Meteorite

นักวิทยาศาสตร์รัสเซียรวบรวมชิ้นส่วนดาวตก

By: lew
Writer
on Mon, 18/02/2013 - 22:13

เหตุการณ์ดาวตกในรัสเซียที่สร้างความตื่นตะลึงไปทั่วโลกจากภาพจำนวนมาก จากดาวตกเส้นผ่านศูนย์กลาง 17 เมตร น้ำหนักประมาณ 10,000 ตัน เคลื่อนที่เข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกด้วยมุมตกกระทบประมาณ 20 องศา ทำความเร็ว 18 กิโลเมตรต่อวินาทีขณะที่เข้าสู่ชั้นบรรยากาศ นับเป็นดาวตกดวงใหญ่ที่สุดที่ตกสู่ชั้นบรรยากาศโลกนับแต่ดาวตกในที่ตกในเขตทังกัสการ์ ประเทศรัสเซียเมื่อปี 1908 หรือกว่าร้อยปีก่อน พลังงานที่มันขับออกมาระหว่างการตกลงเทียบกับระเบิดขนาด 500 กิโลตัน

สารอินทรีย์ในอุกกาบาตดาวอังคารเป็นของแท้ แต่ไม่ได้เกิดจากสิ่งมีชีวิต

By: terminus
Writer
on Sat, 26/05/2012 - 17:24

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบมาตั้งนานแล้วว่าหินอุกกาบาตจากดาวอังคารหลายก้อนมีสารประกอบอินทรีย์ปะปนอยู่ จนทำให้เกิดข้อกังขาว่าสารอินทรีย์เหล่านี้มาจากไหน มาจากดาวอังคารหรือเป็นสารปนเปื้อนของโลกเราเอง? และถ้ามาจากดาวอังคาร มันเกิดจากสิ่งมีชีวิตหรือว่าเป็นแค่กระบวนการทางเคมี? นี่เป็นเหตุผลหลักข้อหนึ่งที่ทำให้ NASA ทุ่มเทส่งหุ่นยนต์ขึ้นไปสำรวจดาวอังคาร ในเดือนสิงหาคม 2012 นี้ โครงการ Mars Science Laboratory ของ NASA ก็จะส่งหุ่นยนต์ Curiosity ขึ้นไปสำรวจดาวอังคารกันอีก

Quasicrystal (ผลงานรางวัลโนเบลปีที่แล้ว) ตกลงมาจากอวกาศ

By: terminus
Writer
on Thu, 05/01/2012 - 02:54

รางวัลโนเบลสาขาเคมีปี 2011 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปมอบให้แก่ Daniel Shechtman แห่ง Israel Institute of Technology ในฐานะที่ค้นพบ "Quasicrystal" ในปี 1984 (ข่าวเก่า)

Quasicrystal เป็นโครงสร้างระดับอะตอมที่มีลักษณะเป็นระเบียบเหมือนผลึก (crystal) แต่ต่างจากผลึกทั่วไปที่โครงสร้างนั้นไม่ปรากฏลักษณะที่ซ้ำต่อกันเป็นคาบๆ เลย ทีมวิจัยของ Daniel Shechtman สังเคราะห์มันขึ้นมาได้จากการทำให้โลหะหลอมเหลวเย็นตัวลงอย่างรวดเร็วในห้องทดลอง

นักวิทยาศาสตร์ NASA พบหลักฐานสนับสนุนว่าหน่วยประกอบ DNA มาจากนอกโลก

By: terminus
Writer
on Tue, 09/08/2011 - 21:34

ตั้งแต่เมื่อ 50 กว่าปีมาแล้ว นักวิทยาศาสตร์พบหน่วยประกอบพื้นฐานของ DNA ปรากฏอยู่บนอุกกาบาตหลายชิ้น แต่ก็ไม่มีใครแน่ใจว่าสิ่งที่พวกเขาเจอเป็นของที่อุกกาบาตพามาจากอวกาศจริงๆ หรือเป็นแค่สิ่งปนเปื้อนหลังจากอุกกาบาตตกลงถึงพื้นโลก

ทีมวิจัยที่นำโดย Michael Callahan แห่ง Goddard Space Flight Center ของ NASA ได้ตรวจสอบอุกกาบาตทั้งหมด 12 ชิ้น และพบว่าพวกเขาได้เจอหลักฐานชั้นสุดยอดที่ยืนยันว่าหน่วยประกอบพื้นฐานของ DNA มาจากอวกาศจริง

เด็กอายุ 14 โดนอุกกาบาตตกใส่แต่รอดชีวิต

By: mk
Writer
on Tue, 16/06/2009 - 07:54

Gerrit Blank นักเรียนมัธยมในเยอรมนีอายุ 14 ขวบกำลังเดินไปโรงเรียนตอนเช้า เขาเห็น "บอลแสง" ตกลงมาจากท้องฟ้า ปรากฎว่ามันเป็นหินอุกกาบาตขนาดเท่าเมล็ดถั่ว ซึ่งวิ่งมาชนที่มือของ Gerrit ก่อนจะตกลงพื้น สร้างรูใหญ่ขนาดรอยเท้ามนุษย์

Gerrit รอดชีวิตจากอุกกาบาตอย่างปาฏิหาริย์ (โอกาสรอด 1 ในล้าน) อย่างไรก็ตามมือของเขาเป็นแผลยาว 3 นิ้ว เขาเล่าว่าเห็นแสงสว่างขนาดใหญ่ลอยมา และรู้สึกเจ็บปวดที่มือ หลังจากนั้นมีเสียงดังเหมือนฟ้าผ่าจนทำให้หูของเขาสั่นไปอีกเป็นชั่วโมง

นักวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบหินอุกกาบาตแล้ว และดูจากสภาพทางเคมีสามารถยืนยันได้ว่ามันมาจากนอกโลกแน่นอน

Subscribe to RSS - Meteorite