Memory

ทำไมเรียนหนังสือแล้วมันง๊วงง่วง วิทยาศาสตร์ของความทรงจำและการนอน

By: Zürich
Writer
on Mon, 26/01/2015 - 17:54

เข้าฟังเลคเชอร์อาจารย์คนนี้ทีไรง่วงทุกทีเลย เกิดอะไรขึ้นกับสมองของเรากันนะ?

การเรียนรู้ ความทรงจำ และ การนอนนั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างแนบแน่น นักวิทยาศาสตร์รู้เรื่องนี้มานานแล้ว โดยเฉพาะการนอนหลับที่เพียงพอนั้นช่วยให้สมองของเราเปลี่ยนความทรงจำระยะสั้น (short-term memory) เป็นความทรงจำระยะยาว (long-term memory)ได้ ซึ่งเราเรียกกลไกนี้ว่า "Memory consolidation" แต่การที่เรา “ลืม” นั้นไม่ได้มาจากการที่เราอดหลับอดนอนเพียงอย่างเดียวมันเป็นกลไกทางสมองเช่นกัน

ชีววิทยาว่าด้วยการหลงลืม

By: Halley
Writer
on Sun, 13/05/2012 - 23:48

การหลงลืมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการอาศัยอยู่ในโลกยากๆ ที่ไม่แน่จริงคงอยู่ไม่ได้ ในขณะที่เรานอนหลับจะเป็นช่วงเวลาที่สมองจัดการกับข้อมูลที่ผ่านเข้ามาในแต่ละวัน และเลือกว่าเหตุการณ์ต่างๆ จะให้ อยู่ หรือ ไป

ข้อมูลที่สมองได้รับเข้ามาในตอนแรก จะยังเป็น ความจำระยะสั้น (short-term memory) อยู่ เราต้องเรียกใช้ข้อมูลนั้นซ้ำๆ (และนอนให้พอ) จึงจะเปลี่ยนเป็น ความจำระยะยาว (long-term memory) โดยผ่านกระบวนการที่เรียกว่า "Memory consolidation" ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสร้างจุดเชื่อมต่อใหม่ๆ ระหว่างเซลล์ประสาท และสร้างทางวิ่งใหม่ๆ ของกระแสประสาทในสมองเรา

การกินเยอะอาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นคนแก่ความจำเสื่อม

By: terminus
Writer
on Mon, 13/02/2012 - 21:46

ที่งานประชุมประจำปีของ American Academy of Neurology ครั้งที่ 64 ทีมวิจัยที่นำโดย Yonas E. Geda แห่ง Mayo Clinic ในสก็อตส์เดล รัฐอริโซนา ได้รายงานการค้นพบความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับกับความเสี่ยงของภาวะความจำบกพร่องอย่างอ่อน (mild cognitive impairment - MCI) ในผู้สูงอายุ

นักเชลโล่โดนไวรัสกินสมอง ความจำหายเกลี้ยง แต่ยังจำดนตรีได้

By: terminus
Writer
on Wed, 16/11/2011 - 23:56

นักเชลโล่วัย 71 ปีนามสมมติ "PM" (อย่าสับสนกับ @PM_Abhisit นะ) เป็นโรคไข้สมองอักเสบจากเชื้อไวรัส Herpes (Herpesviral encephalitis) ทำให้สูญเสียความทรงจำเกือบทั้งหมดต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนปี 2005

การติดเชื้อไวรัสได้ทำลายเซลล์ประสาทจำนวนมากในส่วนที่เรียกว่า medial temporal lobes ของ PM ซึ่งเป็นสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการจดจำข้อมูลและเหตุการณ์ ความจำทุกอย่างจึงหายไปเกือบทั้งหมด ยกเว้นเเพียงอย่างเดียว สิ่งนั้นคือเสียงดนตรี

เรื่องสะเทือนใจจะติดค้างในความจำระยะสั้น

By: mementototem
Writer
on Tue, 07/06/2011 - 12:27

ชีวิตของคนเรามีขึ้นมีลงเป็นธรรมดา อาจจะทะเลาะกับเพื่อน กับแฟน สูญเสียพ่อแม่ หรือบุคคลอันเป็นที่รัก แต่ส่วนใหญ่แล้ว เราจะผ่านช่วงเวลาอันยุ่งยากเหล่านั้นมาได้กันแทบทุกคน มีเพียงคนส่วนน้อยเท่านั้นที่ยังติดอยู่กับเรื่องสะเทือนใจเหล่านี้ และบางคนก็ทำให้เรื่องเหล่านี้มาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต จากการศึกษาของคุณ Jutta Joormann แห่งมหาวิทยาลัยไมอามี่ ร่วมกับคุณ Sara Levens และคุณ Ian H.

