Mating

การมีเซ็กซ์ครั้งแรก! พบในปลามีเกราะโบราณ

By: Zürich
Writer
on Mon, 20/10/2014 - 19:23

แต่แรกเดิมทีนักวิทยาศาสตร์คาดว่า การสืบพันธุ์กันแบบโจ๊ะๆ กันนั้น (มีเซ็กซ์นั่นแหละครับ) น่าจะวิวัฒนาการมาภายหลังสัตว์จำพวกสะเทินน้ำสะเทินบกที่มีการปฏิสนธิภายนอก แต่งานวิจัยชิ้นล่าสุดพบว่า การปฏิสนธิภายในนั้นเริ่มมาตั้งแต่สมัยเมื่อประมาณ 400 ล้านปีที่แล้ว ในสัตว์จำพวกปลามีเกราะ (Placoderm)

ปลาชนิดนี้มีชื่อว่า Microbrachius dicki เป็นสัตว์ในกลุ่มปลามีเกราะและอาศัยอยู่บริเวณทะเลสาบที่ประเทศสก็อตแลนด์เมื่อ385 ล้านปีที่แล้ว ซึ่งปัจจุบันสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว

ปลาหมึกตัวเล็กสร้างอสุจิตัวโต

By: terminus
Writer
on Thu, 11/08/2011 - 01:59

ตัวผู้ของหมึกกล้วย Loligo bleekeri มีด้วยกันสองแบบ แบบแรกเป็นตัวผู้ที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย โดยเฉลี่ยมีความยาว 27 ซม. ส่วนอีกแบบเป็นตัวผู้ตัวเล็ก มีความยาวเพียงประมาณ 18 ซม. เล็กกว่าตัวเมียซะอีก

ทีมวิจัยที่นำโดย Yoko Iwata แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียวพบว่าหมึกกล้วยตัวผู้ตัวโตผลิดตัวอสุจิที่มีขนาดเล็กกว่าตัวผู้ตัวเล็ก โดยความยาวเฉลี่ยของอสุจิจากเจ้าตัวโตอยู่ที่ 73 ไมโครเมตร ขณะที่อสุจิของพวกตัวเล็กยาวถึง 99 ไมโครเมตร

ตัวกินมดหนามเป็นพวกชอบลักหลับ

By: terminus
Writer
on Sat, 15/01/2011 - 22:49

ตัวกินมดหนาม หรือ Echidna เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ออกลูกเป็นไข่ (สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ออกลูกเป็นไข่เหลืออยู่บนโลกใบนี้เพียง 5 สปีชีส์ เป็นตัวกินมดหนามไปซะ 4 สปีชีส์ ส่วนอีกตัวคือตุ่นปากเป็ด หรือ Platypus เราเรียกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ออกลูกเป็นไข่ว่า Monotremes) พวกมันมีถิ่นอาศัยอยู่ในปาปัวนิวกีนีและทวีปออสเตรเลีย โดยเฉพาะที่ประเทศออสเตรเลีย ตัวกินมดหนามปากสั้น (Short-beaked Echidna, Tachyglossus aculeatus) เป็นสัตว์ที่ประสบความสำเร็จในการกระจายตัวเป็นอย่างมาก ว่ากันว่า "สัตว์ที่แพร่พันธุ์ได้เก่งกว่าตัวกินมดหนามก็มีแต่หนูบ้าน

[ด่วน! ก่อนโดนลบ] แจกคลิปโป๊กระเทย เห็นหนอนเต็มๆ ไม่เซ็นเซอร์

By: terminus
Writer
on Wed, 12/01/2011 - 23:02

ด้วยการเฝ้าเพียรพยายามดูหนังโป๊กระเทยหลายชั่วโมง (แต่ไม่ใช่หนังโป๊คนนะ บอกไว้ก่อนเลย) ทีมนักชีววิทยาที่นำโดยสองสามีภรรยาคือ Lukas Schärer และ Dita Vizoso แห่ง University of Basel ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก็ได้ค้นพบหลักฐานชิ้นสำคัญที่พิสูจน์ได้ว่า "รูปร่างของตัวอสุจิถูกกำหนดโดยรูปแบบการผสมพันธุ์"

(ผีเสื้อ) "อากาศหนาวแล้ว เรามาไล่จีบผู้ชายกันเถอะ"

By: terminus
Writer
on Tue, 11/01/2011 - 09:33

ในฤดูที่มีอากาศอบอุ่น ผีเสื้อ Bicyclus anynana ก็จะมีพฤติกรรมแบบผีเสื้ออื่นๆ ที่เรารู้จัก นั่นคือ ผีเสื้อตัวผู้รับบทเป็นผู้เกี้ยวพาราสีจีบผีเสื้อตัวเมีย แต่พออากาศหนาวลงเมื่อไร ละครความรักของผีเสื้อชนิดนี้จะพลิกบทบาทไปอย่างสิ้นเชิง

Subscribe to RSS - Mating