Medicine

อาการร้อนวูบวาบอาจสัมพันธ์กับโรคหัวใจและหลอดเลือด

By: Tommy Patrics
Writer
on Thu, 08/10/2015 - 00:47

ตามงานวิจัยล่าสุดในกลุ่มสตรีวัยหมดประจำเดือนโดยคุณหมอ Rebecca Thurston จาก University of Pittsburgh ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัย โดยพบว่า อาการร้อนวูบวาบยิ่งเป็นบ่อย ยิ่งอาจมีความเสียงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

รางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ปี 2015

By: terminus
Writer
on Mon, 05/10/2015 - 17:41

วันนี้ (6 ตุลาคม 2015) ณ สถาบัน Karolinska Institutet ในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน คณะกรรมการรางวัลโนเบลได้มีมติตัดสินมอบรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ประจำปี 2015 ให้แก่ William C. Campbell กับ Satoshi Omura และ Tu Youyou จากผลงานการค้นพบยารักษาปรสิตที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้คนทั่วโลก

วัยรุ่นสาวออสเตรเลียเป็นหมันถาวรหลังจากฉีดวัคซีน HPV

By: terminus
Writer
on Mon, 12/08/2013 - 02:54

ไวรัส human papillomavirus (HPV) เท่าที่พบมีอยู่ด้วยกัน 120 กว่าสายพันธุ์ ไวรัส HPV หลายสายพันธุ์มีความเกี่ยวข้องกับมะเร็งหลายตัว เช่น มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งลำคอ เป็นต้น วัคซีน Gardasil (หรือที่รู้จักในอีกชื่อว่า Silgard) ที่พัฒนาโดยบริษัท Merck & Co.

ผลวิจัยตอกย้ำชัด "ไคร้เครือ" เป็นสมุนไพรอันตรายก่อมะเร็ง ทำยีนกลายพันธุ์มากกว่าบุหรี่นับสิบเท่า

By: terminus
Writer
on Fri, 09/08/2013 - 03:58

สาร Aristolochic acid เป็นสารที่พบได้ทั่วไปในพืชสกุล Aristolochia เกือบทุกชนิดหรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ "ไคร้เครือ" แม้ว่าตำราแพทย์แผนโบราณของจีนและไทยจะเชื่อกันว่าไคร้เครือหรือพืชในสกุล Aristolochia เป็นสมุนไพรมีฤทธิ์รักษาไขข้ออักเสบ, ลดอาการปวดจากประจำเดือนและการคลอด แต่วงการวิทยาศาสตร์สมัยใหม่กลับมีรายงานความเป็นพิษของ Aristolochic acid มาตั้งแต่ปี ค.ศ.

[18+] สาวใหญ่วัย 55 เป็นโรคประหลาด ถึงจุดเสียวเมื่อโดนจิ้มเท้า

By: terminus
Writer
on Sat, 29/06/2013 - 22:45

หญิงชาวเนเธอร์แลนด์วัย 55 ปีคนหนึ่งได้เข้าปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับอาการประหลาดที่เริ่มเกิดกับร่างกายของเธอเมื่อไม่นานมานี้ ทุกๆ วันเธอจะรู้สึกถึงจุดสุดยอด (orgasm) จากความรู้สึกเสียวสยิวที่พุ่งขึ้นมาจากเท้าข้างซ้ายประมาณ 5-6 ครั้งต่อวัน ทั้งที่เธอไม่ได้นึกคิดถึงการร่วมเพศหรือมีความต้องการทางเพศอะไรเลย เธอเล่าให้แพทย์ฟังว่าจุดสุดยอดที่เกิดจากเท้าซ้ายเหมือนกับการถึงจุดสุดยอดจากร่วมเพศไม่มีผิดเพื้ยน

หนทางใหม่ ยารูปแบบใหม่ เพื่อต่อสู้กับไวรัส

By: mementototem
Writer
on Wed, 22/05/2013 - 20:30
Topics: 

ก่อนที่ไวรัสจะเข้าไปยังเซลล์ของสิ่งมีชีวิตได้ ไวรัสจะเปลี่ยนรูปร่างจากทรงกลม ให้กลายเป็นรูปนาฬิกาทราย หลังจากนั้นจะเข้าไปในเซลล์ และใช้เซลล์ที่ติดเชื้อเป็นแหล่งผลิตไวรัสรุ่นต่อ ๆ ไป

จากข้อมูลตรงนี้ ทีมนักวิจัยซึ่งนำโดย Che Colpitts และ Luis Schang แห่งมหาวิทยาลัย Alberta ได้สร้างยารูปแบบใหม่ขึ้นมา โดยที่ยาจะสอดแทรกตัวเองเข้าไปในตัวไวรัสตรงจุดที่กำหนด ทำให้ไวรัสไม่มีพลังงานมากพอที่จะเปลี่ยนรูปร่าง และรวมเข้าเซลล์ ไวรัสก็จะไม่สามารถแพร่เชื้อต่อไปได้ แต่สำหรับเซลล์ที่ติดเชื้อไปแล้ว ยาตัวนี้จะไม่มีผลอะไร

ทำงานเป็นกะ เสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดหรือไม่?

