเดินทางใต้น้ำมีค่าใช้จ่ายสูงแต่ความเร็วต่ำ ในตอนนี้ห้องวิจัย Complex Flow and Heat Transfer ของสถาบันเทคโนโลยีฮาร์บินกำลังออกแบบเรือดำน้ำแบบใหม่โดยตั้งเป้าให้มีความเร็วเหนือเสียง สามารถเดินทางข้ามจากจีนไปสหรัฐฯ ได้ในเวลาเพียงชั่วโมงเดียว

การออกแบบมีรากฐานมาจากการออกแบบตอร์ปิโดแบบ supercavitation ที่มีหัวแหลมเหมือนจรวด เมื่อพุ่งไปด้วยความเร็วสูงจะสร้างฟองอากาศล้อมรอบตัวเรือเอาไว้จนกระทั่งลดแรงหนืดที่ดึงเรือเอาไว้ให้ช้าลง

กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นเพิ่มกองกำลังภาค "อวกาศ"

By: lew
Writer
on Tue, 05/08/2014 - 08:06

ทางการญี่ปุ่นประกาศว่าภายในปี 2019 กองกำลังตนเองจะเพิ่มกองกำลังที่สี่เป็นกองกำลังภาค "อวกาศ" จากเดิมมีกองกำลังภาคพื้นดิน, อากาศ, และทะเล เหมือนกองทัพของชาติอื่นๆ

กองกำลังใหม่ไม่ได้มียานอวกาศประจำการแบบกันดัม หรือมาครอสในการ์ตูนแต่อย่างใด แต่เป็นกองกำลังเพื่อป้องกันดาวเทียมของญี่ปุ่นเองจากขยะอวกาศที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยฐานทัพของกองกำลังนี้มีภาคกิจสำคัญคือการติดตามวงโคจรของขยะอวกาศเหล่านี้

ที่มา - The Independent

Chester Nez ผู้ใช้ภาษา Navajo เข้ารหัสข้อมูลสงครามโลกชุดแรก เสียชีวิตด้วยวัย 93 ปี

By: lew
Writer
on Thu, 05/06/2014 - 14:32
Topics: 

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง สหรัฐฯ รู้ว่าญี่ปุ่นสามารถถอดรหัสสื่อสารได้มาแล้วหลายครั้ง นาวิกโยธินสหรัฐฯ จึงเลือกภาษาที่มีคนพูดไม่มากและตัวภาษามีความซับซ้อนสูงอย่างภาษา Navajo เป็นรหัสเพื่อสื่อสารระหว่างหน่วยต่างๆ โดยเรียกหน้าที่นี้ว่า code talker

code talker ชุดแรกเป็นผู้ใช้ภาษา Navajo ทั้งหมด 29 คน ช่วยการสร้างพจนานุกรม Navajo สำหรับศัพท์ทางการทหารขึ้นมาใหม่แล้วท่องศัพท์เหล่านั้นเพื่อให้พร้อมสำหรับการสื่อสารในสนามรบ นอกเหนือจากศัพท์เหล่านั้นแล้ว ศัพท์ที่เหลือจะใช้คำแทนตัวอักษรเพื่อสะกด เช่น "wol-la-chee" ที่แปลว่ามด แทนตัว A (ant)

ดิสก์ 8 นิ้วรุ่นดั้งเดิมยังคงใช้งานใน "ฐานยิงจรวดนิวเคลียร์"

By: lew
Writer
on Wed, 30/04/2014 - 00:45

ถ้าใครเคยใช้คอมพิวเตอร์มาตั้งแต่พีซียุคแรกๆ อาจจะเคยเห็นและได้ใช้ดิสก์ขนาด 5.25 นิ้ว ที่ติดมากับเครื่องไอบีเอ็มพีซียุคแรก แต่ดิสก์ยุคแรกจริงๆ ของไอบีเอ็มนั้นมีขนาด 8 นิ้ว และติดตั้งไปกับเครื่อง System/370 ที่มีขนาดใหญ่ โดยเรียกชื่อว่า 23FD มีความจุ 80 กิโลไบต์ วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1971 จนกระทั่งถูกแทนที่ด้วยดิสก์ 5.25 นิ้วที่พกสะดวกกว่าในปี 1976