ข่าวสั้น:เก็บข้อมูลด้วยอะตอมเดี่ยว

By: ballsaii
Writer
on Tue, 03/05/2011 - 16:56

การเก็บข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์นั้นยิ่งเล็กเท่าไร ก็ยิ่งดี เพราะจะช่วยลดขนาดพื้นที่ที่เก็บข้อมูลลง ตอนนี้นักวิจัยแห่ง Max Plank Institute of Quantum Optics กำลังยุ่งกับงานเก็บข้อมูลแบบควอนตัมลงในอะตอมเดี่ยว เทคนิคที่ใช้ก็คือเขียนสถานะควอนตัมบนโฟตอน แล้วยิงเข้าไปที่รูบิเดียมอะตอม จากนั้นทำการอ่านค่าทันที จากหลักการนี้สามารถออกแบบควอนตัมคอมพิวเตอร์และระบบเน็คเวิร์คที่ทรงพลัง

ถ้าคิดว่าวิชานี้ง่าย สอบผ่านแน่, คิดใหม่ แล้วก็ตั้งใจเรียนซะ

By: mementototem
Writer
on Fri, 25/03/2011 - 17:53
Topics: 

คนเรามีความเชื่อหลาย ๆ อย่างเดียวกับการเรียนรู้ เป็นต้นว่า ถ้าเราเรียนมากขึ้น เราก็จะรู้มากขึ้น แล้วมักจะประเมินความสามารถในการเรียนรู้ของตัวเองอยู่เสมอ ๆ เช่นว่า ถ้าดูแล้ววิชา หรืองานนี้มันง่าย ก็เชื่อมันในตัวเองว่า ของแค่นี้ ไม่เรียน หรือเรียนแค่นิดเดียวก็ทำได้แล้ว

แต่มันเป็นจริงแค่ไหนกันแน่?

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด, มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย/ลอส เองเจอริส และมหาวิทยาลัยเคนท์ได้ศึกษาเกี่ยวกับ ความจำหลังจากเรียนรู้ และความสามารถในการเรียนรู้ โดยดูเรื่อง ความง่ายของการประมวลข้อมูล กับโอกาสในการรู้เพิ่มเติม

เอนไซม์คืนความจำ

By: terminus
Writer
on Sat, 05/03/2011 - 00:45

ในตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์เจอสารเคมีที่ช่วยเพิ่มหรือลดความจำหลายต่อหลายตัว แต่ไม่มีตัวไหนเหมือนเอนไซม์ที่เรากำลังจะพูดถึง เพราะว่าสารพวกนั้นจะมีผลก็ต่อเมื่อสมองกำลังบันทึกความจำขณะกำลังเกิดเหตุการณ์ (เร่งความจำระยะสั้น) แต่เอนไซม์ตัวนี้สามารถเร่งให้หนูทดลองจำเหตุการณ์ที่เกิดผ่านมาแล้วได้ แม้ว่าจะเคยลืมเลือนไป หรือพูดอีกทาง คือ มันช่วยเร่งความจำในอดีตให้แจ่มชัดขึ้น (เร่งความจำระยะยาว)

ตัด "ยีนโง่" ออกเพื่อเพิ่มความฉลาด

By: terminus
Writer
on Wed, 16/02/2011 - 23:29

พวกอัจฉริยะมียีนฉลาดมากกว่าคนปกติหรือไม่ เราไม่รูั แต่ที่แน่ๆ นักวิทยาศาสตร์ค้นพบแล้วว่ายีนที่ทำให้เราโง่มีจริง และเมื่อทดลองเอายีนโง่ออกก็ทำให้หนูทดลองฉลาดขึ้นด้วย

Subscribe to RSS - Memory