By: Tommy Patrics
Writer
on Sun, 29/07/2012 - 20:11

เท่าที่เราพอรู้ในตอนนี้การทำงานเป็นกะ ทำให้เราไม่ได้หลับนอนเหมือนชาวบ้านปกติ จึงเป็นการทำลายกลไกการหลับ-ตื่นตามปกติของเรา และยังเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิด โรคความดันโลหิตสูง, เมแทบอลิกซินโดรม, ภาวะไขมันในเลือดมีความผิดปกติ และ โรคเบาหวาน ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาภายหลัง แต่ยังไม่เคยมีงานวิจัยไหนตอบคำถามได้ว่า การทำงานเป็นกะสัมพันธ์กับการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดจริงหรือไม่ จึงเป็นที่มาของงานวิจัยที่ผมหยิบมานำเสนอในครั้งนี้

FDA อนุมัติให้ Truvada เป็นยาป้องกันการติดเชื้อ HIV อย่างเป็นทางการ

By: mementototem
Writer
on Tue, 17/07/2012 - 13:26

จากข่าว คณะที่ปรึกษา FDA เห็นชอบให้ Truvada เป็นยาป้องกันการติดเชื้อ HIV ตอนนี้ FDA ได้อนุมัติให้ Truvada เป็นยาที่ใช้ในการป้องกันการติดเชื้อ HIV อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว สาเหตุหลักที่ทาง FDA ให้การรับรองนั้นมาจากผลการวิจัยทางคลินิค 2 งานวิจัย คือ

  • งานวิจัย iPrEx ที่ใช้อาสาสมัครที่เป็นเกย์ หรือกระเทย ที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย กับคู่นอนที่ติดเชื้อ HIV หรือไม่รู้แน่ชัดว่าติดเชื้อหรือไม่ มีการเปลี่ยนคู่นอนสูง จำนวน 2499 คน ผลที่ได้คือ ลดการติดเชื้อได้ 42% เมื่อเทียบกับยาหลอก
  • งานวิจัยที่ใช้คู่รักชายหญิง ที่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งติดเชื้อ ส่วนอีกฝ่ายไม่มีเชื้อ จำนวน 4758 คู่ ผลคือ ลดการติดเชื้อได้ 75% เมื่อเทียบกับยาหลอก

นี่อาจจะเป็นก้าวสำคัญในการต่อสู้กับเชื้อ HIV ของมนุษย์ แต่มันยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินว่า ยาได้ผลดีเหมือนกับที่มีในงานวิจัย เมื่อใช้กับคนจำนวนมาก และปัญหาใหญ่ของมนุษย์ คือ การลืมกินยา

ที่มา: Gizmodo, FDA

ยา Delamanid ความหวังใหม่ของคนไข้วัณโรค MDR-TB ?!

By: Tommy Patrics
Writer
on Thu, 07/06/2012 - 22:03

วัณโรค (Tuberculosis หรือ TB) เป็นโรคที่ "กลับมาระบาดใหม่" อีกครั้ง หมายความว่า สมัยก่อนเคยมีการระบาดของโรค และมนุษย์เราเคยสู้รบตบมือจนควบคุมมันได้แล้ว จากนั้นก็มีการกลับมาระบาดใหม่อีกครั้งในช่วงเวลาที่ต่างกัน

ยารักษาเบาหวานก็ทำให้เป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้

By: Tommy Patrics
Writer
on Tue, 05/06/2012 - 23:47

ต้องเท้าความก่อนว่าโรคเบาหวาน (diabetes) มีสาเหตุจากการที่ฮอร์โมนที่นำน้ำตาลเข้าเซลล์ชื่ิอว่า insulin ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือมี insulin ไม่พอต่อการนำน้ำตาลจากกระแสเลือดเข้าไปใช้ในเซลล์ ทำให้มีน้ำตาลในกระแสเลือดสูง (hyperglycemia) เจ้าน้ำตาลที่สูงนี่เองที่ทำให้เกิดปัญหาต่อส่วนต่างๆของร่างกายเรา เพราะน้ำตาลมันไปตามกระแสเลือด เลือดไปเลี้ยงถึงที่ไหนก็ก่อให้เกิดปัญหาได้ที่นั่น บางคนก็จะพูดกันว่า "เบาหวานขึ้นตา" , "เบาหวานลงไต" , เช่นนี้บางคงอาจจะเคยได้ยิน

Pages

Subscribe to RSS - Medicine