Microbiology

แบคทีเรียนักร่อนทอง

By: Bunny Burrow on Tue, 05/02/2013 - 04:41
Topics: 

นักวิทยาศาสตร์ชาวแคนาดาพบว่า Delftia acidovorans สามารถเปลี่ยนไอออนทองคำที่ละลายอยู่ในน้ำ เป็นอนุภาคทองคำที่เป็นของแข็งได้
แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ มันทำได้อย่างไร เพราะไอออนทองคำเป็นพิษต่อเซลล์

จากการศึกษาพบว่า ความสามารถพิเศษของแบคทีเรีย D. acidovorans เกิดจากยีนชุดหนึ่งที่ทำหน้าที่ ผลิตและ ส่งออก สร้างสารเคมี delftibactin A ไปยังภายนอกเซลล์แบคทีเรีย ซึ่งสารเคมีดังกล่าวนอกจากจะทำหน้าที่เป็นเสมือนเกราะป้องกันไอออนของทองคำที่จะซึมสู่ผนังเซลล์แล้ว ยังช่วยตกตะกอนทองคำให้อยู่ในรูปของแข็ง ซึ่งไม่เป็นพิษต่อเซลล์อีกด้วย

ปรสิตแมว Toxoplasma ปล้นเซลล์ภูมิคุ้มกันของเราไปป่วนทั่วร่างกาย

By: terminus
Writer
on Sat, 08/12/2012 - 01:20

Toxoplasma gondii เป็นโปรโตซัวที่ดำรงชีพแบบปรสิตในเซลล์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม วงชีวิตของมันก็วนเวียนอยู่ในโฮสต์หลักซึ่งโดยปกติคือแมวและหนู แต่บางที T. gondii ก็ติดเข้าสู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นได้รวมทั้งมนุษย์ ผ่านทางการสัมผัสหรือการกินเนื้อเยื่อและอุจจาระติดเชื้อ นักวิทยาศาสตร์ประมาณการณ์ว่า 30-50% ของประชากรมนุษย์มีเชื้อนี้อยู่ในตัว เพียงแต่ส่วนใหญ่ T. gondii มักซุ่มอยู่เงียบๆ ไม่แสดงอาการอะไร ยกเว้นว่าคนคนนั้นจะมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรือเป็นเด็กทารก หากเชื้อหาทางวิ่งเข้าสู่สมองได้ ผู้ป่วยก็อาจจะถึงแก่ความตาย

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบแบคทีเรียเป็นๆ อายุ 34,000 ปี

By: terminus
Writer
on Fri, 14/01/2011 - 22:57

ส่วนใหญ่สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ขุดเจอมักจะเป้นซากของสิ่งมีชีวิตที่ตายไปแล้ว แต่สำหรับกรณีนี้ไม่ใช่เช่นนั้น เพราะนักวิทยาศาสตร์เจอแบคทีเรียที่มีชีวิตถูกขังลืมอยู่ในผลึกเกลืออายุ 34,000 ปี!

อนาคตเชื้อเพลิงไฮโดรเจนราคาถูก คือ สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน!

By: terminus
Writer
on Wed, 15/12/2010 - 23:55

เรื่องจับจุลินทรีย์มาผลิตก๊าซไฮโดรเจนเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ทำกันมาได้เป็นเวลาหลายปีแล้ว แต่การจะทำเช่นนั้นได้ จุลินทรีย์จะต้องอยู่ในภาวะพิเศษที่ไม่มีก๊าซออกซิเจนเลยและบางทีก็ต้องตัดต่อลักษณะทางพันธุกรรมอะไรบางอย่างเข้าไปด้วย ฉะนั้นมันคงจะดีกว่าถ้าเราหาตัวอะไรสักอย่างที่สร้างก๊าซไฮโดรเจนได้ตามธรรมชาติของมันอยู่แล้วในบรรยากาศธรรมดาๆ

ข่าวดีก็คือนักวิทยาศาสตร์เจอตัวที่ว่านั้นแล้ว

เชื้อเพลิงจากเศษอาหาร

By: Mr.JoH on Fri, 18/07/2008 - 00:41

นักวิจัยได้ใช้ประโยชน์จากแบคทีเรียต่างกันสองชนิดมารวมกัน เพื่อสร้างไฮโดรเจนในเครื่อง bioreactor ซึ่งแบคทีเรียชนิดหนึ่งจะเป็นตัวสร้างให้แบคทีเรียอีกชนิด นอกจากนี้ เอนไซม์ที่เหลืออยู่ยังสามารถใช้ในกำจัดเศษโลหะ ที่หลงเหลือจากการทำปฏิกิริยาของตัวเร่งปฏิกิริยา ซึ่งเป็นองค์ประกอบของรถยนต์ที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิง ในการเปลี่ยนจากไฮโดรเจนให้กลายเป็นพลังงาน

Subscribe to RSS - Microbiology