แม้จะวางจำหน่ายมากว่า 43 ปีแล้ว แต่ดิสก์แบบนี้ก็ยังมีการใช้งานจริง และผู้ใช้งานมันก็คือกองทัพอากาศสหรัฐฯ ที่ใช้ควบคุมระบบยิงจรวดหัวรบนิวเคลียร์ข้ามทวีป

"เทปนี้จะถูกทำลายในอีกห้าวินาที" DARPA ให้ทุน IBM พัฒนาชิปทำลายตัวเอง

By: lew
Writer
on Thu, 06/02/2014 - 17:11

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประสิทธิภาพสูงถูกใช้ในวงการทหารเป็นเรื่องปกติ แต่ปัญหาของชิปเหล่านี้คือมันมักทนทานนานนับสิบปี หลายครั้งทนกว่าที่ออกแบบไว้ทำให้ยุทโธปกรณ์ที่นำไปใช้ในสนามรบถูกทิ้งไว้ในสภาพที่ใช้งานได้ หรือสามารถนำมาตรวจสอบได้จนกระทั่งมีของเลียนแบบ

ทาง DARPA มีหัวข้องานวิจัยชิปที่สามารถทำลายตัวเองมาตั้งแต่ต้นปี 2013 โดยประกาศทุนในเดือนมกราคมปีที่แล้วในชื่อโครงการ Vanishing Programmable Resources (VAPR) ตอนนี้ผ่านไปหนึ่งปี โครงการก็ประกาศผู้ชนะทุนวิจัยแล้วคือไอบีเอ็ม

DARPA รวมข้อมูลเปิดเผยที่ได้ทุนวิจัยไว้ที่เดียวกัน

By: lew
Writer
on Thu, 06/02/2014 - 15:29

โครงการสนับสนุนโครงการวิจัยของ DARPA นั้นมีจำนวนมาก (หนึ่งในนั้นคือ ARPANET ต้นกำเนิดของอินเทอร์เน็ต) โครงการเหล่านี้ได้รับเงินสนับสนุนโดยรัฐบาลสหรัฐฯ หลายโครงการมีการเปิดเผยข้อมูลอยู่ก่อนหน้านี้ แต่ไม่มีการรวบรวมไว้ที่เดียวกัน บางโครงการไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเป็นสาธารณะ ทำให้เข้าถึงได้ยาก ตอนนี้ทาง DARPA จึงเปิดหน้าเว็บรวบรวมซอร์สโค้ด, ข้อมูลวิจัย, และข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องจากโครงการวิจัยที่ได้รับทุนไว้ที่เดียวกัน

เจ้าหน้าที่ควบคุมฐานยิงนิวเคลียร์สหรัฐฯ ครึ่งฐานทัพเกี่ยวข้องกับการโกงข้อสอบ

By: lew
Writer
on Fri, 31/01/2014 - 14:10

ฐานทัพอากาศ Malmstrom ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ เป็นฐานยิงนิวเคลียร์ที่มีเจ้าหน้าที่ควบคุมการปล่อยจรวดกลับมีการโกงข้อสอบภายในกันอย่างเป็นขบวนการ

เรื่องนี้ถูกสอบสวนเพราะมีการตรวจสอบเหตุการณ์ครอบครองยาเสพติดผิดกฎหมายในหมู่ทหาร แต่เมื่อค้นข้อความในผู้ควบคุมมิสไซล์รายหนึ่งกลับพบคำตอบของแบบทดสอบอยู่ จากการขยายผลครั้งแรกกองทัพอากาศรายงานว่ามีผู้เกี่ยวข้องกับการโกงข้อสอบนี้ 34 คน และเมื่อสืบค้นต่อไปกลับพบว่ามีผู้ที่รู้เห็นกับการโกงข้อสอบนี้ถึง 92 คน มากกว่าครึ่งของเจ้าหน้าที่ควบคุมมิสไซล์ในฐานทัพนี้ ที่มีทั้งหมด 183 คน

Pages

Subscribe to RSS - Military